Chỉ số EQ là gì? Có được quyết định bởi gen di truyền không?

EQ thường không được chú trọng bằng IQ. Nhưng ngày nay, nhiều nhà nghiên cứu đang chỉ ra rằng EQ cũng quan trọng như IQ. Những bài test EQ cũng được quan tâm nhiều hơn. Vậy EQ là gì, nó có di truyền không và làm cách nào để cải thiện nó, hãy cùng tìm […]

Đã cập nhật 24 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Chỉ số EQ là gì? Có được quyết định bởi gen di truyền không?

EQ thường không được chú trọng bằng IQ. Nhưng ngày nay, nhiều nhà nghiên cứu đang chỉ ra rằng EQ cũng quan trọng như IQ. Những bài test EQ cũng được quan tâm nhiều hơn. Vậy EQ là gì, nó có di truyền không và làm cách nào để cải thiện nó, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chỉ số EQ là gì?

Khả năng đồng cảm với người khác là một đặc điểm chính trong tương tác xã hội của con người và bao gồm khả năng chia sẻ cảm xúc với người khác và phản ứng với nguyên nhân cơ bản của những cảm xúc đó.

Đồng cảm là khả năng nhận ra suy nghĩ và cảm xúc của người khác (đồng cảm nhận thức) và khả năng đáp lại những cảm xúc và suy nghĩ đó bằng những cảm xúc phù hợp (đồng cảm).

Chỉ số EQ chính là trí tuệ cảm xúc. Một người có EQ cao có thể dễ thấu hiểu tính cách, động lực của người khác, từ đó biết cách ứng xử phù hợp.

Chỉ số EQ là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số EQ

Trí tuệ cảm xúc dựa trên cách chúng ta phân tích và đối phó với các tình huống xã hội. Một trong những gen ảnh hưởng đến quá trình này là OXTR. Gen OXTR đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cách hormone oxytocin ảnh hưởng đến chúng ta. Oxytocin có liên quan chặt chẽ đến hành vi của con người.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số EQ
(Nguồn: Sưu tầm)

Cả IQ và EQ đều đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của trẻ. cha mẹ nên khuyến khích con học tập không ngừng mỗi ngày, không chỉ phát huy yếu tố di truyền mà còn nâng cao kỹ năng của trẻ trong nhiều lĩnh vực.

Tags: