5 chiến lược marketing độc đáo – hiệu quả của các nhãn hiệu hàng đầu thế giới

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, chiến lược marketing đều đóng vai trò vô cùng quan trọng để đạt được các mục tiêu kinh doanh đã đề ra. Vậy chiến lược marketing là gì? Cùng camly Academy tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết với những ví dụ cụ thể từ các nhãn […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

5 chiến lược marketing độc đáo – hiệu quả của các nhãn hiệu hàng đầu thế giới
 1. Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, chiến lược marketing đều đóng vai trò vô cùng quan trọng để đạt được các mục tiêu kinh doanh đã đề ra. Vậy chiến lược marketing là gì? Cùng camly Academy tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết với những ví dụ cụ thể từ các nhãn hiệu hàng đầu thế giới.

  Chiến lược marketing là gì?

  Chiến lược marketing được hiểu là việc hoạch định các mục tiêu dài hạn của một doanh nghiệp có liên quan đến hệ thống marketing hỗn hợp, thị trường mục tiêu và chi phí marketing. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể đẩy mạnh xây dựng thương hiệu và tiếp thị sản phẩm để tăng doanh số bán hàng và đạt lợi nhuận kỳ vọng.

  Tầm quan trọng của chiến lược marketing

  chien-luoc-marketing

  Việc xây dựng một chiến lược marketing phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của một doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

  • Nghiên cứu khách hàng: Một trong những mục tiêu quan trọng của chiến lược marketing là nghiên cứu hành vi khách hàng. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp có thể đưa ra định hướng phát triển sản phẩm phù hợp, góp phần phát triển, mở rộng thị trường một cách bền vững.
  • Đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng: Việc nghiên cứu hành vi khách hàng trong chiến lược marketing là cơ sở để xây dựng sự trung thành giữa khách hàng và thương hiệu.
  • Củng cố thị trường mục tiêu: Một chiến lược marketing phù hợp sẽ góp phần củng cố và mở rộng thị trường mục tiêu dựa trên sự trung thành của khách hàng. 
  • Tăng mức độ định vị thương hiệu: Việc đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng mục tiêu không chỉ góp phần tăng doanh số mà còn giúp nâng cao giá trị thương hiệu, tạo dựng vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.
  • Tăng doanh số bền vững: Xây dựng chiến lược marketing phù hợp góp phần đẩy mạnh phân phối hàng hóa dịch vụ, giúp sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

  Điểm danh các chiến lược marketing thông minh và hiệu quả đến từ các thương hiệu hàng đầu

  Có thể không quá nhiều người thực sự hiểu rõ chiến lược marketing là gì. Thế nhưng, sẽ rất nhiều bạn cảm thấy quen thuộc khi nghe đến những thương hiệu dưới đây và các chiến lược marketing đầy ấn tượng của họ.

  Biti’s Hunter

  Biti’s là thương hiệu giày rất quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt. Tuy nhiên, nếu xét về lợi thế trong phân khúc thanh thiếu niên, Biti’s gần như rất khó cạnh tranh so với các thương hiệu đến từ nước ngoài. Năm 2017, thông qua việc thiết kế sản phẩm giày thể thao Biti’s Hunter dành riêng cho giới trẻ với chiến dịch “Đi để trở về” kết hợp cùng các ca sĩ nổi tiếng như Sơn Tùng MTV, Soobin Hoàng Sơn… Thương hiệu này đã dần khẳng định vị lại thế, tạo sức hút mạnh mẽ trên thị trường.

  chien-luoc-marketing

  Nguồn: Sưu tầm

  Đặc biệt, để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường, Biti’s Hunter luôn tập trung vào chất lượng sản phẩm và đa dạng mẫu mã. Hầu như các sản phẩm của Biti’s Hunter đều đạt chuẩn về độ mềm mại, chắc chắn, nhẹ và thẩm mỹ. Về chiến lược giá, hãng định mức giá phù hợp với đối tượng khách hàng tầm trung, chủ yếu từ 450.000 đến 1.000.000 đồng. Mức giá này được đánh giá là thấp hơn các đối thủ trên thị trường và phù hợp với giới trẻ. Để gia tăng mức độ phủ sóng sản phẩm, Biti’s Hunter lựa chọn hình thức phân phối theo đại lý và đại lý ủy quyền. Nhìn chung, chiến lược này giúp Biti’s Hunter hầu như phủ sóng toàn quốc.

  Như đã bàn luận ở trên, điều khiến Biti’s Hunter trở thành một thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam là chiến lược truyền thông sáng tạo. Hãng sử dụng những gương mặt đại diện nổi tiếng để gây sự chú ý và kích thích khách hàng. Đặc biệt, những KOLs mà Biti’s Hunter lựa chọn đều phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu – giới trẻ. Ngoài ra, hãng cũng thường sử dụng đan xen các hình thức khuyến mãi, giảm giá kích cầu trong những dịp lễ đặc biệt. Nhìn chung, Biti’s Hunter được đánh giá là một trong những doanh nghiệp có chiến lược Marketing đáng học hỏi.

  Coca-cola

  Coca-cola là thương hiệu nước ngọt có gas nổi tiếng khắp thế giới với hơn 130 năm lịch sử. Xuyên suốt quá trình phát triển của mình, Coca-cola gần như luôn sử dụng cùng hình ảnh, slogan và thông điệp quảng bá cho các chiến dịch. Đây chính là chiến lược marketing mà Coca-cola lựa chọn nhằm khắc sâu hình ảnh trong lòng khách hàng, trở thành một phần quen thuộc vượt không gian và thời gian.

  chien-luoc-marketing

  Cụ thể, Coca-cola luôn nghiên cứu thêm nhiều loại sản phẩm mới như nước đóng chai, nước tăng lực… để gia tăng vị thế cạnh tranh và giữ vững vị thế “ông lớn” trong ngành. Đặc biệt, năm 2016, hãng ra mắt Coca ít đường, trực tiếp cạnh tranh với Pepsi và đáp ứng nhu cầu hạn chế đồ uống có đường của người tiêu dùng. Đây được đánh giá là một nước cờ thông minh trong quá trình phát triển của Coca-cola. Bao bì sản phẩm thường xuyên được đổi mới để kéo dài chu kỳ sống của sản phẩm. 

  Khi nhắc đến chiến lược Marketing của Coca-cola, truyền thông được xem là mảng ấn tượng nhất. TVC của Coca-cola luôn nắm bắt xu hướng, đồng thời kết hợp với phong cách sống thường nhật, lột tả được hương vị “sảng khoái” của sản phẩm. Đặc biệt, những quảng cáo đáp lại đối thủ Pepsi của Coca-cola luôn là điểm nóng bàn luận của các nhà làm Marketing. Ngoài ra, thương hiệu này còn được đánh giá là thương hiệu thân thiện với cộng đồng khi thực hiện các chiến dịch truyền thông hướng đến trách nhiệm xã hội.

  Starbucks

  Starbucks là thương hiệu cà phê của Mỹ ra mắt từ năm 1971. Kể từ khi thành lập, Starbucks đã sử dụng rất nhiều chiến dịch marketing khác nhau. Tuy nhiên, xuyên suốt vẫn là cách họ định vị một thương hiệu cung cấp trải nghiệm hoàn hảo, giống như một ngôi nhà thứ 3 cho tất cả mọi người. Một điểm nhấn đặc trưng khác là yếu tố âm nhạc. Starbucks khẳng định sự khác biệt so với phần còn lại của thị trường bằng cách tạo ra một danh sách nhạc riêng, mang hơi thở thương hiệu. Điều này giúp khách hàng đến bất kỳ chi nhánh nào của Starbucks cũng có được trải nghiệm quen thuộc giống nhau.

  Khi nhắc đến Starbucks, khách hàng nghĩ ngay đến hương vị thơm ngon của những hạt cà phê nguyên chất. Starbucks luôn chú trọng về chất lượng sản phẩm, hãng đầu tư một Công Nghệ rang xay độc quyền để phục vụ khách hàng cao cấp của mình. Những năm gần đây, Starbucks cũng đã nhạy bén với sự đổi mới của thị trường, cho ra mắt những dòng sản phẩm mới hơn, hấp dẫn hơn. 

  Chiến lược định vị của Starbucks là biến mình trở thành nơi thứ 3, nơi không chỉ để thưởng thức ly cà phê thơm ngon mà còn trải nghiệm không gian tuyệt vời. Vì thế, khi xây dựng chiến lược Marketing, Starbucks luôn chú trọng đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thiết kế cửa hàng thoáng đãng, hiện đại. Đặc biệt, Starbucks tọa lạc trên những địa điểm “vàng” tại trung tâm thành phố, càng gia tăng giá trị thương hiệu và phù hợp với đặc điểm khách hàng mục tiêu.

  Apple

  Apple khẳng định vị thế hàng đầu về công nghệ bởi chiến lược marketing vô cùng khác biệt của mình. Trong số đó phải kể đến chiến dịch “Get a Mac” diễn ra từ năm 2006 đến 2009, đưa Macbook trở thành một biểu tượng của sự trẻ trung, sáng tạo và thời thượng.

  chien-luoc-marketing-apple

  Đặc biệt, Apple luôn giữ được vị thế dẫn đầu bởi chiến lược sản phẩm hướng đến phân khúc cao cấp và mang lại giá trị hình ảnh thương hiệu lớn. Hãng thường xuyên nâng cấp và ra mắt các dòng sản phẩm mới với mức giá cao để kích thích ham muốn sở hữu của khách hàng. Bên cạnh đó, sản phẩm của Apple được đánh giá chất lượng tốt, thiết kế sang trọng, bắt mắt. Hãng định giá cao cho sản phẩm mới, tập trung vào giá trị mà khách hàng nhận được thay vì giá trị thực tế của sản phẩm. Nhờ vậy mà Apple luôn được săn đón và dẫn đầu ngành. Bên cạnh đó, để phù hợp với thương hiệu cao cấp và đảm bảo chất lượng sản phẩm, Apple lựa chọn hình thức phân phối độc quyền. 

  Nike

  Được triển khai vào năm 1988, đến nay “Just do it” vẫn là chiến dịch marketing được đánh giá rất cao của Nike, đưa thương hiệu này vươn ra toàn thế giới. Dù là một câu nói đơn giản nhưng lại có khả năng truyền cảm hứng vô cùng mạnh mẽ, khuyến khích người trẻ theo đuổi đam mê. Nhờ đó, sau hơn 30 năm, đây vẫn là chiến dịch và slogan đáng nhớ nhất của Nike.

  chien-luoc-marketing-nike

  Nike là thương hiệu thể thao lớn trên thế giới, sản phẩm đa dạng từ giày, áo quần và dụng cụ thể thao. Khách hàng ấn tượng với Nike vì chất lượng sản phẩm tuyệt vời, độ bền tốt, mẫu mã đẹp, rất phù hợp với phân khúc khách hàng mục tiêu. Vì thế, Nike chọn định giá ở mức cao so với các đối thủ trên thị trường. Thêm vào đó, thương hiệu này tập trung đẩy mạnh truyền thông về giá trị, giúp khách hàng nhận thấy “giá cả đi đôi với chất lượng”, từ đó gia tăng doanh số và thị phần.

  Truyền thông của Nike luôn mang lại nhiều cảm xúc ấn tượng. Nike thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu cảm xúc. Quảng cáo của hãng không tập trung lột tả chất lượng sản phẩm, thay vào đó là truyền tải giá trị tinh thần. Sử dụng hình ảnh những vận động viên, Nike hướng đến thông điệp “Hãy tiến lên phía trước, hãy nỗ lực không ngừng”, khơi gợi sự khát khao chiến thắng trong lòng mỗi người.

  Tìm hiểu kiến thức về Marketing miễn phí cùng Camly Academy

  Có thể thấy, đối với sự phát triển của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu bất kỳ, việc xây dựng một chiến lược marketing phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, nếu bạn đang muốn nâng cao kiến thức ở lĩnh vực này, đừng bỏ qua khóa học marketing coach từ Camly Academy.

  Đây là khóa học tổng hợp các kiến thức và kỹ năng marketing thực chiến do các chuyên gia hàng đầu hướng dẫn. Bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản cũng như cách sử dụng hiệu quả một số nền tảng để triển khai chiến lược marketing hiệu quả hơn. 

  chien-luoc-marketing

  Khi hoàn thành khóa học trên Camly Academy, bạn sẽ được cấp chứng chỉ xác nhận, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình làm việc sau này. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội được học với các triệu phú đô la Việt Nam, góp phần hiệu quả trong việc định vị thương hiệu cá nhân một cách chuyên nghiệp. Hơn nữa, Camly Academy cũng là nền tảng duy nhất hiện nay mở quyền truy cập cho tất cả người dùng. Nhờ đó, bạn sẽ có cơ hội tận dụng tối đa các tiện ích có sẵn cho việc học hoặc chia sẻ kiến thức để gia tăng thu nhập sau này. 

  Một điểm nổi bật khác khi học trên Camly Academy là hình thức dạy và học tương tác trực tuyến thông qua hình thức stream trên twitch TV. Với công nghệ này, quá trình học sẽ trở nên hứng thú và thuận tiện hơn rất nhiều, giúp người học dễ dàng trao đổi với giảng viên khi cần.

  Dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào thì việc trang bị cho mình các kiến thức marketing cũng như hiểu được chiến lược marketing là gì đều rất cần thiết nếu muốn phát triển lên vị trí cao hơn. Do đó, hãy trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến marketing và kinh doanh ngay hôm nay cùng Camly Academy để có thể nắm bắt những cơ hội tốt hơn trong tương lai.

  Nguồn: 5 chiến lược marketing độc đáo – hiệu quả của các nhãn hiệu hàng đầu thế giới

Tags: