Dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt bất thường và cách tính chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày có bất thường không? Giới hạn chu kỳ kinh nguyệt bình thường thường từ 35 – 45 ngày. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa các chu kỳ kinh nguyệt quá xa hoặc kèm theo các triệu chứng không bình thường về vùng kín, hoặc nghi ngờ mang […]

Đã cập nhật 8 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt bất thường và cách tính chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày có bất thường không? Giới hạn chu kỳ kinh nguyệt bình thường thường từ 35 – 45 ngày. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa các chu kỳ kinh nguyệt quá xa hoặc kèm theo các triệu chứng không bình thường về vùng kín, hoặc nghi ngờ mang thai, thì nên đi kiểm tra sức khỏe ngay lập tức để được tư vấn và kiểm tra kỹ hơn. 

Dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Tình trạng kinh nguyệt của mỗi người có thể khác nhau. Có người thời gian kinh chỉ kéo dài từ 2-3 ngày, trong khi người khác có thể kéo dài tới 7-8 ngày, thậm chí lên đến 10 ngày. Khi phát hiện một số tình trạng không bình thường sau đây, nên đi gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời:

  • Rong kinh: là tình trạng ra máu kéo dài liên tục trên 7 ngày nhưng không theo chu kỳ. Nếu kéo dài hơn 15 ngày, có thể gây rong huyết và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
  • Cường kinh: là tình trạng máu kinh ra nhiều và kéo dài trong nhiều ngày, gây mất nhiều máu và có thể gây hại đến sức khỏe.
  • Thiểu kinh: là tình trạng máu kinh ra ít và thường chỉ kéo dài trong 1-2 ngày.
  • Vô kinh: là tình trạng kinh nguyệt bất ngờ biến mất trong 3 tháng liên tục. Sau khoảng thời gian này, có thể sẽ có kinh trở lại, nhưng cũng có khả năng không trở lại. Nguyên nhân thường liên quan đến các vấn đề về sức khỏe phụ khoa và có thể dẫn đến tình trạng vô sinh.

Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bao gồm ba giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Hình thành nang mạc (tính từ ngày bắt đầu kinh cho đến ngày thứ 14).
  • Giai đoạn 2: Rụng trứng (xảy ra sau 24 giờ).
  • Giai đoạn 3: Hoàng thể tiêu biến (xảy ra sau 14 ngày).

Khi giai đoạn hoàng thể kết thúc, đồng thời là lúc một chu kỳ hình thành nang trứng mới bắt đầu, là dấu hiệu cho “ngày đèn đỏ” đầu tiên của chu kỳ mới.

Ở những người có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 35-40 ngày, thì giai đoạn hoàng thể vẫn duy trì trong 14 ngày. Từ đó, ta có thể tính ngày rụng trứng rất đơn giản như sau:

Ngày rụng trứng: n – 14 (trong đó, n là số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt).

Khoảng thời gian dễ thụ thai: Ngày rụng trứng – 2 hoặc Ngày rụng trứng + 2.

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 35 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là 35-14=21 ngày (ngày rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 21 của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng).

Lưu ý: Công thức này chỉ áp dụng được cho chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể sử dụng các phương pháp sau để xác định ngày rụng trứng:

  • Sử dụng que thử rụng trứng: Nếu có tăng nồng độ hormone lutein hóa (luteinizing hormone) trong nước tiểu, điều này có thể là dấu hiệu của việc rụng trứng.
  • Đo nhiệt độ cơ thể: Nếu thân nhiệt tăng khoảng nửa độ mà không phải do bệnh, có thể đang rụng trứng vào ngày đó hoặc sau đó 1-2 ngày.
  • Siêu âm rụng trứng: Phương pháp siêu âm giúp xác định việc rụng trứng. Bác sĩ sẽ kiểm tra kích thước của trứng để xác định thời gian rụng trứng.

Trên đây là dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt bất thường và cách tính chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: