Chainalysis: Độ phổ biến của Crypto tăng 881% trong năm qua

Vào ngày hôm qua, Chainalysis đã đưa ra số liệu về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử trên toàn thế giới trong năm 2021. Đặc biệt, quốc gia dẫn đầu trong danh sách chính là Việt Nam. Chainalysis vốn được biết đến là một nền tảng chuyên về nghiên cứu và thống kê dữ […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Chainalysis: Độ phổ biến của Crypto tăng 881% trong năm qua
 1. Vào ngày hôm qua, Chainalysis đã đưa ra số liệu về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử trên toàn thế giới trong năm 2021. Đặc biệt, quốc gia dẫn đầu trong danh sách chính là Việt Nam.

  Chainalysis vốn được biết đến là một nền tảng chuyên về nghiên cứu và thống kê dữ liệu chuỗi khối đã đưa ra số liệu về độ phổ biến của crypto trong năm 2021 vào ngày hôm qua.

  Trong ấn bản mới phát hành, Catalysis đề cập đến ba khía cạnh khác nhau để cấu thành chỉ số này. Ba yếu tố đó bao gồm: giá coin on-chain nhận được, giá bán trên chuỗi và các giá trị giao dịch ngang hàng (P2P). Cả ba yếu tố nói trên đều được đo lường dựa trên sức mua tương đương đầu người. Cách tính toán này được áp dụng để nâng cao tầm quan trọng đối với những hoạt động trong ngành Công Nghiệp crypto ở các quốc gia có quy mô kinh tế khác nhau.

  Trong danh sách được công bố, khi xét đến ba khía cạnh nói trên thì Việt Nam là quốc gia đứng đầu. Xếp các vị trí tiếp theo lần lượt là hai quốc gia châu Á khác, Ấn Độ và Pakistan. Quốc gia đứng ở vị trí đầu tiên không còn là một cái tên xa lạ trong ngành crypto toàn cầu. Trước đó, Việt Nam đã đứng đầu trong nghiên cứu của Finder về mức độ sử dụng tiền điện tử. Ngoài ra, theo Statista thì Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai trên toàn cầu. Điều này có thể dễ dàng chứng minh cho sức hút của ngành crypto đang rất mạnh mẽ tại đây.

  Ở quốc gia đông dân nhất hành tinh, Trung Quốc có số liệu về giá trị nhận được trên chuỗi và giá trị bán lẻ đứng đầu nhưng giá trị giao dịch ngang hàng p2p ở mức thấp. Do đó, tổng cộng các khía cạnh trên thì Trung Quốc chỉ đứng vị trí thứ 13. Năm 2020, Trung Quốc đứng ở hạng 4 trong top những quốc gia được thống kê. Đây là một cú thụt lùi lớn của quốc gia tỷ dân, tuy nhiên Mỹ cũng có sự đi xuống khi giảm từ hạng 6 xuống hạng 8.

  Các nhà phân tích của Chainalysis nhận thấy rằng sự thụt lùi của Trung Quốc chủ yếu đến từ khối lượng giao dịch P2P giảm sụt đặc biệt kể từ tháng 6. Đây là hệ quả của cuộc tấn công toàn diện từ chính quyền Bắc Kinh vào ngành công nghiệp crypto. Về xứ sở cờ hoa, Chainalysis cho rằng quá trình chuyên môn hóa và sự thâm nhập thị trường của các định chế tài chính khổng lồ là nguyên nhân cho sự thay đổi nói trên.

  Ở một diễn biến khác, ngành công nghiệp crypto tại các quốc gia mới nổi lại nâng cao thứ hạng vì lí do ngược lại. Ví dụ, Kenya, Nigeria và Venezuela được xếp tăng hạng nhờ vào yếu tố giá trị khớp lệnh P2P.

  Đối với các quốc gia kể trên, vai trò của các sàn giao dịch P2P cực kỳ quan trọng trong mắt xích vận hành của thị trường tiền điện tử. Sự gia tăng số lượng và chất lượng của các sàn giao dịch góp phần giúp cho người dân tại các quốc gia này có thể tiếp cận thị trường crypto một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, một số quốc gia đặc biệt có chính sách tiền tệ mà người dân không còn tin tưởng thì họ cũng chuyển dịch sang sử dụng tiền điện tử. Những lợi ích mà tiền điện tử mang lại như thanh toán nhanh chóng, xuyên biên giới, v.v… khiến cho người dân của các quốc gia này tin tưởng.

  Tổng kết lại, Chainalysis chỉ ra rằng tổng các đơn vị tiền điện tử trên toàn cầu được sử dụng đã tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ với con số 881% so với cùng kỳ năm 2020. Nếu xét từ quý 3 của năm 2019, con số tăng trưởng là 2.300%. Lý giải cho sự bùng nổ này, phía Chainalysis cho rằng các nền tảng giao dịch P2P góp phần lớn trong việc phổ biến tiền điện tử tại các thị trường mới nổi. Ở các quốc gia có nền kinh tế quy mô lớn, lĩnh vực DeFi (Tài chính phi tập trung) mới là động lực thúc đẩy chỉnh cho việc áp dụng rộng rãi tiền kỹ thuật số. Dù là ở quốc gia phát triển hay đang phát triển, điểm chung là tiền điện tử đang ngày càng được sử dụng phổ biến với tốc độ lan tỏa nhanh chóng.


  Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

  Nguồn: Chainalysis: Độ phổ biến của Crypto tăng 881% trong năm qua (remitano.com).

Tags: