Cân nặng chiều cao chuẩn của bé gái và bé trai

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình lớn khôn, khỏe mạnh, thông minh. Vì vậy việc đo cân nặng chiều cao chuẩn của bé gái và bé trai để dễ kiểm soát là rất quan trọng. Để giúp các bậc phụ huynh theo dõi sát sao sự phát triển của con em mình, Tổ […]

Đã cập nhật 4 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cân nặng chiều cao chuẩn của bé gái và bé trai
 1. Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình lớn khôn, khỏe mạnh, thông minh. Vì vậy việc đo cân nặng chiều cao chuẩn của bé gái và bé trai để dễ kiểm soát là rất quan trọng. Để giúp các bậc phụ huynh theo dõi sát sao sự phát triển của con em mình, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ em trai và gái từ 0 đến 5 tuổi để các bậc phụ huynh tham khảo.

  1. Quá trình phát triển cân nặng chiều cao chuẩn của bé gái và bé trai

  Chiều cao chuẩn của bé gái

  Trước khi các mẹ biết được tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng  của trẻ trai và gái thì nên tìm hiểu về quá trình phát triển của trẻ tại các khoa. Dưới đây là một vài chia sẻ đến từ các chuyên gia mẹ có thể tham khảo.

  Ở trẻ sơ sinh, cân nặng và chiều cao  tăng nhanh. Sau đó, so với lúc mới sinh, khi bé tròn 1 tuổi, cân nặng của bé có thể tăng gấp rưỡi. Chiều cao cũng vậy, trong năm đầu tiên sẽ tăng khoảng 25 cm và có thể đạt 75 cm. Khi được hai tuổi, trẻ dự kiến ​​sẽ tăng  khoảng 10cm và đạt chiều cao trung bình từ 85 đến 86 cm. Sau đó từ năm trở đi từ 10 tuổi tăng trung bình 5 cm mỗi năm.

  Khi trẻ bước vào thời kỳ tiền vị thành niên, đây được coi là giai đoạn trẻ phát triển vượt bậc. Trong thời gian này, kích thước của bé sẽ tăng lên nhanh chóng, với các bé gái  tăng đến 6cm mỗi năm trong độ tuổi từ 9 đến 11 và các bé trai  tăng đến 7cm mỗi năm trong độ tuổi từ 12 đến 14 tuổi. 

  Nhận xét

  Khi trẻ lớn lên, khả năng phát triển chiều cao có thể giảm so với những năm đầu đời. Vì vậy, trong giai đoạn tăng trưởng này, việc cung cấp cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng  là vô cùng quan trọng để tạo điều kiện dự trữ tốt nhất cho  giai đoạn tăng trưởng vượt bậc trước tuổi dậy thì.

  Cha mẹ thường nghĩ rằng tuổi dậy thì là lúc con trai phát triển chiều cao nhất, nhưng không phải vậy. Trên thực tế, trong giai đoạn dậy thì, bé sẽ tăng kích thước có phần chậm lại, không phát triển nhanh chóng như giai đoạn trước. Ngoài ra, nhiều trẻ chỉ  tăng 1-2 cm mỗi năm hoặc hoàn toàn không tăng. Ở độ tuổi 23 đến 25 tuổi, cơ thể ngừng tăng chiều cao.

  2. bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé gái, bé trai theo WHO

  Nhằm giúp các bậc phụ huynh theo dõi sát sao sự phát triển của con em mình. Các bác sĩ khuyến cáo các mẹ nên tuân theo biểu đồ cân nặng chiều cao chuẩn của bé gái và bé trai do WHO công bố như sau.

  Bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé gái và bé trai

Tags: