Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản, chính xác

Chu kỳ kinh nguyệt cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng sức khỏe sinh sản ở phụ nữ và cũng là nền tảng để xác định ngày rụng trứng. Trong chu kỳ này, khi đến giai đoạn rụng trứng, việc quan hệ tình dục có thể tăng khả năng thụ tinh thành công […]

Đã cập nhật 28 tháng 11 năm 2023

Bởi Bá An

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản, chính xác

Chu kỳ kinh nguyệt cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng sức khỏe sinh sản ở phụ nữ và cũng là nền tảng để xác định ngày rụng trứng. Trong chu kỳ này, khi đến giai đoạn rụng trứng, việc quan hệ tình dục có thể tăng khả năng thụ tinh thành công và cơ hội mang thai cao hơn nhiều so với các ngày khác. Vậy làm thế nào để xác định ngày rụng trứng một cách chính xác nhất? Cùng khám phá cách tính chu kỳ kinh nguyệt trong bài viết sau:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Trước tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, việc xác định chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ rất quan trọng. Phụ nữ thường dựa vào việc quan sát dấu hiệu xuất hiện kinh nguyệt, chỉ tính khi xuất hiện lượng máu nhiều, bỏ qua những ngày có ít máu hơn. Nếu xác định sai ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, việc tính toán ngày dự đoán rụng trứng cũng sẽ không chính xác.

Đối với chu kỳ kinh kéo dài 32 ngày

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ổn định trong vòng 32 ngày, việc xác định thời điểm rụng trứng trở nên dễ dàng hơn. Thường, ngày rụng trứng xảy ra trong khoảng từ ngày thứ 15 đến 20 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ, với ngày thứ 18 là thời điểm có tỷ lệ cao nhất. Nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn khoảng 1 – 2 ngày, bạn có thể chỉ cần lùi ngày dự đoán rụng trứng đi 1 – 2 ngày.

Đối với chu kỳ kinh từ 26 – 30 ngày

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn nằm trong khoảng từ 26 đến 30 ngày, bạn có thể xác định được hai thời điểm có khả năng thụ thai dựa trên cả chu kỳ ngắn và chu kỳ dài.

Với chu kỳ 26 ngày, thời điểm thụ thai nằm trong khoảng từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Trong khi với chu kỳ 30 ngày, thời gian thụ thai lý tưởng là từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.

Tổ hợp cả hai chu kỳ này cho thấy khoảng thời gian tốt nhất để thụ thai từ ngày thứ 9 đến 18 của chu kỳ. Ngày rụng trứng thường xảy ra trong khoảng ngày thứ 12 đến 16 của chu kỳ.

Tuy nhiên, phương pháp tính toán ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt không chính xác nếu chu kỳ của bạn không đều hoặc thường xuyên gặp rối loạn. Do đó, quan trọng là bạn cần theo dõi các dấu hiệu cơ thể gần hoặc khi đến ngày rụng trứng. Để xác định chính xác ngày rụng trứng và tư vấn về việc thụ thai, việc tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ là cần thiết.

Dấu hiệu nhận biết trứng rụng

Bên cạnh việc tính toán ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt, những người phụ nữ có chu kỳ không đều có thể dựa vào các dấu hiệu cơ thể sắp đến ngày này để nhận biết, bao gồm:

  • Cơ thể tăng nhiệt.
  • Tăng tiết dịch nhờn.
  • Tăng ham muốn tình dục.
  • Siêu âm nang noãn.
  • Dùng que thử rụng trứng.

Trên đây là thông tin về cách tính chu kỳ kinh nguyệt mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: