3 cách tính ngày rụng trứng phổ biến nhất hiện nay

Từ thời kỳ dậy thì, cơ thể phụ nữ bắt đầu phát triển những tín hiệu rõ ràng của việc rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Việc nhận biết chính xác thời điểm rụng trứng và xác định chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp phụ nữ dễ dàng xác định những khoảng thời gian […]

Đã cập nhật 22 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

3 cách tính ngày rụng trứng phổ biến nhất hiện nay

Từ thời kỳ dậy thì, cơ thể phụ nữ bắt đầu phát triển những tín hiệu rõ ràng của việc rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Việc nhận biết chính xác thời điểm rụng trứng và xác định chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp phụ nữ dễ dàng xác định những khoảng thời gian quan trọng để tăng khả năng thụ thai hoặc thực hiện phương pháp tránh thai tự nhiên. Hãy cùng VNcare khám phá sâu hơn về cách tính ngày rụng trứng trong bài viết dưới đây nhé!

3 cách tính ngày rụng trứng phổ biến nhất hiện nay

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được đếm từ ngày bắt đầu kinh đến ngày bắt đầu kinh tiếp theo. Độ dài của chu kỳ này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng người phụ nữ, dao động từ 20 đến 40 ngày hoặc thậm chí lâu hơn. Khi chu kỳ này lặp đi lặp lại một cách ổn định với mức độ đều đặn, thì đó được coi là bình thường.

Để xác định chu kỳ kinh nguyệt của bạn một cách chính xác, phụ nữ cần quan sát trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tháng và ghi chép số ngày mà mỗi chu kỳ kéo dài. Số ngày của mỗi chu kỳ nên ổn định và không chênh lệch quá nhiều. Nếu không, việc tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ không thực sự chính xác.

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định

Để dự đoán ngày rụng trứng cho phụ nữ có chu kỳ kinh ổn định, một phương pháp là sử dụng công thức Chartier. Bước đầu, bạn cần ghi chép lại các ngày trong chu kỳ kinh của mình trong ít nhất 6 tháng. Trong thời gian đó, hãy xác định ngày rụng trứng sớm nhất và ngày rụng trứng muộn nhất trong chu kỳ. Sau đó, tính số ngày chênh lệch giữa hai ngày này và cộng vào ngày rụng trứng tiêu chuẩn của chu kỳ kinh.

Công thức tính ngày rụng trứng dành cho chu kỳ kinh ổn định là xác định ngày bắt đầu kinh của chu kỳ tiếp theo và đếm ngược 14 ngày: Số ngày trong chu kỳ kinh – 14 ngày = Ngày rụng trứng.

Ví dụ:

  • Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: 28 – 14 = 14. Thời điểm rụng trứng dự kiến là từ ngày 12 đến ngày 16.
  • Chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày: 30 – 14 = 16. Thời điểm rụng trứng dự kiến là từ ngày 13 đến ngày 18.

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định

Để áp dụng một cách chính xác, bạn cần ghi chép ngày của chu kỳ kinh nguyệt trong ít nhất mười hai tháng. Sau đó, tính số ngày của chu kỳ kinh ngắn nhất và trừ đi 18, sau đó tính số ngày của chu kỳ kinh dài nhất và trừ đi 11. Kết quả sẽ cho bạn biết khoảng thời gian có thể có nguy cơ thụ tinh cao nhất.

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh ngắn nhất của bạn là 27 ngày và chu kỳ kinh dài nhất là 33 ngày, thì khoảng thời gian dễ thụ thai nhất sẽ từ ngày thứ 9 (27 – 18) đến ngày thứ 22 (33 – 11) của chu kỳ kinh nguyệt.

Dựa vào nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể thường giảm ở giai đoạn đầu chu kỳ và sau đó tăng lên khi rụng trứng diễn ra. Để áp dụng phương pháp đo nhiệt độ cơ thể, bạn cần đo nhiệt độ của mình cùng cách mỗi ngày và ghi chép kết quả vào biểu đồ theo dõi khả năng sinh sản (FAM). Việc ghi chép này cần được thực hiện ít nhất trong vòng 3 tháng trước khi áp dụng phương pháp cơ bản đo nhiệt độ (hay còn gọi là phương pháp nhiệt độ AKA) để theo dõi việc sinh sản.

Dùng que thử rụng trứng

Công cụ que thử rụng trứng được sử dụng để nhanh chóng xác định ngày rụng trứng bằng cách phát hiện nồng độ hormone luteinizing (LH) tăng cao trong nước tiểu. Nó có điểm mạnh là cung cấp kết quả đơn giản dễ đọc trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút và giúp bạn lập kế hoạch sinh con một cách hiệu quả.

Trên đây là cách tính ngày rụng trứng mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: