Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng chính xác

Tuổi thai là một trong những yếu tố quan trọng giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Mặc dù các phương pháp tính tuổi thai có thể gây ra sai lệch nhỏ so với thực tế, nhưng sai số này thường không đáng kể. Vậy tuổi thai được tính như […]

Đã cập nhật 22 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng chính xác

Tuổi thai là một trong những yếu tố quan trọng giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Mặc dù các phương pháp tính tuổi thai có thể gây ra sai lệch nhỏ so với thực tế, nhưng sai số này thường không đáng kể. Vậy tuổi thai được tính như thế nào? Cùng tham khảo cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng trong bài viết này!

Mục đích của việc xác định tuổi thai:

Tuổi thai nhi thường được xác định dựa trên số tuần thai kỳ. Trong quá trình mang thai, thường chia thành ba giai đoạn như sau:

  • 3 tháng đầu: Từ tuần 1 đến tuần thứ 13 (bắt đầu từ khi trứng thụ tinh – tháng thứ 3)
  • 3 tháng giữa: Từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 27 (tháng thứ 3 đến tháng thứ 6)
  • 3 tháng cuối: Từ tuần thứ 28 đến tuần thứ 42 (tháng thứ 6 đến tháng thứ 9)

Việc biết chính xác tuổi thai là rất quan trọng trong thai kỳ. Nó giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi và chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sinh đẻ.

Đồng thời, thông qua tuổi thai, bác sĩ có thể hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của thai nhi và sự hoàn thiện cơ thể, từ đó hỗ trợ việc theo dõi thai kỳ một cách an toàn và chính xác hơn.

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng thường mang lại kết quả chính xác, nhất là khi phụ nữ có thể chính xác ghi nhớ ngày quan hệ tình dục có khả năng thụ thai. Vì trứng chỉ tồn tại trong tử cung khoảng 24 giờ, việc tinh trùng gặp gỡ trứng để tạo thành phôi thai chỉ xảy ra trong thời gian ngắn này.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và nhớ rõ ngày rụng trứng và ngày quan hệ tình dục.

Một số cách tính tuổi thai khác

Siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi chủ yếu dựa vào tuổi thai, khiến cho siêu âm đánh giá tuổi thai trở thành phương pháp chính xác nhất.

Để xác định tuổi thai, bác sĩ sử dụng siêu âm để đo kích thước túi thai hoặc chiều dài đầu – mông của thai nhi. Thông qua các số liệu này, bác sĩ sẽ ước tính tuổi thai dựa trên sự phát triển của thai nhi. Phương pháp này có thể áp dụng cho những trường hợp mẹ bầu không nhớ chính xác ngày bắt đầu kỳ kinh cuối cùng hoặc có chu kỳ kinh không đều.

Mặc dù đem lại độ chính xác cao, nhưng việc sử dụng siêu âm để đo tuổi thai đòi hỏi trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng như yêu cầu phải có trang thiết bị đủ điều kiện.

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày kinh

Khi sử dụng phương pháp tính tuổi thai dựa vào ngày kinh, việc bắt đầu tính tuổi thai có thể từ ngày nào? Bác sĩ thường dùng ngày kinh cuối để xác định tuổi thai. Nói cách khác, ngày bắt đầu của kỳ kinh cuối sẽ là điểm khởi đầu của thai kỳ. Đây là phương pháp đơn giản để tính tuổi thai mà không đòi hỏi trình độ chuyên môn hay trang thiết bị phức tạp.

Phương pháp này xác định tuổi thai từ trước khi thụ thai diễn ra. Tuy nhiên, vì không ai có thể biết chính xác ngày rụng trứng hay thời điểm thụ thai, nhưng chu kỳ kinh nguyệt thì được ghi chép cụ thể, bác sĩ sẽ hỏi về ngày bắt đầu của kỳ kinh cuối.

Tuy nhiên, cách tính này chỉ áp dụng cho phụ nữ có chu kỳ kinh đều 28 ngày và nhớ chính xác ngày bắt đầu chu kỳ kinh. Không thích hợp cho những trường hợp có chu kỳ kinh không đều hoặc không nhớ rõ về chu kỳ kinh.

Trên đây là cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: