Hướng dẫn cách viết content thu hút cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới tham gia vào lĩnh vực digital marketing hay chuẩn bị mở một cửa hàng online và đang tìm hiểu cách viết content thu hút để tăng thêm độ phủ sóng cho thương hiệu của mình? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất về content cũng như […]

Đã cập nhật 25 tháng 10 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn cách viết content thu hút cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới tham gia vào lĩnh vực digital marketing hay chuẩn bị mở một cửa hàng online và đang tìm hiểu cách viết content thu hút để tăng thêm độ phủ sóng cho thương hiệu của mình? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất về content cũng như cách tạo ra một content thu hút hiệu quả nhất!

>> Xem thêm: Audience Insights là gì?

viet-content-thu-hut

Định nghĩa về content thu hút

Content được hiểu là toàn bộ những nội dung mà một thương hiệu muốn truyền tải đến khách hàng, độc giả của mình. Mục đích của content có thể là việc cung cấp kiến thức, quảng cáo sản phẩm/dịch vụ, truyền thông… dưới nhiều hình thức khác nhau.

Như vậy, một content thu hút sẽ bao hàm định nghĩa trên kết hợp với yếu tố thu hút. Vậy thu hút ở đây là gì? Nghĩa là content bạn cung cấp phải đủ hấp dẫn để nhiều người đọc và chia sẻ, truyền tải đúng mục đích mà bạn muốn gửi gắm đồng thời thúc đẩy nhu cầu mua sắm, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp/cửa hàng. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insights cho người mới bắt đầu

Tổng hợp một số content thu hút thông dụng nhất

Trong thời đại Công Nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các đơn vị cùng ngành với bạn đang ra sức tiếp cận khách hàng bằng các nội dung tiếp thị số muôn màu muôn vẻ. Để nổi bật trong đám đông đó, nội dung của bạn phải thực sự sáng tạp, có điểm nhấn, ấn tượng đến khách hàng. Điều đó được thể hiển hở việc khách hàng chú ý đến, dừng lại và tìm hiểu về thương hiệu của bạn giữa hàng nghìn content đang được cung cấp. Vậy làm cách nào để viết content thu hút hơn? Dưới đây là gợi ý một số cách viết mà bạn có thể áp dụng ngay trong chiến lược của mình.

 • Content thu hút bằng câu chuyện – Story
 • Content tạo sức hút bằng lời cảnh báo.
 • Content có xác thực về chất lượng sản phẩm.
 • Mẫu content dạng giật tít.
 • Mẫu content tạo ấn tượng bằng sự hài hước.
 • Mẫu content thu hút nhờ sử dụng hình ảnh người nổi tiếng.
 • Content thu hút bằng cách thể hiện giá trị vượt trội mang lại cho khách hàng.
 • Content cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng.
 • Content viết theo những xu hướng đang thịnh hành.
 • Content mang ý nghĩa nhân văn.

Các dạng content tạo sự thu hút nhất hiện nay

cac-dang-content-thu-hut

1. Content cung cấp thông tin

Có thể nói đây là dạng content được phổ biến trên hầu hết các website, mạng lưới social hiện nay. Mục đích của dạng content này là cung cấp những thông tin hữu ích nhằm cung cấp kiến thức hoặc giải đáp các thắc mắc của người dùng. Trong đó, bạn hoàn toàn có thể lồng ghép một cách khéo léo về thương hiệu cũng như sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp vào bài viết.

Ưu điểm lớn nhất của dạng content này là có thể dễ dàng tiếp cận người dùng. Tuy nhiên, hiệu quả chuyển đổi của content cung cấp thông tin thường lâu hơn nhưng lại bền vững hơn so với các loại content khác nên doanh nghiệp cần chuẩn bị trước nguồn lực để xây dựng một cách bài bản, lâu dài.

2. Content giải trí

Cách viết content thu hút tiếp theo được rất nhiều thương hiệu áp dụng hiện nay là dạng content giải trí. Mục đích của những nội dung này là giúp người đọc cảm thấy thư giãn, tạo sự lan tỏa, kích thích người dùng bàn tán, chia sẻ nhiều hơn. Thông qua đó, các thông tin liên quan đến doanh nghiệp, sản phẩm hay thương hiệu cũng tiếp cận khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn. 

3. Content chuyển đổi

Content chuyển đổi là dạng content mà bất cứ doanh nghiệp nào đều mong muốn thực hiện nhất. Vì đây là cơ hội chuyển đổi từ khách hàng mục tiêu thành khách hàng thực sự lựa chọn sản phẩm/dịch vụ bạn đang cung cấp. 

Cách viết content thu hút và kích thích khách hàng hành động ở dạng này thường là cung cấp các thông tin về người thật việc thật, những chia sẻ thực tế của khách hàng, đồng thời kêu gọi hành động sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Để làm được điều này, người viết cần thực sự hiểu về sản phẩm/dịch vụ cũng như những điểm nổi bật để tạo sự thu hút đối với khách hàng.

3. Content tiện ích

Đây là dạng nội dung được tạo ra nhằm giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải, giúp khách hàng ghi nhớ về thương hiệu một cách thường xuyên. Ưu điểm của dạng content này là có thể đo lường số lần sử dụng của khách hàng thông qua lượt truy cập, lượt sử dụng hoặc lượt tải. 

Tuy nhiên, điều này yêu cầu doanh nghiệp phải đầu tư kỹ lưỡng nhằm mang đến trải nghiệm thú vị và hữu ích nhất cho người dùng.

Các bước viết content thu hút khách hàng hiệu quả

Bước 1: Xác định đối tượng/khách hàng mục tiêu

cac-buoc-viet-content-thu-hut-khach-hang-hieu-qua

Chỉ khi xác định rõ khách hàng mục tiêu bạn đang hướng đến là ai thì mới có thể xây dựng được nội dung phù hợp, đáp ứng nhu cầu đồng thời mang lại doanh số cho doanh nghiệp. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu chuyên sâu như Audience Insights trên Facebook hoặc Google Analytics trên Google… nếu các nền tảng bạn sử dụng đã có lượng người truy cập nhất định. 

Bước 2: Nắm rõ giá trị sản phẩm/dịch vụ mang lại cho khách hàng

Thông thường, khách hàng sẽ quan tâm đến lợi ích mà họ nhận được có tương xứng với số tiền họ bỏ ra hay không. Do đó, thay vì tập trung vào việc quảng cáo sản phẩm, bạn nên chú trọng hơn đến việc làm rõ những lợi ích mà khách hàng có được khi lựa chọn sản phẩm/dịch vụ do bạn cung cấp. Bằng cách này, nội dung bạn tạo ra sẽ có sự thu hút hơn hẳn so với những content của các công ty cùng ngành khác. 

Bước 3: Xây dựng nội dung bài viết 

Mỗi một nền tảng sẽ có các tiêu chuẩn về nội dung khác nhau. Do đó, bên cạnh việc tìm hiểu cách viết content thu hút, bạn cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của từng nền tảng đăng bài, mang lại giá trị cho người đọc một cách đầy đủ, toàn diện.

Ví dụ:

Nếu như bạn xây dựng content SEO trên Website, nội dung bài viết cần phải đầy đủ và thường viết dài hơn so với các loại hình content khác. Nhưng nếu như bạn viết trên Fanpage Facebook, content của bạn sẽ được rút ngắn lại, cô đọng hơn và mang tính thôi thúc hành động hơn.

Bước 4. Tập trung vào tiêu đề 

Tiêu đề là yếu tố đầu tiên thu hút người đọc, hãy tạo ra những tiêu đề khiến khách hàng phải dừng lại và tìm hiểu sâu hơn về bài viết. Do đó, hãy dành thời gian tìm hiểu, lựa chọn để tạo ra tiêu đề thu hút theo các yếu tố như: có tính xu hướng, hài hước, gợi sự tò mò, khuyến mãi, mang lại giá trị cho khách hàng… 

Bước 5: Đừng quên đính kèm hashtag và CTA thu hút

Đính kèm hashtag là bước không thể thiếu để người đọc chú ý đến nội dung quan trọng bạn muốn nhấn mạnh trong bài viết. Đồng thời, các hashtag còn có tác dụng liên kết những bài viết có nội dung tương tự, giúp người dùng dễ tiếp cận hơn khi tìm kiếm thông tin.

Ngoài ra, đừng quên CTA (call to action – kêu gọi hành động) để thôi thúc người dùng lựa chọn sản phẩm/dịch vụ bạn đang cung cấp thay vì đọc lướt qua như một nội dung thông thường.

Bước 6: Đầu tư hình ảnh và video

Một content thu hút không chỉ tập trung vào nội dung mà còn cần đầu tư vào hình ảnh cũng như video để tăng sự hứng thú của người đọc đối với bài viết bạn đăng tải. Làm tốt điều này, bạn có thể giảm tải được số lượng chữ trong một bài viết mà vẫn cung cấp đầy đủ nội dung cần thiết đến khách hàng. 

Một số lưu ý khi viết content thu hút

luu-y-khi-viet-content-thu-hut

Bên cạnh việc nắm vững cách viết content thu hút, bạn nên chú ý những vấn đề sau để có thể tạo ra một nội dung chất lượng toàn diện:

 • Không sử dụng những từ ngữ mang tính tuyệt đối: Những nội dung mang tính tuyệt đối như cao nhất, không gì sánh bằng, hoàn hảo nhất… sẽ khiến người đọc có cảm giác không thực tế, làm giảm uy tín của sản phẩm, thương hiệu.
 • Không sao chép nội dung: Vấn đề sao chép nội dung không chỉ khiến người đọc cảm thấy nhàm chán mà còn khiến nền tảng của bị bị đánh giá thấp bởi các công cụ tìm kiếm.
 • Chú ý đến cấu trúc bài viết và cách trình bày: Dù nội dung bạn trình bày có hay đến đâu nhưng cấu trúc không rõ ràng sẽ khó lòng thu hút người đọc dừng lại lâu ở bài viết.
 • Luôn chú ý đến lỗi chính tả: Để sót các lỗi chính tả sẽ khiến nền tảng của bạn trở nên kém chuyên nghiệp cũng như giảm mức độ uy tín trong mắt người đọc. Do đó, hãy luôn rà soát lỗi chính tả, ngữ pháp thật kỹ trước khi đăng bài.

Hy vọng rằng những nội dung trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát nhất về cách viết content thu hút, mang lại giá trị cho người đọc cũng như thương hiệu. Để trau dồi về khả năng viết content một cách bài bản, chuyên nghiệp, bạn có thể tham gia các khóa học miễn phí trên Camly Academy. Những nội dung trên nền tảng camly đều được xây dựng bởi những chuyên gia hàng đầu trong từng lĩnh vực, mang đến cho bạn những kiến thức toàn diện để trở thành một người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Truy cập và trải nghiệm các khóa học miễn phí trên Camly Academy ngay hôm nay!

Nguồn: Hướng dẫn cách viết content thu hút cho người mới bắt đầu

Tags: