Cách điều trị mặt nổi mụn trắng nhỏ hiệu quả 2023

Mụn trắng nhỏ là những nốt viêm nhỏ khiến da sần sùi và rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tuy mụn không gây đau hay sưng đỏ nhưng về lâu dài lại ảnh hưởng tới sự thẩm mỹ của làn da. Cùng Thetips tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị mặt nổi mụn […]

Đã cập nhật 6 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Cách điều trị mặt nổi mụn trắng nhỏ hiệu quả 2023

Mụn trắng nhỏ là những nốt viêm nhỏ khiến da sần sùi và rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tuy mụn không gây đau hay sưng đỏ nhưng về lâu dài lại ảnh hưởng tới sự thẩm mỹ của làn da. Cùng Thetips tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị mặt nổi mụn trắng nhỏ.

Mụn trắng nhỏ là gì?

Mụn trắng nhỏ hay còn được gọi là hạt kê xuất hiện ở cả trẻ sơ sinh và người lớn. Mụn thường mọc thành cụm với nhiều hạt nhỏ cứng và có màu trắng đục. Mặt nổi mụn trắng nhỏ không gây sưng viêm nhưng theo thời gian mụn nổi ngày càng nhiều làm cho làn da không được mịn màng và tươi trẻ. Mụn thường xuất hiện ở trán, quanh mắt và hai bên má,…không đau nhưng lại lan ra thành cụm.

Mặt nổi mụn trắng nhỏ
Mặt nổi mụn trắng nhỏ (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân của mặt nổi mụn trắng nhỏ

Mụn trắng nhỏ hình thành khi Keratin bị mắc kẹt dưới da. Keratin là một trong những protein xây dựng nên làn da của bạn, giúp hình thành độ cứng cho làn da của bạn và nó có nhiệm vụ tạo ra một hàng rào bảo vệ. Vì vậy, khi loại protein mạnh mẽ này bị mắc kẹt trong lỗ chân lông, nó sẽ tạo ra một vết viêm nhỏ hình thành nên mụn trắng nhỏ

Mặt nổi mụn trắng nhỏ xảy ra khi da không thể loại bỏ lớp sừng gây bít tắc lỗ chân lông. Một lý do thường thấy là do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời khiến da trở nên sần sùi và gặp khó khăn trong việc đẩy các vảy sừng lên bề mặt. Quá trình tẩy tế bào chết tự nhiên của da bị ngăn cản lại do vậy mà mụn trắng nhỏ xuất hiện.

Cách điều trị mặt nổi mụn trắng nhỏ tại nhà

Các trường hợp mặt nổi mụn trắng nhỏ nhẹ thường có thể tự biến mất. Tuy nhiên, có một số phương pháp mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà giúp đẩy lùi mụn nhanh chóng. 

Xông hơi mặt

Bạn có thể tự thực hiện tại nhà  bằng cách dùng một chậu nước nóng, có thể cho vào tinh dầu hay các loại thảo dược giúp kháng khuẩn. Dùng khăn che không cho hơi nước bay đi quá nhanh, khi nhiệt độ vừa phải (không quá nóng) bạn có thể áp mặt vào để hơi nước làm giãn nở lỗ chân lông giúp làm sạch da dễ dàng và  loại bỏ các mảnh sừng sần sùi. Sau khi xông mặt hãy rửa mặt lại với nước lạnh để lỗ chân lông co lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các dạng máy phun hơi nước có công dụng xông da mặt.

Xông hơi trị mặt nổi mụn trắng nhỏ tại nhà
Xông hơi trị mặt nổi mụn trắng nhỏ tại nhà (Nguồn: Internet)

Sữa rửa mặt tẩy tế bào chết

Bạn cũng có thể sử dụng sữa rửa mặt tẩy tế bào chết chứa Axit Salicylic hoặc Axit Glycolic. Những hoạt chất này giúp chất tẩy tế bào chết, loại bỏ chất sừng dư thừa. Axit Salicylic cùng với Axit Citric giúp ngăn ngừa da sản xuất quá nhiều chất sừng ngay từ đầu.

Phương pháp can thiệp y tế

Nếu mụn trắng nhỏ vẫn tồn tại hoặc nếu tình trạng mụn quá nhiều, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu. Những chuyên gia có phương pháp điều trị chuyên biệt, công cụ và quy trình tốt nhất để loại tình trạng mặt nổi mụn trắng nhỏ. Một số phương pháp được sử dụng như:

Loại bỏ nhân mụn

Các bác sĩ da liễu sử dụng một cây kim vô trùng để loại bỏ lớp da mỏng bao quang còi mụn. Sau đó, làm sạch cồi mụn chai cứng bên trong da.

Phẫu thuật điện

Với quy trình này, bác sĩ da liễu loại bỏ cồi mụn trắng nhỏ sau đó dùng nhiệt độ cao đốt cháy chân mụn để loại bỏ triệt để. Một quy trình không phổ biến tương tự là liệu pháp áp lạnh, trong đó bác sĩ da liễu đóng băng mụn trắng nhỏ bằng nitơ lỏng và lấy nó ra khỏi da.

Mặt bị mụn trắng nhỏ không xa lạ với bất kỳ ai, tuy nhiên do mụn không gây khó chịu hay đau đớn mà nhiều người cũng không chú ý đến tình trạng mụn này. Dần theo thời gian số lượng mụn càng nhiều và gây mất thẩm mỹ cho da. Cách đơn giản để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị mặt nổi mụn trắng nhỏ, phải chú ý làm sạch da và tẩy đi lớp tế bào chết sần sùi. Xem thêm nhiều cách Trị Mụn tại Thetips nhé!