Chiến lược đại dương xanh và nguyên tắc xây dựng như thế nào?

Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, các doanh nghiệp ngày càng phải cạnh tranh để tìm kiếm những cơ hội mới. Bằng cách áp dụng các chiến lược kinh doanh hiệu quả, các công ty có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng nhanh hơn. Chiến lược đại dương xanh được nhiều công […]

Đã cập nhật 24 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Chiến lược đại dương xanh và nguyên tắc xây dựng như thế nào?

Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, các doanh nghiệp ngày càng phải cạnh tranh để tìm kiếm những cơ hội mới. Bằng cách áp dụng các chiến lược kinh doanh hiệu quả, các công ty có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng nhanh hơn. Chiến lược đại dương xanh được nhiều công ty lựa chọn và ưu tiên. Vậy chiến lược đại dương xanh là gì và đặc điểm của nó là gì?

Chiến lược đại dương xanh là gì?

Chiến lược này được hiểu là chiến lược phát triển và mở rộng thị trường ít hoặc không có đối thủ cạnh tranh. Các công ty theo đuổi chiến lược này sẽ phải tìm và theo đuổi những thị trường mà các công ty khác chưa làm trước đó hoặc có ít sự cạnh tranh.

Chiến lược đại dương xanh là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên tắc xây dựng chiến lược đại dương xanh

Định hình lại thị trường: được phản ánh trong các công ty tạo ra giá trị tập trung vào việc phục vụ nhu cầu của các nhóm khách hàng đa dạng và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bổ sung. Chiến lược này không đánh giá sự thay thế hoàn toàn của bất kỳ sản phẩm cụ thể nào, nhưng nhằm mục đích cung cấp các sản phẩm có hình thức, cấu hình, chức năng khác nhau nhưng có thể hoán đổi cho nhau.

Tập trung vào tầm nhìn tổng thể: Chủ doanh nghiệp có cái nhìn bao quát, giải quyết hiệu quả các rủi ro trong việc lập kế hoạch. Các cơ sở như cửa hàng và thương hiệu nên phát triển và tuân theo các quy trình và kế hoạch cải tiến. Điều này sẽ dẫn đến sự đổi mới và tạo ra giá trị cao hơn.

Tăng trưởng nhu cầu hiện tại mạnh hơn: Để xây dựng một thị trường đại dương xanh hiệu quả, các nhà điều hành công ty cần đánh giá các phân khúc thị trường vượt trội đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đừng lo lắng về sự khác biệt giữa các nhóm đối tượng khác nhau. Chiến lược đại dương xanh được xây dựng trên cơ sở khách hàng chung.

Thực hiện chiến lược: Vượt qua những trở ngại của tổ chức: Một chiến lược đại dương xanh thành công đòi hỏi tất cả các thành viên của tổ chức phải tham gia vào mục tiêu chung là đẩy nhanh việc thực hiện kế hoạch. Dựa trên nguyên tắc này, nhà quản lý có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến hành vi và thái độ của nhân viên.

Nguyên tắc xây dựng chiến lược đại dương xanh
(Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là toàn bộ thông tin về chiến lược đại dương xanh, các nguyên tắc để xây dựng một chiến lược hiệu quả.