Nên cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi?

Nhiều phụ huynh thắc mắc nên cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi để tốt cho sự phát triển toàn diện của con mà không gây ảnh hưởng đến tâm lý? Lợi ích của việc cho trẻ đi học mẫu giáo sớm là gì? Những vấn đề này sẽ được giải đáp qua bài […]

Đã cập nhật 18 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Nên cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi?
 1. Nhiều phụ huynh thắc mắc nên cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi để tốt cho sự phát triển toàn diện của con mà không gây ảnh hưởng đến tâm lý? Lợi ích của việc cho trẻ đi học mẫu giáo sớm là gì? Những vấn đề này sẽ được giải đáp qua bài viết sau từ TheTips.   

  Độ tuổi đi học phổ biến ở các nước trên thế giới

  Cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi không có quy định và một nghiên cứu nào cụ thể nào cả. Độ tuổi bắt đầu đi học của trẻ ở các quốc gia khá khác nhau, tùy thuộc vào nhịp sống của từng nước, cụ thể như sau:

  • Vương quốc Anh: Do tính chất công việc, bố mẹ có thể gửi con sớm hơn ở bất kỳ độ tuổi nào vào các trường tư nhân. Các cơ sở mầm non ở Anh nhận trẻ mẫu giáo từ 3 – 4 tuổi.  
  • Mỹ: Trẻ em Mỹ có thể được gửi vào nhà trẻ khi mới 6 tuần tuổi, một số trường còn nhận trẻ khi mới 2 tuần tuổi.
  • Canada: Trẻ em ở Canada thường được gửi đến trường mẫu giáo khi lớn hơn 2 tuổi.
  • Thụy điển: Độ tuổi đi học của trẻ em Thụy Điển là 1 tuổi.
  • Nhật Bản: Các trường mẫu giáo ở Nhật Bản nhận trẻ từ 3 tháng tuổi.
  • Đức: Trẻ 1 tháng tuổi đã có thể được cho đi mẫu giáo vì Đức là quốc gia có nền giáo dục khuyến khích trẻ phát triển tự nhiên.
  • Trung Quốc: Trẻ em ở Trung Quốc có độ tuổi đi học mẫu giáo trung bình là 3 tuổi. 
  • Việt Nam: Độ tuổi đi học mẫu giáo của trẻ em Việt Nam trung bình từ 2 đến 2,5 tuổi.

  Lợi ích của việc cho bé đi học mẫu giáo từ sớm

  Nghiên cứu của đại học Oxford (Anh) cho thấy rằng việc đi học mẫu giáo từ sớm giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và kỹ năng thực hành tốt hơn. Tiến sĩ Laurence Roope nhận định rằng, những lợi ích này có được từ các hoạt động tương tác trên lớp học. Ngoài ra, trẻ được đi học mẫu giáo từ sớm còn có nhiều lợi ích khác:

  • Phát triển tính cách, khả năng giao tiếp: Trẻ sẽ phát triển tính cách và khả năng giao tiếp tốt nhất ở độ tuổi từ 10 – 18 tháng, đây là giai đoạn vàng của trẻ. Khi đi học, con sẽ được làm quen, trải nghiệm môi trường học tập, có giáo viên, bạn bè cùng trang lứa. Điều này giúp con học cách chia sẻ, học hỏi để dần phát triển tính cách và khả năng giao tiếp. 
  • Tiếp thu nhanh, nhận thức nhiều hơn: Trẻ đi học mẫu giáo sớm có khả năng tiếp thu nhanh, nhận thức nhiều hơn, học đi, học nói sớm hơn so với các trẻ cùng độ tuổi.
  • Phát triển khả năng sáng tạo: Trẻ đi học sớm có khả năng phát huy tính sáng tạo, trí tưởng tượng tốt hơn thông qua các trò chơi, tương tác ở lớp.
  • Có khả năng quản lý cảm xúc tốt: Khi đi học, giáo viên ở trường sẽ dạy bé các kỹ năng xã hội và cách kiểm soát cảm xúc của bản thân như sự thất vọng, tức giận.
  • Học cách chia sẻ: Môi trường mẫu giáo giúp trẻ học được cách kết bạn, trò chuyện và chia sẻ đồ chơi với nhau. Trẻ cũng được hình thành khả năng làm việc nhóm, chia sẻ ý tưởng với người khác. 
  • Hình thành khả năng tự lập: Đi học mẫu giáo, trẻ sẽ được giáo viên hướng dẫn cách chăm sóc bản thân, tự vệ sinh, ăn uống, đi ngủ đúng giờ. Bé cũng sẽ biết cách quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ những người xung quanh.
  Cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi? Lợi ích của việc cho bé đi học mẫu giáo từ sớm.
  Lợi ích của việc cho bé đi học mẫu giáo từ sớm (Nguồn: ISSP)

  Nguồn tham khảo: Nên cho con đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi?