Hướng dẫn cách viết content cho người mới bắt đầu hấp dẫn mọi ngành hàng

Content hay sáng tạo nội dung là thuật ngữ quen thuộc của những nhà làm marketing. Content chuẩn sẽ hỗ trợ việc quảng bá sản phẩm và gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Vậy làm sao để viết bài hiệu quả, thu hút người đọc? Hãy cùng camly Academy khám phá cách viết […]

Đã cập nhật 12 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Hướng dẫn cách viết content cho người mới bắt đầu hấp dẫn mọi ngành hàng

Content hay sáng tạo nội dung là thuật ngữ quen thuộc của những nhà làm marketing. Content chuẩn sẽ hỗ trợ việc quảng bá sản phẩm và gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Vậy làm sao để viết bài hiệu quả, thu hút người đọc? Hãy cùng camly Academy khám phá cách viết content cho người mới bắt đầu trong bài viết sau!

Rèn luyện kỹ năng gì trước khi học viết content?

Nếu không giỏi viết lách, bạn vẫn có thể trở thành một nhà sáng tạo nội dung, chỉ cần bạn luyện tập chăm chỉ và không ngừng học hỏi. Học cách viết content Facebook, website… đều có những quy chuẩn riêng. Tuy nhiên,  để học viết content chuẩn, bạn có thể rèn luyện thêm những kỹ năng sau:

cach-viet-content-cho-nguoi-moi-bat-dau

Tư duy đúng cần biết khi làm content

Hãy luôn nhớ rằng content không phải là viết theo bản năng mà cần có tư duy đúng và cái nhìn toàn diện. Điều này sẽ giúp bài viết của bạn có nội dung trọng tâm, ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin cần thiết góp phần rút ngắn thời gian viết bài. 

Cách tìm ý tưởng và phát triển nội dung

Đây là kỹ năng rất quan trọng giúp người viết content tiết kiệm nhiều thời gian trogn quá trình tìm kiếm ý tưởng. Phương pháp 5W1H (Who, What, When, Where, Why, How) có thể giúp bạn triển khai đúng chủ đề mà mình đang mong muốn. 

Tuy nhiên, nếu đã áp dụng phương pháp 5W1H mà vẫn bị “lâm vào thế bí”, bạn có thể tham khảo các website để biết cách viết content cho người mới bắt đầu dưới đây:

  • Buzzsumo.com: Website này khá quen thuộc với dân làm marketing với chức năng nổi bật là thống kê trending và tìm kiếm từ khóa “hot” trên youtube, google, facebook,… Ngay khi có kết quả, bạn sẽ dễ dàng tìm được chủ đề, ý tưởng để phát triển nội dung bài viết thêm phần cuốn hút và theo đúng thị hiếu của khách hàng.
  • Answerthepublic.com và neilpatel.com: Hai website này rất nổi tiếng trong việc thống kế “cụm từ khóa hot” trên google theo từng chủ đề cụ thể. Vì vậy chỉ cần nắm bắt kết quả và triển khai nội dung theo định hướng này là bạn đã tạo ra một bài viết chất lượng, dễ dàng thu hút người đọc.

Kiểm tra lỗi chính tả

cach-viet-content-cho-nguoi-moi-bat-dau

“Đúng trước hay sau” là một nguyên tắc quan trọng cần có trong việc viết content. “Đúng” ở đây không chỉ là về mặt ý tưởng, chủ đề, nội dung mà đặc biệt là về chính tả. Một bài viết mắc quá nhiều lỗi chính tả, câu cú lủng củng sẽ không tạo được ấn tượng tốt cho người đọc và khiến giá trị của content bị ảnh hưởng. 

Việc kiểm tra lỗi chính tả trong content cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đọc và rà soát lại nội dung nhiều lần trước khi upload bài viết. Nếu gặp từ sai thì chỉnh sửa còn câu cú thiếu chủ vị, lủng củng thì cố gắng trau chuốt lại cho mạch lạc. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các tính năng kiểm tra lỗi có sẵn ngay trên ứng dụng viết bài như Google docs, word,…

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Hiểu biết về tâm lý người đọc và vận dụng lợi thế này sẽ giúp bài viết của bạn có sức hấp dẫn hơn, chạm đúng nhu cầu khách hàng và dẫn dắt hành vi mua của họ. Đây cũng là kỹ năng nâng cao trong viết content và cần phải rèn luyện rất nhiều. 

Học kiến thức SEO để viết content chuẩn

SEO là một lĩnh vực rộng và phức tạp. Ở phạm vi nội dung, nếu biết cách viết bài chuẩn SEO, bài viết của bạn sẽ được Google đánh giá cao hơn. Nhờ đó, bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

4 chủ đề cơ bản luyện viết content cho người mới bắt đầu

Hãy viết thật nhiều và đa dạng chủ đề để trau dồi thật nhiều vốn từ để khi gặp dự án khó nhằn thì bạn cũng có thể dễ dàng vượt qua. Trong content, có 36 chủ đề viết content thông dụng. Tuy nhiên, với người mới bắt đầu, chúng ta không nên ôm quá nhiều. Hãy tập trung vào 4 chủ đề cơ bản dưới đây:

Tự sự 

Đây là một chủ đề khá đơn giản dành cho dân content nghiệp dư bởi nội dung của bài viết chủ yếu xoay quanh những điều xung quanh. Giọng văn sẽ thiên về hướng kể chuyện, chỉ cần đơn giản và gần gũi như lúc bạn đang tâm sự với một ai đó. Ví dụ như kể về chuyến đi công tác tuần trước, món ăn ngon tuyệt mà bạn đã từng thưởng thức khi đến Đà Lạt,…

Review sản phẩm

Chủ đề này khá phổ biến hiện nay, nhằm dẫn dắt người đọc trải nghiệm về những sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đề cập trong bài viết. Dù biết bài viết đa phần sẽ nghiêng về quảng cáo nhưng bạn hãy mạnh dạn nêu ra ưu – nhược điểm của sản phẩm để tạo ra sự chân thật và cái nhìn khách quan cho người đọc.

viet-review-san-pham

Viết bài quảng cáo

Bên cạnh content của website thì còn có content nền tảng mạng xã hội như Fanpage, Group. Nội dung của những bài viết quảng cáo này thường yêu cầu sự ngắn gọn. Bạn có thể đưa ra vấn đề và cách giải quyết ngay để hấp dẫn người đọc hơn.

Trend

Những bài viết “bắt trend” chắc chắn sẽ có lượng tương tác cao sơ với bài viết về chủ đề hằng ngày. Hãy cố gắng “chèo lái” trend theo phong cách của bạn để truyền tải thông điệp rõ ràng hơn đến người đọc.

Hướng dẫn cách viết content cho người mới

Lộ trình tự học viết content Marketing cơ bản gồm các bước sau:

Bước 1: Tìm chủ đề

Chủ đề bài viết phải liên quan đến sản phẩm và dịch vụ mà bạn muốn giới thiệu. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Trends, AnswerThePublic, Keyword Tool Dominator để nghiên cứu từ khóa “đang thịnh hành”. Đồng thời, hãy tham khảo thêm những trang blog, tin tức liên quan đến sản phẩm để có thể triển khai nội dung và bố cục tốt hơn cho bài viết.

Bước 2: Tạo content

Bài viết có thể được trình bày dưới nhiều hình thức như post trên blog, fanpage, website hay đơn giản là qua hình ảnh, Infographic,… Dù content thể hiện qua bất cứ hình thức nào thì hãy diễn tả nội dung theo văn phong của bạn. Điều này giúp nó có điểm nhấn riêng và khác biệt so với những bài viết khác. Đồng thời, bạn cũng có thể kết hợp các yếu tố chuẩn SEO để bài viết được tối ưu và dễ dàng đẩy lên “Top”. Cụ thể: 

  • Độ dài tối thiểu: 800 từ
  • Luôn chèn thẻ mô tả (Meta Description) và từ khóa (keyword): Phải có thẻ mô tả và keyword chính – phụ để công cụ tìm kiếm có thể hiểu được bài viết của bạn đang nói về chủ đề gì.
  • Hình ảnh: Phải có hình ảnh trong bài viết và gắn Alt Text. Bạn nên chọn những hình ảnh có độ phân giải và tính thẩm mỹ cao để thu hút người đọc.
  • Tiêu đề chính – phụ: Một bài viết nên bao gồm một tiêu đề chính và nhiều tiêu đề phụ. Việc này giúp bố cục bài viết được rõ ràng cũng như tăng tính trải nghiệm của người dùng. 
  • Gắn link liên kết: Đây là một phần tiện ích giúp người đọc dễ dàng tìm đọc thêm những bài viết có nội dung liên quan. Việc gắn link liên kết (Internal Link hoặc External Link) giúp công cụ tìm kiếm đánh giá cao tính hữu ích mà website của bạn mang lại cho người đọc. 

Bước 3: Kiểm tra nội dung

Đây là công việc đòi hỏi sự cẩn thận bởi bạn phải đọc và rà soát lại toàn bộ nội dung bài viết ít nhất 2 lần trước khi post. Việc này giúp bạn kiểm được bài viết đã mạch lạc hay chưa? Câu cú đã được trau chuốt kỹ càng chưa và có lỗi chính tả nào cần được sửa không? Bởi một bài viết chính xác, câu văn súc tích và nội dung diễn đạt logic sẽ tạo thiện cảm và ấn tượng tốt với độc giả. 

cach-viet-content-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết cách viết content cho người mới bắt đầu. Để thành công và tư duy tốt khi viết lách, bạn cần luyện tập thường xuyên và trau dồi thêm nhiều kỹ năng bổ trợ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khóa học miễn phí về content và marketing tại Camly Academy. Tính năng livestream trực tuyến cùng đội ngũ giảng viên hàng đầu sẽ giúp bạn dễ dàng tương tác, đạt hiệu quả cao khi học tập. Đặc biệt, Công Nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) thông minh sẽ tự động gợi ý khóa học phù hợp với ngành nghề của bạn với lộ trình từ cơ bản đến nâng cao. Học viên còn được cấp chứng chỉ sau khi kết thúc khóa học tại Camly Academy, hỗ trợ công việc trong tương lai. Nhanh tay truy cập Camly Academy để đăng ký và biết thêm thông tin ngay hôm nay!

Nguồn: Hướng dẫn cách viết content cho người mới bắt đầu hấp dẫn mọi ngành hàng

Tags: