Chỉnh nha là gì? Các phương pháp chỉnh nha phổ biến

Chỉnh nha là một nhánh nhỏ của lĩnh vực nha khoa giúp điều chỉnh vị trí của những răng đang mọc sai lệch về đúng vị trí. Chỉnh nha giúp cải thiện tính thẩm mĩ của răng miệng và cả chức năng ăn nhai. Hãy cùng Thetips tìm hiểu rõ hơn về chỉnh nha là […]

Đã cập nhật 27 tháng 7 năm 2022

Bởi The Tips

<strong>Chỉnh nha là gì? Các phương pháp chỉnh nha phổ biến</strong>

Chỉnh nha là một nhánh nhỏ của lĩnh vực nha khoa giúp điều chỉnh vị trí của những răng đang mọc sai lệch về đúng vị trí. Chỉnh nha giúp cải thiện tính thẩm mĩ của răng miệng và cả chức năng ăn nhai. Hãy cùng Thetips tìm hiểu rõ hơn về chỉnh nha là gì? Lợi ích của việc chỉnh nha đối với răng miệng của bạn.

Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về chỉnh nha là gì. Chỉnh nha là một lĩnh vực Công Nghệ tiên tiến cung cấp nhiều giải pháp tinh vi cho tình trạng móm và các vấn đề thẩm mỹ khác. Từ “chỉnh nha” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp orthos, có nghĩa là thích hợp hoặc thẳng và odons có nghĩa là răng. Đến với chỉnh nha, bạn sẽ được các nha sĩ đặc biệt quan tâm đến việc chẩn đoán và điều trị răng lệch lạc và không đều trong vùng hàm. 

Bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của nha khoa để có được hàm răng đều, đẹp hơn. Chỉnh nha không những nâng cao thẩm mỹ cho hàm răng mà còn giúp cải thiện chức năng ăn, nhai của bạn. Có nhiều lợi thế đối với răng thẳng hàng, bao gồm dễ dàng làm sạch hơn, vệ sinh răng miệng tốt hơn, giọng nói rõ ràng hơn và nụ cười dễ chịu hơn. Mặc dù điều trị chỉnh nha có thể có hiệu quả ở mọi lứa tuổi, nhưng Hiệp hội Nha khoa hoa Kỳ cho rằng nên thực hiện đánh giá chỉnh nha khi trẻ được 7 tuổi. Điều trị chỉnh nha bắt đầu càng sớm, vấn đề càng có thể được giải quyết thành công nhanh chóng.

Các phương pháp chỉnh nha phổ tiến

Trên đây, chúng tôi vừa làm rõ phương pháp chỉnh nha là gì. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê những phương pháp chỉnh nha phổ biến có thể là hữu ích đối với bạn. 

Bác sĩ chỉnh nha thường sẽ thực hiện kiểm tra hình ảnh, chụp X-quang toàn cảnh và nghiên cứu mô hình (dấu vết cắn) để đánh giá bản chất chính xác của sự khác biệt. Khi chẩn đoán đã được thực hiện, có nhiều lựa chọn điều trị chỉnh nha. Dưới đây là tổng quan về một số phương pháp điều trị phổ biến nhất:

Niềng răng chỉnh nha với mắc cài cố định 

Một mắc cài nha khoa bằng kim loại hoặc sứ được gắn vào mỗi răng, và một dây nha khoa được luồn qua mỗi chân răng. Bác sĩ chỉnh nha có thể chỉnh dần dần mỗi chiếc răng vào sự thẳng hàng thích hợp bằng cách thường xuyên điều chỉnh dây cung. Khi đạt được kết quả như mong muốn thì việc niềng răng  chỉnh nha với mắc cài cố định sẽ hoàn toàn được gỡ bỏ.

Niềng răng chỉnh nha với mắc cài cố định


Niềng răng chỉnh nha tháo lắp

Có nhiều loại dụng cụ có thể tháo lắp thường được sử dụng trong chỉnh nha, bao gồm HEADGEAR để chỉnh sửa răng hô quá mức, dụng cụ giữ răng Hawley để cải thiện vị trí của răng ngay cả khi xương hàm được cải thiện và khí cụ Facemask được sử dụng để chỉnh sửa răng thưa và móm. Những dụng cụ này đáp ứng nhu cầu tự tháo lắp cho người tiêu dụng thuận tiện hơn trong cuộc sông hằng ngày. 

Niềng răng chỉnh nha tháo lắp
Niềng răng chỉnh nha tháo lắp

Chỉnh nha bằng khay trong suốt

Đây là một loại dụng cụ nha khoa tháo lắp mới hơn, hoàn toàn trong suốt phù hợp với những người thường xuyên tiếp xúc với người xung quanh. Khi điều trị bằng khay trong suốt, người khác sẽ không dễ dàng nhận biết được bạn đang mang khay dù cự ly rất gần. Khi mang khay bạn phải tự rèn luyện và ý thức việc chỉnh nha, không được tháo ra thường xuyên. Nếu không có ý thức tuân thủ cao, việc điều trị sẽ khó khăn và kéo dài. 

Niềng năng chỉnh nha bằng khay trong suốt

Chỉnh nha bằng khay trong suốt không gây trở ngại trong việc ăn uống vì tính chất tháo lắp của nó, và hoạt động cơ học tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều là phù hợp với chỉnh nha bằng khay trong suốt. 

Tags: