Sinh viên cần lưu ý gì khi tìm việc làm thêm?

Khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học, sinh viên tìm các việc làm part-time để trang trải một phần học phí của việc học. Một số khác thì các bạn đi làm để lấy thêm kinh nghiệm từ kiến thức đến các kỹ năng mềm.  Cô vô vàn các công việc part time hay […]

Đã cập nhật 23 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Sinh viên cần lưu ý gì khi tìm việc làm thêm?

Khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học, sinh viên tìm các việc làm part-time để trang trải một phần học phí của việc học. Một số khác thì các bạn đi làm để lấy thêm kinh nghiệm từ kiến thức đến các kỹ năng mềm. 

Cô vô vàn các công việc part time hay freelancer hiện nay thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ gia sư, bán hàng, cộng tác viên chạy quảng cáo,… Các bạn sinh viên từ năm nhất hoàn toàn có thể bắt đầu đi làm vì đa số các công việc này không yêu cầu quá nhiều về trình độ cũng như kinh nghiệm. Đồng thời, sinh viên có thể sắp xếp giờ làm linh hoạt theo lịch học hay lịch thi một cách hợp lý.

Xem thêm:

Tuy nhiên, bên cạnh với việc dễ tìm việc làm thêm thì sinh viên cũng có nguy cơ đối mặt cao với những công việc lừa đảo, bị quỵt tiền lương,…

Tham khảo thêm:

QC Là Gì? Nghề QC Như Thế Nào? Các Phương Pháp QC?

7 Kỹ Năng Mềm Được Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Cao

Để tránh những nguy cơ này, sinh viên cần lưu ý những điều sau khi đi tìm việc làm thêm:

Tìm hiểu kỹ thông tin về nhà tuyển dụng

Các thông tin về việc làm part time xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội hay được dán trước các cửa hàng hay tòa nhà. Vì thế, bạn cần chọn lọc thông tin chính xác, tìm hiểu cẩn thận về nhà tuyển dụng.

Trên các hội nhóm hay diễn đàn, thường có các chia sẻ từ những nhân viên cũ và cả nhân viên hiện tại. Từ đó, sinh viên có thể hình dung được môi trường cũng như các thông tin liên quan đến nhà tuyển dụng một cách cụ thể và rõ ràng hơn.

Cảnh giác với việc làm “việc nhẹ lương cao”

Có rất nhiều sinh viên bị lừa bởi tin tuyển dụng  “việc nhẹ lương cao”. Các bạn nên nhớ rằng không có công việc nào dễ dàng như vậy. Mọi thứ đều phải cố gắng và nỗ lực mới có thể nhận lương tương ứng. 

Trước khi apply, sinh viên cần đọc kỹ mô tả cụ thể của công việc, yêu cầu và mức lương phổ biến của vị trí đó trên thị trường. Đừng quên tìm hiểu thông tin kỹ càng về nhà tuyển dụng nữa nhé

Có thỏa thuận rõ ràng hoặc yêu cầu hợp đồng lao động 

Các bạn sinh viên thường có tâm lý rằng chỉ là công việc part time nên thường thỏa thuận bằng miệng, và hiếm khi có hợp đồng chính thức. 

Điều này dễ dẫn đến bạn bị lừa đảo hay quỵt tiền vì không có hợp đồng lao động để bảo vệ quyền lợi của mình.

Một cách đơn giản hơn, bạn nên yêu cầu nhà tuyển dụng gửi thỏa thuận qua email để có cơ sở nếu có tranh chấp xảy ra. 

Hiện nay, có rất nhiều công việc part time dành cho sinh viên như đến từ các thương hiệu lớn uy tín. Bạn có thể lên CareerBuilder để tìm việc làm phù hợp như koi thé tuyển dụng, koi thé tuyển dụng part time, gs25 tuyển dụng, gs25 tuyển dụng part time, hasaki tuyển dụng, hasaki tuyển dụng part-time

Nguồn: CareerBuilder.vn

Tags: