Chuẩn bị cho con đi học mẫu giáo và những lưu ý ba mẹ cần biết

Việc thích nghi với trường mẫu giáo không phải trẻ nào cũng có thể làm được do đó để con đi học mẫu giáo vui vẻ thì điều quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý chính cho con thời gian chuẩn bị, tạo không khí vui nhộn và đặc biệt không quá áp lực […]

Đã cập nhật 19 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Chuẩn bị cho con đi học mẫu giáo và những lưu ý ba mẹ cần biết
 1. Việc thích nghi với trường mẫu giáo không phải trẻ nào cũng có thể làm được do đó để con đi học mẫu giáo vui vẻ thì điều quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý chính cho con thời gian chuẩn bị, tạo không khí vui nhộn và đặc biệt không quá áp lực việc học với con trong giai đoạn này. Vậy cha mẹ cần làm gì để chuẩn bị cho con đi học mẫu giáo? Hãy cùng TheTips tìm hiểu qua bài viết sau!

  9 đồ dùng cần thiết cho con đi học mẫu giáo

  Các vật dụng chuẩn bị cho con đi học mẫu giáo đơn giản chỉ cần một chiếc balo với đầy đủ dụng cụ sinh hoạt thường ngày. Trước khi mua, cha mẹ nên quan sát tủ đồ của con ở lớp trước để chọn mua balo có kích thước phù hợp.  

  Bên cạnh đó, phụ huynh cần chuẩn bị cho con ít nhất 2 bộ quần áo, khăn mịn, quần chíp, bình nước, bình sữa, đồ dùng vệ sinh các nhân,… cùng với thú bông hoặc đồ chơi mà con yêu thích.

  Kinh nghiệm chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đi học

  Khuyến khích con tham gia hoạt động xã hội mỗi tuần

  Khi bước vào một môi trường mới để học tập, trẻ mẫu giáo sẽ phải tập hòa đồng cùng với bạn bè mới. Nếu không làm quen, hòa đồng và dành nhiều thời gian cùng các bạn, trẻ có thể gặp nhiều khó khăn với các hoạt động theo nhóm.

  Để giúp con nhanh làm quen với việc hoạt động theo nhóm thì cha mẹ nên cho con tham gia các hoạt động xã hội mỗi tuần, sắp xếp cho con chơi chung cùng các bé cùng tuổi. Điều này giúp con hòa đồng với các bạn ở trường nhanh hơn và tự tin hơn khi giao tiếp với bạn bè cùng lứa.

  Luyện tập các kỹ năng cơ bản 

  Hiện nay, nhiều cha mẹ thường chăm sóc cho con toàn diện từ A đến Z như cho con ăn cơm, mặc quần áo, đánh răng,… Tuy nhiên, để con nhanh chóng thích nghi với môi trường mẫu giáo thì ba mẹ nên hướng dẫn và cùng con luyện tập các kỹ năng cơ bản tại nhà. Cụ thể, cha mẹ có thể cho con tự ăn cơm hoặc tự mặc quần áo của mình. Ngoài ra, cha mẹ có thể tạo cho con chơi các trò chơi như cắt dán để giúp con luyện tập việc cầm kéo cũng như rèn luyện cho con sự khéo léo, hoặc cho con tập đếm số từ 1 đến 10… Điều này góp phần giúp con rèn luyện tính tự lập ngay khi còn nhỏ và giúp con tự tin học hỏi thêm nhiều kiến thức xung quanh mình.

  Đọc truyện cho con tăng kỹ năng nghe và biểu đạt suy nghĩ

  Đọc truyện cho bé tăng kỹ năng nghe và biểu đạt suy nghĩ là việc cha mẹ cần làm để chuẩn bị cho con đi học mẫu giáo.
  Đọc truyện cho bé tăng kỹ năng nghe và biểu đạt suy nghĩ

  Trong hầu hết các trường mẫu giáo hiện nay, sẽ có ít nhất một tiết đọc truyện mỗi ngày. Do đó, cha mẹ có thể dành ra 15 phút mỗi ngày để đọc sách cho con nghe, giúp việc đọc sách trở nên quen thuộc với con khi mới bắt đầu đi học và giúp con hình thành thói quen đọc sách từ sớm. Ngoài ra, con cũng sẽ học được cách biểu đạt suy nghĩ của bản thân, dự đoán được kết quả của một câu chuyện ở trường mầm non. Trong khi đọc, cha mẹ cũng cần phải cho com nghỉ ngơi giữa chừng để con suy nghĩ những gì sẽ xảy ra tiếp theo trong câu chuyện hoặc câu chuyện sẽ kết thúc như thế nào.

  Nguồn: Chuẩn bị cho con đi học mẫu giáo và những lưu ý ba mẹ cần biết