Chanh có thực sự làm trắng da được hay không?

Nhiều người thường áp dụng cách làm trắng da bằng chanh thế nhưng lại không biết rằng chúng có thực sự hiệu quả? Câu trả lời ngắn gọn là CÓ, nhưng nó mất thời gian và nó không phải là một giải pháp lâu dài. Trái cây họ cam quýt, đặc biệt là chanh, có […]

Đã cập nhật 9 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnSeek

Chanh có thực sự làm trắng da được hay không?

Nhiều người thường áp dụng cách làm trắng da bằng chanh thế nhưng lại không biết rằng chúng có thực sự hiệu quả? Câu trả lời ngắn gọn là CÓ, nhưng nó mất thời gian và nó không phải là một giải pháp lâu dài.

Trái cây họ cam quýt, đặc biệt là chanh, có hiệu quả trong việc điều trị các vết thâm nám, tổn thương do mụn trứng cá và tàn nhang vì chúng chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Khi bôi lên da, nước cốt chanh đã được chứng minh là có một số vai trò trong việc ngăn ngừa tăng sắc tố.

làm trắng da bằng chanh
quả chanh tây

Tẩy da chết

Vitamin C hoặc axit ascorbic là một chất tẩy tế bào chết tự nhiên có thể giúp làm sáng da và cải thiện màu da. Lớp trên của da (lớp biểu bì) được axit tẩy tế bào chết, loại bỏ các tế bào da cũ, kể cả các tế bào già cỗi có sắc tố đen.

Lớp ngoài của da chúng ta tự nhiên tẩy tế bào chết sau mỗi 3–4 tuần khi các tế bào mới di chuyển lên từ lớp đáy đến lớp biểu bì, dần dần chết đi sau khi chúng di chuyển lên trên. Vitamin C làm giảm sự liên kết giữa các tế bào ở lớp da bên ngoài, khiến chúng bong ra. Điều này kích thích sản sinh các tế bào da mới, giúp làn da trở nên tươi sáng và trẻ trung hơn. Sau vài tháng sử dụng thường xuyên, các nếp nhăn sẽ giảm đáng kể và cải thiện tổng thể về màu da và kết cấu.

Kích thích Collagen

Là một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C có thể giúp giảm thiểu tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, và nó đã được chứng minh là có khả năng kích thích sản sinh collagen ở da. Vitamin C tan trong nước, vì vậy nó có thể dễ dàng hấp thụ vào da để bảo vệ các phân tử không tan trong nước nằm trong màng tế bào.

Bôi vitamin C có thể giúp da trở nên khỏe hơn với làn da đều màu hơn. Vì lý do này, nó thường được sử dụng trong các sản phẩm chống lão hóa để thúc đẩy quá trình lột da và tái phát triển.

Vitamin C cũng có thể tăng mức độ vitamin E trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa. Điều này dẫn đến làn da khỏe mạnh và đều màu hơn.

Giảm sản xuất Melanin

Vitamin C, ở dạng ascorbyl, đã được thử nghiệm lâm sàng và cho thấy có tác dụng giảm sản xuất melanin trên da. Mặc dù melanin có vai trò quan trọng, bảo vệ chúng ta khỏi tác hại của tia UV mặt trời, nhưng việc sản xuất quá mức melanin có thể dẫn đến các vấn đề về da dưới dạng đốm đen và các vùng da tăng sắc tố khác.

Vitamin C làm sáng da bằng cách làm gián đoạn hoạt động của enzyme tyrosinase, kích thích sản xuất melanin trên da. Các nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Y khoa Tulane bởi Patricia K. Farris, MD vào năm 2005 đã phát hiện ra rằng vitamin C, khi bôi tại chỗ, có hiệu quả trong việc “thúc đẩy tổng hợp collagen, bảo vệ hình ảnh khỏi tia cực tím A và B, và làm sáng da tăng sắc tố.” Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí “Phẫu thuật Da liễu.”

Nguồn: bellatory.com