5 Cách xây dựng phương pháp tự học khoa học và chất lượng

Kiến thức như đại dương bao la, do đó, ngoài việc học tại các trung tâm giáo dụng chuyên nghiệp, bạn cần tìm cho mình phương pháp tự học thêm tại nhà để nâng cao kiến thức. Trong phạm vi bài viết này, camly Academy sẽ cùng bạn tìm hiểu phương pháp tự học như […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

5 Cách xây dựng phương pháp tự học khoa học và chất lượng
 1. Kiến thức như đại dương bao la, do đó, ngoài việc học tại các trung tâm giáo dụng chuyên nghiệp, bạn cần tìm cho mình phương pháp tự học thêm tại nhà để nâng cao kiến thức. Trong phạm vi bài viết này, camly Academy sẽ cùng bạn tìm hiểu phương pháp tự học như thế nào là phù hợp và gợi ý một số cách xây dựng phương pháp tự học hiệu quả.

  Vai trò của phương pháp tự học

  Mỗi cá nhân cần chủ động củng cố nền tảng kiến thức cũ, ôn luyện kiến thức mới thông qua phương pháp tự học để khám phá những chân trời mới lạ trong đại dương bao la kiến thức. Phương pháp tự học nếu được sử dụng một cách thường xuyên, nhuần nhuyễn sẽ hình thành tính cách tự giác, ham học hỏi cho bạn trong cuộc sống cũng như công việc. 

  Bên cạnh đó, phụ huynh cũng sẽ tiết kiệm được thời gian khi thấy con mình tự giác ngồi học mà không cần phải nhắc nhở, giám sát, đốc thúc việc học bài, làm bài tập trên lớp. Khi học viên đạt thành tích tốt, nhà trường/tổ chức đều tự hào, hãnh diện với mọi người và yên tâm trong vấn đề tự học của bạn.

  5 cách xây dựng phương pháp tự học chất lượng

  1. Lập kế hoạch rõ ràng, cụ thể

  Dù lớn hay nhỏ bạn cũng cần phải có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Một kế hoạch khoa học và cụ thể sẽ là “kim chỉ nam” giúp bạn đi đến thành công nhanh chóng và dễ dàng. Để áp dụng các phương pháp tự học hiệu quả, bạn cần xác định được khối lượng kiến thức mà bạn cần phải trau dồi, phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức cụ thể, từ đó, sắp xếp công việc cần làm theo thứ tự ưu tiên và hoàn thành việc học. Nếu bỏ ra một giờ để vạch kế hoạch học tập bạn sẽ tiết kiệm được ba giờ khi thực hiện công việc đó.

  2. Học cách ghi chú thông minh

  Con người có xu hướng mất gần 40% thông tin mới trong vòng 24 giờ đầu tiên đọc hoặc nghe nó. Vì vậy, việc ghi chú hiệu quả có thể giúp bạn giữ lại và truy xuất gần như 100% thông tin bạn nhận được. Một trong những phương pháp được khoa học công nhận có hiệu quả cao chính là sơ đồ tư duy. Ngoài ra, luyện tập ghi chú thường xuyên còn giúp người học làm quen và nắm bắt thông tin quan trọng nhanh và chuẩn xác hơn. 

  >>> Xem thêm: Có nên học trực tuyến hay không?

  cách xây dựng phương pháp tự học chất lượng

  3. Rèn luyện tính kỷ luật và sự quyết tâm 

  Để phương pháp tự học thực sự hiệu quả, bạn cần rèn luyện bản thân tính kỷ luật. Hãy bắt đầu bằng cách lựa chọn không gian học yên tĩnh, tránh xa các thiết bị điện tử, tập trung cao độ trong quá trình học. Bên cạnh đó, bạn cần quyết tâm và kiên trì với phương pháp mình đã lựa chọn. Mọi sự thay đổi đều cần thời gian để thích nghi và tự học cũng vậy. Tuy nhiên, đề quá trình diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn, hãy tự đặt ra những mục tiêu, cột mốc cần đạt được ngắn hạn. 

  Ví dụ: Khi tự học, bạn có thể bắt đầu với thời gian học là 30p, giải lao 10 phút. Sau khi làm quen với tốc độ này, bạn có thể tăng thời gian học và rút ngắn thời gian nghỉ. Luyện tập từ từ và thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tự học nhanh chóng. 

  4. Tìm kiếm nguồn tài liệu 

  Trong thời đại Công Nghệ số, bạn có thể dễ dàng tiếp cận với tri thức của toàn nhân loại thông qua một thiết bị di động. Vì vậy, để quá trình tự học đạt hiệu quả tốt nhất, bên cạnh kiến thức được giảng dạy trên lớp, hãy chủ động tìm kiếm thêm các nguồn tài liệu khác. Tuy nhiên, với lượng thông tin kiến thức, bạn cần chọn lọc hợp lý và thực sự quan trọng để tiết kiệm được thời gian và công sức mà vẫn đạt hiệu quả cao.  

  5. Rèn luyện và củng cố kiến thức

  Khả năng để ghi nhớ có thể luyện tập, đây là điều đã được khoa học chứng minh. Bởi những trải nghiệm của con người sẽ tạo ra một kết nối giữa các tế bào não, là bước đầu của sự ghi nhớ. Nếu trải nghiệm này được lặp lại nhiều lần thì những kết nối càng được củng cố. 

  Tương tự kiến thức cũng như vậy, việc ôn lại các bài học cũ giúp bạn có nền tảng kiến thức vững chắc hơn đồng thời giúp bạn hiểu sâu vấn đề, bản chất cốt lõi. Nhờ đó, kiến thức sẽ dần trở thành thấm sâu vào bộ não của bạn.   

  cách xây dựng phương pháp tự học hiệu quả

  Thế nào là phương pháp tự học phù hợp?

  Cảm thấy hứng thú với việc học

  Một phương pháp tự học khi nó đem lại cho người học cảm giác thoải mái, tự tin và kích thích. Cảm giác hứng thú trong quá trình tìm tòi và học hỏi các kiến thức mới giúp tạo động lực, kích thích các dây thần kinh, tăng khả năng suy nghĩ và tư duy tích cực, từ đó, giúp người học tiếp thu và áp dụng kiến thức vào thực tiễn hiệu quả, và có khả năng khơi dậy mạch nguồn của tư duy sáng tạo.

  Phát triển các kỹ năng mềm hỗ trợ cho công việc

  Quá trình tìm hiểu cũng như duy trì và áp dụng phương pháp tự học hiệu quả, giúp bạn phát triển thêm các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng khác. Một số kỹ năng điển hình dễ nhận thấy nhất: kỹ năng quản lý thời giankỹ năng giải quyết vấn đề,…. Những kỹ năng mềm này vô cùng quan trọng trong công việc và cuộc sống hàng ngày khi giúp bạn làm việc một cách thông minh và hiệu quả, tạo ra những ảnh hưởng tích cực với mọi người xung quanh từ đó xây dựng nhiều mối quan hệ cũng như tạo cơ hội thăng tiến. 

  Kết luận

  Phương pháp tự học đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ nếu bạn muốn đạt được thành công như mong đợi. Để nhanh chóng tìm cho phương pháp tự học cũng như áp dụng hiệu quả, tham gia ngay các khóa học kỹ năng mềm và tư duy miễn phí tại Camly Academy. Như đã đề cập ở trên, kỹ năng mềm có tác động rất lớn đến quá trình tự học hiệu quả. Nền tảng giáo dục trực tuyến Camly Academy là cầu nối giúp bạn đến gần hơn với tri thức nhân loại. Học viên Camly mang đến cho học viên chương trình đào tạo kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu một cách bài bản được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. 

  Ngoài ra, các tính năng tiên tiến như học trực tuyến qua livestream, gamification,.. luôn được cập nhật giúp quá trình giảng dạy diễn ra hứng thú và hấp dẫn hơn. Đặc biệt, Camly Academy còn có thể sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) để giới thiệu những khóa học phù hợp nhất với mục tiêu, định hướng của bạn. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm tối đa thời gian tìm hiểu, tập trung chinh phục những kiến thức cần thiết cho mình nhờ phương pháp tự học. 

  Sau khi hoàn thành các khóa học, Camly Academy còn cấp các chứng chỉ xác nhận, giúp bạn có thêm nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực đã chọn. Nhanh tay đăng ký và trải nghiệm các khóa học miễn phí hàng đầu tại học viện Camly ngay hôm nay!

Tags: