Cách Viết Blog SEO on page cho Robot (SERP) và Độc giả

Các blogger giỏi là những người không chỉ có kỹ năng viết xuất sắc. Họ còn chịu trách nhiệm về hiệu suất nội dung tạo ra trên các công cụ tìm kiếm. Họ biết cách viết blog cho mọi người và các công cụ tìm kiếm nên như thế nào. Và chúng ta phải sử […]

Đã cập nhật 15 tháng 1 năm 2020

Bởi Admin TOS

Cách Viết Blog SEO on page cho Robot (SERP) và Độc giả

Các blogger giỏi là những người không chỉ có kỹ năng viết xuất sắc. Họ còn chịu trách nhiệm về hiệu suất nội dung tạo ra trên các công cụ tìm kiếm. Họ biết cách viết blog cho mọi người và các công cụ tìm kiếm nên như thế nào. Và chúng ta phải sử dụng dữ liệu vững chắc để tiếp cận đối tượng mà mình hướng đến.

Mặc dù các công cụ tìm kiếm đã trở nên thông minh hơn. Chúng không chỉ hiểu từ khóa và còn học cách hiểu ngữ cảnh. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là Seo on-page không quan trọng.

Nhờ có cách viết blog hướng đến người dùng, các trang web tiếp cận đúng đối tượng của mình. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần nghiên cứu, thu thập dữ liệu, phân tích website đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, sử dụng chúng một cách hiệu quả. Rất may, chúng tôi có rất nhiều công cụ để giúp bạn có cách viết blog hoàn hảo.

Nội dung SEO On Page của bạn cần cải thiện?

Bài viết này chính là kho tàng lý tưởng để học các kỹ thuật tối ưu hóa nội dung. Dưới đây, chúng tôi đã còn thu thập các công cụ hướng dẫn cách viết blog chuẩn Seo. Từng bước, theo logic của SERP, chúng tôi sẽ giải thích cách viết blog hấp dẫn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Nếu chưa rành về SEO, bạn hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Để xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm của Google, các trang web cần phải được tối ưu. Vì vậy, hãy chú trọng vào những gì cần được tối ưu hóa.

Cách viết blog tối ưu Seo On Page hiệu quả

SEO On-Page là thực hành tối ưu hóa nội dung và mã nguồn HTML để xác định rõ ràng trang web của bạn là gì và thông tin mà nó đang cung cấp. Một số thứ cần được tối ưu hóa; bao gồm: page titles, meta descriptions, alt-text, internal links and anchor text, URLs…

Dưới đây là các khía cạnh cần quan tâm trên trang để có cách viết blog hiệu quả.

Title (tiêu đề)
URL
Meta Description (thẻ mô tả)
Từ khóa và các từ liên quan đến ngữ nghĩa
H1 … H3
Nội dung video
Hình ảnh
Độ dài nội dung
Dễ đọc
Liên kết nội bộ
Chia sẻ mạng xã hội
Nội dung trùng lặp
Khả năng thu thập dữ liệu
Tốc độ tải trang
Thân thiện với nền tảng di động
Mark ups

1. Title (Tiêu đề)

Là một người học văn, bạn chắc chắn hiểu được sức mạnh của một meta title hay. Nó nằm ở đầu danh sách cần kiểm tra SEO On-Page của chúng tôi. Tiêu đề rất quan trọng để thu hút sự chú ý của người dùng và tăng tương tác của trang. Người dùng sẽ thấy tiêu đề của bạn trên SERP. Và nếu họ không thích hoặc không thấy những gì họ cần, họ sẽ không click vào bài viết của bạn.

Theo SEO, chỉ nên đặt từ khóa của bạn vào tiêu đề nếu nó ngắn và có nội hàm lớn. Nếu bạn đang SEO một long-tail keyword, việc đặt từ khóa đó vào tiêu đề khá khó khăn. Vậy nên sẽ tốt hơn nếu bạn tập trung vào chất lượng của nội dung. Google và mạng xã hội sẽ làm phần còn lại cho bạn.

Tiêu đề có ở đó không chỉ cho người dùng, mà còn cho các trình thu thập thông tin. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có tiêu đề trên trang. Lưu ý rằng thẻ H1 và tiêu đề không nhất thiết trùng lặp nhau nhưng phải liên quan với nhau.

Công cụ liên quan
SEO On-Checker tập hợp thông tin về các thẻ tiêu đề và thẻ H1 chính xác và có bị nhồi nhét hay không.
Topic Research cung cấp cho bạn các tiêu đề hay nhất, với các backlinks tốt nhất liên quan đến chủ đề của bạn.

2. URL

Trước tiên, URL của cần được mô tả và có ý nghĩa (tránh kết hợp số và các chữ cái ngẫu nhiên). Và tất nhiên URL là một nơi rất tốt cho các từ khóa của bạn xuất hiện.
Ngoài ra, đừng quên hằng năm, bạn có thể cập nhật nội dung của mình (bao gồm cả tiêu đề). Vì vậy, hãy đảm bảo URL của bạn phải xanh và sau đó có thể được áp dụng cho phần nội dung nếu có sự thay đổi về sau. Và nếu bạn quyết định thay đổi URL, đừng quên chuyển hướng để tránh lỗi 404.

Độ dài tốt nhất nên giữ nó dài khoảng 3 đến 5 từ. Ngoài ra, khi nói đến cấu trúc URL, không nên dùng dấu gạch dưới làm dấu tách từ.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit kiểm tra tất cả các URL trên trang web của bạn về độ dài, cho dấu gạch dưới và đảm bảo không có quá nhiều thông số.

3. Meta Description

Một Meta Description không ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, chúng cũng cần hướng đến người dùng. Meta Descriptions hay sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về nội dung bài viết hoặc trang của bạn đang nói về điều gì. Và điều này giúp tăng tỷ lệ click. Nhưng lưu ý, nội dung của Meta Descriptions cũng không nên trùng lặp trên các trang khác.

Công cụ liên quan

SEMrush On Page SEO Checker – nhóm ý tưởng cung cấp các mẹo để tối ưu Seo content. Ví dụ, chúng sẽ đảm bảo rằng tất cả nội dung bạn đặt trong Meta Descriptions là phù hợp.

4. Từ khóa và các từ liên quan đến ngữ nghĩa

Để mang đến cho người dùng kết quả phù hợp nhất cho cụm từ mà họ tìm kiếm. Bạn hãy để từ khóa mục tiêu của bạn xuất hiện trong 100-150 từ đầu tiên của văn bản. Đồng thời, hãy tận dụng thêm các từ liên quan đến ngữ nghĩa.

Công cụ liên quan

semrush SEO Content Template cung cấp các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa của từ khóa mục tiêu. Ở đó bạn cũng có được các ví dụ về nội dung mà 10 trang web xếp hạng hàng đầu đưa vào trang của họ.
semrush SEO Writing Assistant kiểm tra xem văn bản của bạn có được tối ưu với từ khóa mục tiêu và các từ khóa liên quan hay không, ngay trong văn bản Google doc của bạn.
SEMrush Keyword Magic Tool cung cấp cho bạn một danh sách lớn các ý tưởng từ khóa dựa trên từ khóa mục tiêu duy nhất của bạn.

5. H1 … H3

Có rất nhiều phương pháp để xây dựng cấu trức thẻ Heading cho một văn bản. Nếu có nhiều thông tin, bạn có thể sử dụng danh sách với định dạng đánh số hoặc gạch đầu dòng. Cách này giúp người đọc dễ dàng gõ một trang và tìm thấy những gì họ cần. Điều này cũng cho phép bạn đưa nhiều thông tin vào bài viết mà không làm mất sự tò mò của người dùng.

Một cách hơi “truyền thống” hơn. Đó là viết phần giới thiệu chỉ ra vấn đề và sau đó chia văn bản thành 3 đến 5 điểm chính. Đồng thời, bạn hãy đặt tiêu đề cho chúng bằng các tiêu đề phụ mô tả. Theo kinh nghiệm của tôi, 3-5 tiêu đề là quá đủ để chứng minh quan điểm của bạn. (Ít tiêu đề trông không đủ sức thuyết phục, nhiều hơn có thể làm cho bài viết khó đọc).

Trong kỹ thuật nghiên cứu văn bản Seo – dĩ nhiên đừng quên sử dụng thẻ H1 … H6 cho các tiêu đề phụ của bạn (và đặt các từ khóa mục tiêu của bạn trong các tiêu đề phụ).

Công cụ liên quan

SEMrush Site Audit giúp bạn tránh được các sai lầm khi sử dụng thẻ H1: Chúng sẽ cho bạn biết những nội dung bị trùng lặp, thiếu hoặc có nhiều trên trang. Và điều nào trong số này là “có vấn đề” trong “con mắt’ của Google.

6. Video

Thêm video vào trang cũng có thể giúp nội dung của bạn thu hút hơn. Mặc dù nó hầu như không mang lại lợi ích cho bạn từ quan điểm SEO, nhưng nếu không có video có thể làm giảm lượt tìm kiếm của người dùng đến bạn. Đặc biệt là nếu đối thủ của lại làm điều đó. Bởi vì, video giúp cả người dùng và trình thu thập thông tin chú ý đến nội dung của bạn.

Công cụ liên quan

• SEMrush On Page SEO Checker – công cụ này sẽ kiểm tra xem các trang web có ranking cao hơn cho cùng một từ khóa như bạn có nội dung video trên trang của họ hay không.

SEMrush Social Media Tracker cung cấp cho bạn các phân tích chi tiết về nội dung video của bạn và hiệu suất của nó thông qua tất cả các mạng xã hội. Bạn có thể theo dõi các số liệu video; chẳng hạn như lượt thích, không thích và chia sẻ, theo dõi hoạt động của khán giả, mức độ tương tác và xu hướng quan tâm cho mỗi video của bạn hoặc ngay cả đối thủ của bạn.

7. Hình ảnh

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hình ảnh cũng là một cách tuyệt vời để cần có trong cấu trúc bài viết của bạn. Các chuyên gia khuyên bạn nên chèn ảnh theo chiều sâu của văn bản. Tức là mỗi thẻ tiêu đề phụ cần ít nhất một hình ảnh xuất hiện để làm thu hút người đọc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nghĩ rằng nó là tùy chọn nếu như bạn đã có các yếu tố bắt mắt khác trên trang như tiêu đề phụ hoặc trích dẫn.

Một điều nữa là đừng quên định dạng hình ảnh thay đổi từ nền tảng này sang nền tảng khác. Cụ thể là chúng được cắt khác nhau trên Facebook, Twitter và bất kỳ mạng xã hội hoặc công cụ tìm kiếm nào khác. Vì vậy, hãy chú ý đến các định dạng, hãy đảm bảo rằng các liên kết đến tên miền và hình ảnh tiêu đề tốt trên Twitter, Facebook, LinkedIn…

Hình ảnh quá lớn có thể làm chậm tốc độ trang web của bạn – một trong những yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng nhất. Vì vậy, hãy chắc chắn sử dụng đúng kích thước, định dạng tệp và nén hình ảnh một cách chính xác để giảm kích thước trong khi vẫn duy trì chất lượng hình ảnh.

Tên tệp hình ảnh và thẻ ALT có thể giúp hình ảnh từ trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hình ảnh của Google. Và điều này giúp người dùng hiểu rõ hơn về trang của bạn.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit kiểm tra tất cả các hình ảnh có thuộc tính ALT trong trang.

8. Độ dài văn bản

Bạn phải chắc chắn rằng nội dung của bạn đủ dài để nó phù hợp với người đọc và công cụ tìm kiếm. Nhưng hãy nhớ rằng không có độ dài nội dung chính xác “hoàn hảo”. Tất cả phụ thuộc vào mục tiêu của bạn khi tạo ra nội dung đó. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nội dung thời lượng ngắn rất khó để xếp hạng tốt trên Google. Và ngược lại, nội dung dài được coi là có giá trị hơn.

Điểm mấu chốt là mọi người thích những bài viết dài vì chúng có nội dung bao quát và chuyên sâu hơn.

Công cụ liên quan
• SEMrush On Page SEO Checker sẽ cung cấp thông tin về độ dài nội dung (của bạn và của đối thủ cạnh tranh) trên bảng xếp hạng trang cho cùng một từ khóa cụ thể.
• SEMrush SEO Content Template cho bạn biết bạn cần bổ sung thêm độ dài nội dung bao nhiêu mới ngang bằng với đối thủ.
SEMrush SEO Writing Assistant kiểm tra xem độ dài nội dung văn bản của bạn có tuân thủ như đề xuất, dựa trên các đối thủ hàng đầu của bạn và cùng cho một từ khóa nhất định, ngay trong Google Doc của bạn.

9. Dễ đọc

Mức độ dễ đọc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vai trò của ngữ pháp là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, cấu trúc văn bản cũng quan trọng không kém.
Về cơ bản, bí quyết chỉ đơn giản là biết đối tượng mà bạn cần hướng đến (họ là chuyên gia hay là người mới bắt đầu). Kỹ năng viết tốt và tập trung vào nội dung sẽ giúp bạn có một kết quả tốt. Để kiểm tra tính dễ đọc của văn bản, có một số công cụ seo có thể trợ giúp. Đây là một trong những tiêu chí về cách viết blog không hề đơn giản nhưng rất đáng đầu tư.

Công cụ liên quan
• SEMrush On Page SEO Checker giúp bạn kiểm tra nội dung của bạn có dễ đọc so với đối thủ không.
• SEMrush SEO Writing Assistant kiểm tra tính dễ đọc trực tiếp trên file Gdoc hoặc WordPress và đặt đưa ra cho bạn đề xuất viết sao cho dễ đọc dựa trên cách mà các đối thủ hàng đầu của bạn đã làm cũng cho cùng một từ khóa.

Internal links giúp nội dung trở nên phong phú nội hơn. Thông qua việc bổ sung các thông tin hữu ích, chúng sẽ thu hút sự chú ý đến nội dung liên quan mà trước đó bạn đã tạo ra. Ngoài ra, liên kết nội bộ là một trong những yếu tố cần thiết về SEO On-Page. Chúng có ảnh hưởng lớn đến hành vi của robot trên công cụ tìm kiếm. Rõ hơn là trình thu thập thông tin có thể hiểu được nội dung bạn đang viết thông qua các bài viết liên quan trước đó.

Công cụ liên quan
• SEMrush On Page SEO Checker cho bạn biết trang có bất kỳ liên kết nội bộ nào được dẫn đến không.
• SEMrush Site Audit giúp bạn xác định các lỗi liên quan đến liên kết nội bộ trên trang web của bạn và tìm cách khắc phục chúng.

11. Chia sẻ trên mạng xã hội

Nút chia sẻ trên mạng xã hội không được tính là liên kết. Thế nhưng chúng sẽ giúp nội dung của bạn nhận được đánh giá SEO tốt hơn. Đồng thời chúng có độ bao phủ đối tượng lớn hơn. Và dường như nội dung có nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội trở nên hấp dẫn và đáng tin hơn trong mắt người dùng. Ngoài ra, nếu một người nào đó có tầm ảnh hưởng và có số người theo dõi lớn thích hoặc đăng lại nội dung của bạn, rất có khả năng nó sẽ thu hút một lượng không ít người đọc mới. Đây là tiêu chí trong cách viết blog khá đơn giản mà bạn có thể nhanh chóng áp dụng.

Công cụ liên quan
• SEMrush Social Media Tracker tìm kiếm các bài đăng trên blog của đối thủ có nhiều người dùng tương tác. Qua đó, giúp bạn có một số ý tưởng cho các chủ đề và định hướngnội dung của bạn trong tương lai.
Click to Tweet – sử dụng Tweet để chia sẻ các thông tin chính có trong bài viết của bạn. Chọn một trích dẫn, chèn nó vào và Bấm Tweet. Mã nhúng đã tạo một liên kết đến blog của bạn và bạn sẽ nhận được một trích dẫn đáng chú ý với logo Twitter trên đó.

12. Nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là một trong những vấn đề SEO phổ biến nhất hiện nay. Nghiên cứu gần đây của chúng tôi cho thấy 50% trang web có các bài viết trùng lặp nội dung lẫn nhau. Sẽ chẳng có hình phạt nào, nhưng đó là một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn ít có giá trị cho độc giả. Và độc giả của bạn đương nhiên cũng không đánh giá cao điều này.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit cung cấp danh sách tất cả các trang có nội dung trùng lặp trên trang web của bạn.

13. Khả năng thu thập dữ liệu

Không thể xem bài viết của bạn trên SERPs, mặc dù bạn nghĩ mình đã làm mọi thứ. Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn không bị chặn thu thập dữ liệu. Nếu không, bạn đã làm tất cả công việc của mình một cách vô ích. Khả năng thu thập dữ liệu là một câu hỏi liên quan đến kỹ thuật mà hầu hết những người tạo nội dung có thể không quen thuộc. Vì vậy, hãy nói chuyện với quản trị trang web của bạn và tìm giải pháp.

Công cụ liên quan
SEMrush site Audit không chỉ kiểm tra xem tất cả các trang trên trang web của bạn có thể thu thập dữ liệu được không; mà còn cung cấp cho bạn thông tin về tất cả các thẻ cần thiết. Ví dụ như: các thẻ H, thẻ meta và các thuộc tính HTML quan trọng khác).

14. Tốc độ tải trang

Thậm chí không phải là một giây – mà độ trễ một phần nghìn giây có thể khiến người dùng đóng bài viết của bạn và đi đến một trang web khác. Đôi khi các lý do cho sự chậm trễ có thể đơn giản; chẳng hạn như: kích thước ảnh hoặc đôi khi nghiêm trọng hơn là sự cố với máy chủ của bạn. Tuy nhiên dù lý do là gì, điều quan trọng nhất là phải nhận ra được vấn đề nào đã ảnh hưởng đến tốc độ trang.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit kiểm tra hiệu suất trang web của bạn; bao gồm: tốc độ tải, xác định các lỗi liên quan và tư vấn cách khắc phục chúng.
Google Pagespeed Insights – cách dễ nhất để kiểm tra thời gian tải trang của bạn.

15. Tương thích trên nền tảng di động

Trang web của công ty bạn không tương thích với thiết bị di động. Đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ sót một phần lưu lượng truy cập. Tất nhiên, thiết kế web trên thiết bị di động đòi hỏi thời gian và sự nỗ lực. Điều đó không thể làm trong một ngày nhưng mỗi giây bạn dành cho nó rất đáng giá. Các trang web tương thích với thiết bị di động được ưu tiên rất lớn trên SERP di động. Và đây cũng là một tiêu chí khá quan trọng trong cách viết blog hay.

Công cụ liên quan
Google Mobile Friendly Test – giải pháp từ Google để kiểm tra trang web tương thích với thiết bị di động.

16. Markups

Chúng ta đã nói về tầm quan trọng của việc xuất hiện trên SERP đối với nội dung của bạn. Việc triển khai có thể tăng CTR (số lần nhấp quảng cáo) theo thời gian. Và điều tốt nhất là microdata có thể áp dụng cho các loại nội dung khác nhau. Dù bạn đang đề cập đến chủ đề gì.

Hãy nhìn vào ví dụ tuyệt vời này. Cả hai trang web đều đang sử dụng Schema Markups để cung cấp thêm thông tin cho người dùng; bao gồm: danh sách các thành phần, đánh giá, thời gian và thậm chí giá trị năng lượng.

Điều này ảnh hưởng đến SERPs của bạn như thế nào? Việc thực hiện lược đồ thị mở không tác động trực tiếp gì đến thứ hạng của bạn. Nhưng bạn có nhớ về CTR không? Chính xác! Mọi thứ tốt cho người đọc đều tốt cho SEO.

Công cụ liên quan
SEMrush Site Audit – sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tỷ lệ phần trăm các trang có đánh dấu được triển khai: Schema.org, Thẻ Twitter, Đồ thị mở…
Google Structured Data Testing Tool – sẽ kiểm tra xem có lỗi nào khi thực hiện đánh dấu trên trang của bạn không.

Kết luận

Như bạn có thể thấy, Google đang nỗ lực rất nhiều để nội dung trở nên độc đáo. Nhưng không chỉ Google là người quyết định xem nội dung của bạn có xứng đáng hay không. Mọi thứ còn phụ thuộc vào độc giả. Google không chấm điểm A cho bài viết vì cách diễn đạt hay và thông tin chi tiết hấp dẫn. Nó ước tính mức độ quan tâm bài viết bằng hành vi của người dùng và tính khả dụng trong văn bản.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết một số vấn đề SEO On-Page thậm chí không ảnh hưởng đến thứ hạng. Đồng thời, các vấn đề về nội dung có thể có tác động lớn đến TLB (bộ nhớ đệm) của trang; thời gian trên trang; tỷ lệ thoát của người dùng… Google dựa vào đó để xác định trang có chất lượng không cũng như thứ hạng của nó trên SERP.

Ở tất cả yếu tố mà chúng tôi đã nêu ở trên, theo bạn thì đâu là yếu tố có thể không cần thiết và thiếu nó thì cũng chẳng có tác động nào đến bài viết của bạn. Là một, hai hay năm…?

Tất nhiên, một số tiêu chí trong đó có thể bị bỏ qua. Tuy nhiên, đừng nghĩ về mức tối thiểu, mà hãy tạo ra một nội dung hay. Bạn hãy thực hành nhiều nhất có thể cách viết blog mà chúng tôi đã chia sẻ. Khi đó bạn sẽ thấy sức ảnh hưởng của nội dung là như thế nào.

Bây giờ, hãy kiểm tra một lần nữa để tối ưu hóa cách viết blog tốt nhất.

• Tạo một tiêu đề hấp dẫn

• Cung cấp một URL có ý nghĩa và chứa các từ khóa mục tiêu

• Thẻ meta cần có thông tin cô đọng, súc tích và cho người đọc biết những gì họ sắp đọc

• Chọn từ khóa mục tiêu của bạn ngay trong 100-150 từ đầu tiên của văn bản. Sử dụng các từ liên quan đến ngữ nghĩa.

• Cấu trúc văn bản của bạn cần sử dụng các tiêu đề phụ H1… H6. Bám sát từ 3-6 câu để chứng minh quan điểm của bạn.

• Tích họp thêm vào nội dung của bạn các video, GIF và hình ảnh để tạo sự thu hút.

tôn trọng người đọc bằng cách tối ưu cho độ dài văn bản. Làm cho văn bản dễ đọc và dễ hiểu.

• Làm phong phú văn bản với các liên kết nội bộ đến các bài viết và trang web khác.

• Cung cấp cho người đọc các nút chia sẻ, để họ có thể quảng bá nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.

• Nội dung của bạn là duy nhất. Tránh trùng lặp.

• Hãy chắc chắn rằng robot thu thập dữ liệu của Google có thể tiếp cận bài viết của bạn.

• Kiểm tra mất bao lâu để người đọc nhìn thấy rõ ràng nhất nội dung hiển thị trên trang. Thậm chí đôi khi là một phần nghìn giây.

• Làm cho trang bài viết thân thiện với thiết bị di động, để độc giả của bạn có thể đọc nó ở mọi nơi.

• Làm cho bài viết của bạn mang lại cho người dùng của bạn nhiều nhất trước khi bắt đầu đọc. Sử dụng Schema Markups để cung cấp thêm thông tin cho SERP.

Nguồn tham khảo: semrush.com