Chủ tịch mới của FED sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường crypto

Hai nhà điều hành chính sách nổi tiếng là Powell và Brainard đều được biết đến là những người có xu hướng cứng rắn với thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, trong góc nhìn về lạm phát thúc đẩy bitcoin thì cả hai đều thể hiện quan điểm khá ôn hòa và không mấy […]

Đã cập nhật 12 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Chủ tịch mới của FED sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường crypto
 1. Hai nhà điều hành chính sách nổi tiếng là Powell và Brainard đều được biết đến là những người có xu hướng cứng rắn với thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, trong góc nhìn về lạm phát thúc đẩy bitcoin thì cả hai đều thể hiện quan điểm khá ôn hòa và không mấy gay gắt.

  Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) là cơ quan có quyền lực rất lớn trong việc điều hành chính sách tiền tệ của hoa Kỳ. Hiện tại, hai ứng viên cho vị trí chủ tịch FED trong nhiệm kỳ tiếp theo là chủ tịch đương nhiệm Jerome Powell và Lael Brainard. Cả hai ứng cử viên này đều có quan điểm khá tương đồng với thị trường crypto.

  Giới quan sát trên thị trường tài chính trong tuần vừa qua đã có những cuộc tranh luận rất sôi nổi về việc ai sẽ là người đứng đầu FED trong nhiệm kỳ tiếp theo. Chủ đề này càng trở nên nóng hỏi khi chính trị gia Sherrod Brown tiết lộ rằng các quan chức tại Nhà Trắng đang chờ đợi đề cử từ Tổng thống Joe Biden cho vị trí đứng đầu của FED.

  Trước đó, Tổng thống Joe Biden vào ngày thứ ba cho biết rằng ông sẽ đưa ra quyết định đề cử sau khoảng 4 ngày nữa. Có thể thông tin sẽ được công bố vào thứ 6 hoặc thứ 7 tuần này.

  Về ứng cử viên Lael Brainard, bà là một trong những người được tin tưởng rằng có thể thay thế chủ tịch FED hiện tại là Jerome Powell. Brainard được biết đến là một người từng có những nghiên cứu rất chuyên sâu về tiền điện tử trong giai đoạn đầu của ngành này.

  Giới quan sát nhận định rằng cả hai ứng viên đều có những quan điểm về chính sách tiền tệ và khung pháp lý về thị trường tiền điện tử khác nhau. Tuy nhiên, dù là ai nắm giữ vị trí chủ tịch trong hai người thì những thay đổi mà họ tạo ra sẽ không quá khác biệt đối với cả thị trường tiền điện tử.

  Hai ứng cử viên Powell và Brainard được xem là những chuyên gia hàng đầu trong việc hoạch định chính sách tiền tệ. Họ sẽ có đường lối lèo lái nền kinh tế qua đợt lạm phát cao lần này. Những số liệu lạm phát có thể là những con số tích cực cho Bitcoin do nhiều người cho rằng Bitcoin là một kênh đầu tư trú ẩn lạm phát hiệu quả. Tựu chung lại, quan điểm của hai ứng cử viên này đối với tiền điện tử có điểm chung là tiền điện tử không nên được để phát triển mà không được kiểm soát bởi các cơ quan chế tài hợp lý. Nếu điều này xảy ra thì nó có thể tạo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của hệ thống tài chính.

  CEO của Capital Alpha Partners là Ian Katz nhận định như sau:

  ” Tôi cho rằng nếu Brainard giữ vị trí chủ tịch FED thì quan điểm của cơ quan này đối với thị trường tiền điện tử sẽ không khác quá nhiều so với thời của Powell. Cả hai ứng cử viên đều là những nhà kinh tế hàng đầu và làm việc vì lợi ích của quốc gia. Họ sẽ là những người có vai trò quan trọng trong việc điều hành cơ quan quyền lực này để kiểm soát nền tài chính một cách ổn định.”

  Với Powell, việc cung cấp chính sách tiền tệ rộng rãi giúp nền kinh tế Mỹ có thể phục hồi trên con đường toàn dụng là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, Lael Brainard là ai và có quan điểm như thế nào đối với thị trường crypto cũng là điều các nhà đầu tư cần quan tâm.

  Ứng cử viên Lael Brainard là ai?

  Lael Brainard giữ bảng thành tích đồ sộ khi có sở hữu bằng tiến sĩ kinh tế của Đại học Harvard. Bà cũng phục vụ trong hội đồng Thống đốc của FED kể từ năm 2014. Về sự nghiệp chính trị, bà từng nắm giữ vị trí thứ trưởng Bộ tài chính của Mỹ. Vào năm 2016, Brainard từng nhắc đến tiền điện tử và đưa ra các nghiên cứu trong việc ứng dụng tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC).

  Vào tháng 5 năm 2021, Brainard đã chia sẻ như sau:

  ” Với sản phẩm tiền kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương thì chúng ta có thể cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số cho hộ gia đình và các doanh nghiệp. CBDC sẽ giúp bảo vệ người dùng sản phẩm này đồng thời giảm rủi ro mà họ phải chịu.”

  Trong thời gian gần đây, chủ tịch FED đương nhiệm là Powell không thể hiện quan điểm của ông về CBDC. Tuy nhiên, Powell cũng cho biết rằng ông không có ý định cấm hoàn toàn các đồng stablecoin nhưng ông cho rằng nên kiểm soát sản phẩm này một cách chặt chẽ hơn. Về stablecoin, nó là một loại tiền điện tử được thiết kế để ổn định giá trị. Thông thường nó sẽ được gán giá trị với các tài sản khác như vàng hay đô la mỹ để duy trì sự ổn định.

  Đồng đô la kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành

  Đồng đô la kỹ thuật số được ngân hàng trung ương phát hành có thể giúp mọi người có thể tiếp cận các dịch vụ tài chính một cách dễ dàng hơn. Đối với các cơ quan pháp luật, đó có thể là các khoản trợ cấp cho người dân. Một bộ phận phản đối cho biết rằng hiện tại nền tài chính đã có những dịch vụ làm việc đó rất tốt.

  Trên thế giới, CBDC đang được rất nhiều nước nghiên cứu và Mỹ dường như đã có dấu hiệu cho thấy sự tụt hậu so với phần còn lại. Một số quốc gia đẩy mạnh quy trình nghiên cứu này như Trung Quốc cũng đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm thực tiễn.
  Ứng cử viên Brainard chia sẻ vào tháng 9 vừa qua như sau:

  ” Trên thế giới, nếu đã có một số quốc gia bắt đầu nghiên cứu việc áp dụng CBDC cho những mục đích ngoài thanh toán điện tử thì tôi rất bất ngờ khi Mỹ với vị thế cực lớn của sức mạnh đồng đô la lại không thực hiện điều này.”

  Chủ tịch đương nhiệm Powell và ứng cử viên Brainard

  Nhận định nói trên của Brainard có vẻ rất ủng hộ sự phát triển của CBDC tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc Brainard xúc tiến thực hiện nó thật sự thì vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

  Chuyên gia Garrick Hileman đến từ bộ phận nghiên cứu của Blockchain.com nhận định như sau:

  ” Theo tôi, hầu hết các nhà đầu tư đều mong muốn rằng FED sẽ tích cực hơn và mạnh tay hơn trong việc áp dụng CBDC với sự lèo lái của Brainard. Kịch bản này càng khả thi hơn nữa khi đảng Dân chủ đang có những ý tưởng rất cấp tiến.”

  Mặc dù vậy, việc ứng dụng CBDC tại Mỹ sẽ không được quyết định bởi duy nhất FED. Nó sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ. Hileman tiếp tục nhận định như sau:

  ” Tuy Fed đang đứng trước cơ hội có một người lãnh đạo ủng hộ CBDC nhưng việc áp dụng CBDC tại Mỹ vẫn cần thông quan nhiều cơ quan chính trị khác nhau. Cuối cùng chắc chắn sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.”
  Trong khi đó, Katz đến từ Capital Alpha Partners cho rằng những nhà chính trị của đảng Dân chủ cũng có mối lo ngại về tiền điện tử cao hơn những nhà chính trị của đảng Cộng hòa.

  Liệu Mỹ thật sự cần CBDC?

  Kịch bản thuận lợi nhất trong việc áp dụng CBDC tại Mỹ với sự lèo lái của Brainard chắc chắn không phải là một con đường rải hoa hồng. Quan điểm về tiền điện tử của Brainard đã có một số thay đổi quan trọng khi Facebook đưa ra tiền điện tử của họ và giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng nổ.

  Trong năm 2017, Brainard đã từng chia sẻ như sau:

  ” Hiện tại vẫn chưa có tổ chức nào mong muốn thuyết phục Cục dự trữ liên bang phát hành tiền kỹ thuật số.”

  Vào năm 2019, khi Facebook thông báo về kế hoạch phát hành tiền điện tử Lion của riêng họ, Brainard cho rằng đó là một sự đe dọa với CBDC tại Mỹ. Trong thời gian vừa qua, Brainard đã lên án dự án Libra. Vào tháng 2 năm 2020, FED cho biết rằng đã bắt đầu nghiên cứu những vấn đề liên quan đến thanh toán trong môi trường kỹ thuật số.

  ” Tôi cho rằng một trong những điểm quan trọng nhất là rủi ro và lợi ích mà CBDC có thể đem lại.”

  Liệu Lael Brainard có phải là chim mồi hay không?

  Một trong những yếu tố cần chú ý khi đánh giá cơ hội cho ứng cử viên nào giành được ghế chủ tịch FED trong nhiệm kỳ tới là lạm phát. Trong tháng 10, lạm phát của Mỹ đã đạt mức 6,2% cao nhất trong vòng 30 năm trở lại đây.

  Trên thị trường tài chính nói chung và crypto nói riêng, chủ đề lạm phát là một vấn đề cực kỳ nóng hỏi và có ảnh hưởng rất lớn. Rất nhiều nhà đầu tư cho rằng Bitcoin là một công cụ lưu trữ giá trị và gọi nó với cái tên vàng kỹ thuật số. Giới quan sát nhận định rằng Brainard có quan điểm thân thiện hơn Powell. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ khó có thể chứng kiến được giai đoạn chính sách tiền tệ rộng mở kéo dài lâu hơn nữa.

  Matthew Luzzetti đứng đầu bộ phận kinh tế của Deutsche Bank viết trong một báo cáo gần đây như sau:

  ” Ứng cử viên Brainard có quan điểm tương đối ôn hòa hơn so với Jerome Powell, đặc biệt là trong góc nhìn về việc làm tại Mỹ. Tuy nhiên, tôi có một số lo ngại về việc bổ nhiệm nhân vật này vào vị trí lèo lái Fed. Nó chắc chắn sẽ tạo ra những thay đổi trong chính sách vĩ mô.”

  Về lạm phát, Matthew cho rằng tỷ lệ lạm phát sẽ còn duy trì ở mức cao trong thời gian tới đây.

  ” Với bối cảnh hiện tại, tôi cho rằng đối với ứng cử viên có quan điểm ôn hòa hơn sẽ tồn tại một số hạn chế.”

  Trong khi đó, Hileman cho rằng nếu Brainard được chọn vào vị trí chủ tịch thì bà sẽ có những hành động cứng rắn và quyết liệt hơn

  ” Một trong những luận điểm quan trọng là những người thường được đánh giá ôn hòa khi đứng vào vị trí chủ tịch FED sẽ bắt đầu có những quyết định cứng rắn hơn trước đó. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi nhu cầu về tín nhiệm của những người đứng đầu mới rất cao. Họ cần thể hiện năng lực cho thị trường tài chính và những người nghi ngờ họ được chứng kiến”


  Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

  Nguồn: Chủ tịch mới của FED sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường crypto (remitano.com).

Tags: