Cách sử dụng AHA/BHA đúng và những lưu ý cần nhớ khi sử dụng

Bạn có biết, AHA/BHA dùng trong Làm đẹp có rất nhiều tác dụng tốt với làn da? Một số tác dụng được đánh giá hiệu quả cao như tẩy tế bào chết cho da, điều trị mụn, làm căng da, điều trị vết thâm, vết nhăn li ti… Đây là loại acid có nguồn gốc thiên […]

Đã cập nhật 6 tháng 9 năm 2018

Bởi TopOnSeek

Cách sử dụng AHA/BHA đúng và những lưu ý cần nhớ khi sử dụng


Bạn có biết, AHA/BHA dùng trong Làm đẹp có rất nhiều tác dụng tốt với làn da? Một số tác dụng được đánh giá hiệu quả cao như tẩy tế bào chết cho da, điều trị mụn, làm căng da, điều trị vết thâm, vết nhăn li ti… Đây là loại acid có nguồn gốc thiên nhiên hoàn toàn tốt và an toàn cho da.

#1. AHA/BHA là gì?

AHA/BHA là một trong những thành phần chính được sử dụng trong khá nhiều loại sản phẩm mỹ phẩm đang có trên thị trường. Mỗi sản phẩm chứa AHA/BHA có thể sẽ chỉ tập trung cho một tác dụng nhưng nhờ vào bản chất đa tác dụng mà những hiệu quả phụ cũng được đánh giá cao. AHA/BHA bản chất là acid nhưng có nguồn gốc thiên nhiên nên được đánh giá là an toàn.

#2. Cách sử dụng AHA/BHA sao cho đúng để đạt hiệu quả?

Việc sử dụng AHA/BHA sao cho hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt là mục đích sử dụng cũng như loại da thì mới phát huy hiệu quả của AHA/BHA.

  • Dựa trên nhu cầu da: Hãy căn cứ vào nhu cầu của tình trạng da để chọn được thành phần phù hợp. 
  • Lựa chọn theo loại da: Trong khi BHA- beta hydroxy acid là acid gốc dầu có tác dụng mạnh mẽ lên da dầu và da mụn thì AHA – Alpha Hydroxy Acids là acid gốc nước có tác dụng điều trị các tình trạng của da khô, trị thâm mụn.
  • Lựa chọn theo tính năng: BHA có tác dụng hỗ trợ trong các sản phẩm trị mụn hiệu quả với những chức năng như kháng viêm, giảm sưng tấy, tẩy tế bào chết cho da; trong khi AHA với tính năng nổi trội là dưỡng ẩm cho da nên những vấn đề liên quan đến da sẽ được cải thiện đáng kể như da bị lão hoá, da khô, sần sùi…

#3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng AHA/BHA

  • Luôn sử dụng thêm một lớp kem chống nắng bên ngoài khi sử dụng những sản phẩm mỹ phẩm có chứa AHA/BHA bởi làn da nhạy cảm với nắng hơn mức bình thường.
  • Hàm lượng được cho là an toàn là 2% BHA có trong thành phần sản phẩm.
  • Thử lên vùng da nhỏ trước khi sử dụng trên vùng da rộng hơn trước khi quyết định sử dụng AHA/BHA.
  • Với những trường hợp dị ứng với aspirin hoặc da bị tình trạng rosacea đều được khuyến nghị không nên sử dụng mỹ phẩm chứa BHA.
  • Nồng độ pH cần duy trì ở mức độ an toàn là 3.0 -4.0 khi sử dụng AHA
  • Thời điểm dùng AHA/BHA tốt nhất cho da là sau khi bạn đã làm sạch da mặt, đồng thời đã thực hiện xong các quy trình chăm sóc da căn bản như toner, kem dưỡng… để hoạt chất phát huy tối đa công dụng với da.