Canxi Cacbonat + vitamin D3

Mục lục 1 Tác dụng 1.1 Canxi cacbonat + vitamin D3 được dùng để làm gì? 1.2 Bạn nên uống canxi cacbonat + vitamin D3 như thế nào? 1.3 Bạn nên bảo quản canxi cacbonat + vitamin D3 như thế nào? 2 Liều dùng 2.1 Liều dùng canxi cacbonat và vitamin D3 cho người lớn […]

Đã cập nhật 15 tháng 1 năm 2020

Bởi Admin TOS

Canxi Cacbonat + vitamin D3

Tác dụng

Canxi cacbonat + vitamin D3 được dùng để làm gì?

Canxi cacbonat + vitamin D3 được sử dụng để ngăn chặn hoặc điều trị tình trạng nồng độ canxi trong máu thấp ở những người không hấp thu đủ lượng canxi từ chế độ ăn uống.  Thuốc có thể được sử dụng để điều trị các bệnh gây ra do nồng độ canxi thấp như loãng xương, còi xương, suy tuyến cận giáp và bệnh tetany tiềm ẩn. Thuốc cũng có thể được sử dụng để đảm bảo rằng bạn đang nhận được bổ sung đủ canxi (ví dụ như phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc sau mãn kinh, người uống một số thuốc như phenytoin, phenobarbital hoặc prednisone).

Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể và cần thiết cho hoạt động bình thường của các dây thần kinh, tế bào, cơ và xương. Nếu không có đủ canxi trong máu, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương, từ đó làm yếu xương. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho. Có đủ mức vitamin D, canxi và phốt pho là rất quan trọng cho việc xây dựng và duy trì xương chắc khỏe.

Bạn nên uống canxi cacbonat + vitamin D3 như thế nào?

Uống thuốc kèm với thức ăn. Nếu sản phẩm của bạn có chứa canxi citrat, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn hoặc không. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Để hấp thu tốt nhất, nếu sử dụng tổng liều hàng ngày hơn 600 miligam thì chia thành các liều nhỏ cho cả ngày. Nếu bạn không chắc chắn về bất cứ thông tin nào, tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc ở dạng lỏng, đo cẩn thận liều bằng cách sử dụng một thiết bị đo/thìa đặc biệt. Không sử dụng một muỗng ăn bởi vì bạn có thể không đo được liều lượng chính xác.

Nếu bạn đang dùng các dạng viên nhai của thuốc này, nhai kỹ trước khi nuốt. Nếu bạn đang dùng viên nang, nuốt từng viên nang.

Không nghiền nát hoặc nhai viên nén phóng thích kéo dài. Làm như vậy có thể khiến tất cả các loại thuốc phóng thích cùng một lúc, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Ngoài ra, không bẻ nhỏ các viên nén, trừ khi viên thuốc có dòng kẻ hoặc có sự chỉ định từ bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Nuốt toàn bộ viên thuốc hoặc viên thuốc đã được bẻ mà không cần nghiền hoặc nhai.

Dùng thuốc này thường xuyên để có thuốc phát huy tác dụng. Để giúp bạn nhớ, dùng thuốc cùng một lúc mỗi ngày.

Nếu bác sĩ đã khuyến cáo rằng bạn nên tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt, thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để có được những lợi ích tốt nhất từ thuốc này và giúp ngăn chặn tác dụng phụ nghiêm trọng. Đừng dùng thuốc hoặc các vitamin khác trừ khi được sự cho phép của bác sĩ.

Thực phẩm bổ sung canxi có nhiều hình thức khác nhau và có chứa lượng canxi/vitamin D khác nhau. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để lựa chọn sản phẩm tốt nhất.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đến bệnh viện ngay lập tức.

Bạn nên bảo quản canxi cacbonat + vitamin D3 như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sỹ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng canxi cacbonat và vitamin D3 cho người lớn là gì?

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị loãng xương

Canxi – Khoảng liều tương đối: 1000 mg đến 1300 mg hàng ngày.

Vitamin D – Khoảng liều tương đối: 200 IU đến 800 IU mỗi ngày.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn để bổ sung cơ thể hàng ngày

Canxi – Khoảng liều tương đối: 1000 mg đến 1300 mg hàng ngày.

Vitamin D – Khoảng liều tương đối: 200 IU đến 800 IU mỗi ngày.

Liều dùng canxi cacbonat và vitamin D3 cho trẻ em là gì?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Canxi cacbonat có những hàm lượng nào?

Canxi carbonat và Vitamin D3 có những dạng và hàm lượng sau:

Viên nén, thuốc uống: Canxi 600/ Vitamin D3.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng không phụ nào khi dùng canxi cacbonat và vitamin D3?

Tất cả các loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng nhiều người không gặp phải hoặc các tác dụng phụ không đáng kể. Đến bệnh viện ngay lập tức nếu có những tác dụng phụ nặng xảy ra.

Các phản ứng dị ứng nặng:

 • Phát ban, nổi mề đay;
 • Ngứa, khó thở, tức ngực;
 • Sưng miệng, mặt, môi, hoặc lưỡi;
 • Chán ăn;
 • Buồn nôn, nôn;
 • Táo bón nặng hay kéo dài.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng canxi cacbonat và vitamin D3 bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng canxi cacbonat và vitamin D3, báo với bác sĩ:

 • Nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú.
 • Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc không theo toa, thảo dược bổ sung.
 • Nếu bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Canxi cacbonat + vitamin D3 có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

 • Mycophenolate vì hiệu quả của thuốc có thể giảm;
 • Dabigatran vì hiệu quả của thuốc có thể giảm.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới canxi cacbonat + vitamin D3?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe như thế nào có thể ảnh hưởng đến canxi cacbonat + vitamin D3?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Mất nước;
 • Vấn đề về tim;
 • Xơ vữa động mạch;
 • Vấn đề về thận;
 • Sỏi thận;
 • Bệnh Sarcoidosis.

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

 

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: