Phương pháp/cách viết content hay và hiệu quả nhất hiện nay

Viết content là công việc cần sự tỉ mỉ từ phân tích hành vi khách hàng cho đến cách truyền tải câu chuyện, thông điệp của thương hiệu. Trong thời kỳ Công Nghệ 4.0, viết content không chỉ dừng lại ở những tấm biển quảng cáo, tờ rơi mà còn mở rộng ra ở môi […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Phương pháp/cách viết content hay và hiệu quả nhất hiện nay
 1. Viết content là công việc cần sự tỉ mỉ từ phân tích hành vi khách hàng cho đến cách truyền tải câu chuyện, thông điệp của thương hiệu. Trong thời kỳ Công Nghệ 4.0, viết content không chỉ dừng lại ở những tấm biển quảng cáo, tờ rơi mà còn mở rộng ra ở môi trường internet. Vậy làm thế nào để có cách viết content hay và hiệu quả cho doanh nghiệp? Cùng camly Academy đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết sau

  nhu-the-nao-la-content-hay

  Định nghĩa về content hay 

  Thực tế để có định nghĩa chính xác về content hay không hề đơn giản. Bởi một nội dung có thể hay, phù hợp với người này nhưng lại không tạo được ấn tượng với người khác. Do đó, một content hay có thể được hiểu là nội dung chạm đến đại đa số tâm trí người đọc, giữ chân họ dừng lại lâu hơn với bài viết và tìm được giá trị mình cần quan tâm. 

  Trên thực tế, để tạo ra được nội dung hay, hấp dẫn đến người nghe, người đọc thì bạn cần phải phân tích được hành vi của người dùng, loại content cũng như pháp tiếp cận để chạm đến cảm xúc của người đọc và đạt được mục tiêu đề ra.

  Chiến thuật/ cách viết content thu hút người đọc hiệu quả

  1. Mở đầu bằng một câu hỏi

  Cách viết content thu hút người đọc vô cùng hiệu quả ngay từ những dòng đầu tiên chính là bắt đầu bằng 1 câu hỏi. Điều này sẽ đánh thẳng vào tâm lý người đọc, tạo sự hứng thú và tò mò để tiếp tục tìm hiểu nội dung trong bài viết. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Bạn chỉ nên bắt đầu bằng 2-3 câu hỏi ở phần mở đầu, vừa đủ để gợi tò mò mà không khiến người đọc cảm thấy quá nhiều.

  2. Xác định bố cục content khoa học, logic

  cach-viet-content-thu-hut-nguoi-doc-hieu-qua

  Điều này giúp bạn triển khai nội dung một cách bài bản, khoa học, tránh tình trạng bị lạc đề trong quá trình viết. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng xác định bố cục thôi chưa đủ mà còn phù hợp, logic và đánh giá có hiệu quả trước khi triển khai.

  Vậy như thế nào là một bố cục hiệu quả? Thông thường, tâm lý người đọc sẽ không muốn dành thời gian đọc toàn bộ bài viết. Do đó, bạn nên ưu tiên đưa những nội dung chính, hấp dẫn nhất lên đầu bài. Như vậy, bạn có thể truyền tải được thông tin quan trọng đến người đọc ngay cả khi họ không đọc hết bài viết.

  3. Sử dụng câu chủ động nhiều hơn

  Bên cạnh việc rèn luyện khả năng vận dụng từ ngữ thì cấu trúc câu cũng là yếu tố quan trọng thu hút người đọc. Trong đó, những câu mang tính chủ động sẽ tạo tâm lý tiếp nhận vui vẻ và tốt hơn, mang đến hứng thú cũng như thôi thúc hành động từ phía người đọc. Ngoài ra, những câu ở thể chủ động còn mang đến cảm giác người viết đang rất tự tin về kiến thức mình đang chia sẻ, tăng độ tin cậy cho người đọc.

  4. Biến đổi từ khóa khi viết 

  Trong quá trình viết content, đặc biệt là content SEO, bạn sẽ được yêu cầu thêm những từ khóa vào bài viết để công cụ tìm kiếm có thể nhận diện và gợi ý cho người đọc. Tuy nhiên, không phải từ khóa nào cũng dễ nghe, dễ đọc. 

  Chẳng hạn như, nếu để đúng cụm từ “cách viết content”, bạn sẽ cảm thấy nó có phần không xuôi tai. Thay vào đó, bạn có thể biến đổi bằng cách đưa vào những câu văn, đoạn văn phù hợp hơn, chẳng hạn như: Làm thế nào để viết content thu hút người đọc? Tham khảo những cách viết content hay, hấp dẫn bất cứ ai cũng có thể áp dụng trong bài viết sau”. Như vậy, bài viết vẫn xuất hiện từ khóa ở vị trí cần thiết nhưng câu văn vẫn vô cùng tự nhiên.

  5. Sử dụng font chữ Serif

  Nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy việc lựa chọn font chữ sẽ tác động rất lớn đến sự tập trung cũng như cảm nhận của người đọc về bài viết. 

  Chẳng hạn như, khi cần thể hiện sự trẻ trung, nhí nhảnh, bạn có thể sử dụng font chữ Comic San. Ngược lại, nếu cần tăng cảm giác chuyên nghiệp, bạn có thể dùng font Times New Roman hoặc Calibri. Không quá lời khi nói rằng font chữ chính là ngôn ngữ hình thể của bài viết. 

  Theo nhận định của các chuyên gia trong content nói chung, sử dụng font chữ Serif mang đến khả năng điều hướng người đọc vô cùng hiệu quả. Đây là font chữ có các đường thẳng hoặc một nét nhỏ trên thành phần của chữ, mang đến cảm giác cân bằng, ổn định. Trong các ấn phẩm, font chữ này còn tạo cảm giác trang nhã, tự tin và đáng tin cậy, giúp định vị thương hiệu một cách chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

  6. Kiểm tra chính tả sau khi hoàn chỉnh bài viết

  viet-content-hay-cung-camly-academy

  Bước cuối cùng để hoàn thành một nội dung thu hút người đọc chính là việc rà soát lỗi chính tả. Dù content bạn viết có hấp dẫn đến đâu nhưng vẫn còn tồn tại lỗi chính tả, chắc chắn sẽ khiến người đọc mất đi sự tin cậy cần thiết. Thậm chí một số người còn cho rằng sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp sẽ khó chất lượng nếu nội dung bạn truyền tải thiếu sự chính xác về chính tả. Vậy nên, hãy dành thời gian đọc lại bài viết, rà soát kỹ lưỡng các lỗi chính tả hoặc sử dụng các phần mềm kiểm tra lỗi trước khi đăng bài.

  Học cách viết content ở đâu tốt nhất?

  Mỗi người sẽ có một nội năng và khả năng học hỏi khác nhau. Do đó, để rèn luyện cách viết content hay, bạn sẽ có rất nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau để nâng cao kỹ năng của mình. Chẳng hạn như: thường xuyên đọc các nội dung liên quan đến lĩnh vực mình đang làm việc, trau dồi kỹ năng hằng ngày để cải thiện khả năng viết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các khóa học phù hợp để được đào tạo một cách bài bản về cách viết content. Trong đó, tham gia các khóa học chuyên sâu về content marketing trên Camly Academy là gợi ý phù hợp nhất dành cho bạn.

  Camly Academy là nền tảng giáo dục miễn phí thuộc hệ sinh thái Camly Group. Ra đời với mong muốn kết nối con người với tri thức nhân loại, Camly Academy luôn nỗ lực mở rộng nội dung bài giảng để bạn có thể nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

  khoa-hoc-marketing-coach

  Khóa học “marketing coach” miễn phí cung cấp kiến thức toàn diện về marketing online

  Với Camly Academy, bạn không chỉ được hoàn thiện cách viết content hay, hiệu quả mà còn được đào tạo những kiến thức, tư tưởng mới về lĩnh vực marketing, giúp có cái nhìn toàn diện nhất trong việc sáng tạo nội dung, mang lại giá trị cho người đọc và doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành các khóa học trên học viện Camly, bạn còn được cấp chứng chỉ xác nhận, làm cơ sở để tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai.

  Trong bất kỳ lĩnh vực nào, nội dung vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng, góp phần thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Do đó, nắm vững cách viết content là một trong những yêu cầu cần thiết để tăng lợi thế của doanh nghiệp. Truy cập Camly Academy và bắt đầu khóa học content marketing ngay hôm nay!

  Nguồn: Phương pháp/cách viết content hay và hiệu quả nhất hiện nay

Tags: