Cefpiramide

Mục lục 1 Tác dụng 1.1 Tác dụng của cefpiramide là gì? 1.2 Bạn nên dùng cefpiramide như thế nào? 1.3 Bạn nên bảo quản cefpiramide như thế nào? 2 Liều dùng 2.1 Liều dùng cefpiramide cho người lớn là gì? 2.2 Liều dùng cefpiramide cho trẻ em là gì? 2.3 Cefpiramide có những dạng […]

Đã cập nhật 15 tháng 1 năm 2020

Bởi Admin TOS

Cefpiramide

Tác dụng

Tác dụng của cefpiramide là gì?

Cefpiramide là một kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3. Cefpiramide có thể được sử dụng trong điều trị nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, như bệnh lậu, viêm màng não, viêm phổi.

Cefpiramide có thể được sử dụng cho những mục đích khác.

Bạn nên dùng cefpiramide như thế nào?

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc được cung cấp bởi dược sĩ trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc này và mỗi lần bạn dùng lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thông tin thuốc, hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Liều dùng được dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị của bạn.

Không được tự ý ngừng, dùng thuốc nhiều hơn hoặc thường xuyên hơn theo chỉ định của bác sĩ.

Báo với bác sĩ nếu tình trạng bệnh của bạn không thuyên giảm hoặc trở nên nặng hơn.

Bạn nên bảo quản cefpiramide như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng cefpiramide cho người lớn là gì?

Truyền tĩnh mạch

Các bệnh nhiễm trùng dễ mắc phải

Người lớn: tiêm/truyền tĩnh mạch 1-2 g mỗi ngày, chia thành 2 liều.

Liều dùng cefpiramide cho trẻ em là gì?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cefpiramide có những dạng và hàm lượng nào?

Cefpiramide có những dạng và hàm lượng sau:

  • Thuốc bột để pha tiêm, thuốc tiêm: 500 mg, 1 g, 2 g.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng cefpiramide?

Một số tác dụng phụ mà bạn có thể gặp: phản ứng quá mẫn cảm bao gồm mày đay; sốt; đau khớp; phát ban; phù mạch; phản ứng giống bệnh huyết thanh; bệnh thiếu máu tan huyết; viêm thận kẽ; giảm bạch cầu trung tín; giảm tiểu cầu; nhiễm độc hệ thần kinh trung ương bao gồm co giật; tiêu chảy; buồn nôn; nôn mửa.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng cefpiramide bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng cefpiramide bạn nên:

  • Báo với bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với cefpiramide hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác;
  • Báo với bác sĩ nếu bạn mắc suy thận, suy tim, giang mai;
  • Báo với bác sĩ những loại thuốc mà bạn đang dùng, các loại thảo dược, thực phẩm chức năng;
  • Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Cefpiramide có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới cefpiramide không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến cefpiramide?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

 

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: