Cách thi công keo chà ron gạch men

Là một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp trong nhiều tập kỷ, tôi đã tham gia vào các dự án xây dựng nhà ở. Mục lục 1 Làm thế nào để chà ron gạch 2 Các công cụ cần thiết để thi công chà ron gạch men 3 Hướng dẫn cách chà ron 4 […]

Đã cập nhật 28 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách thi công keo chà ron gạch men
 1. Là một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp trong nhiều tập kỷ, tôi đã tham gia vào các dự án xây dựng nhà ở.

  Học cách thi công chà ron sàn gạch men.
  Học cách thi công chà ron sàn gạch men (Nguồn: Sưu tầm)

  Làm thế nào để chà ron gạch

  Keo chà ron gạch men là một loại vật liệu trám trét được sử dụng trong ngành xây dựng, chủ yếu cho các công trình xây dựng liên quan đến việc dán gạch. Nó được sử dụng để làm kín các mối nối gạch men sau khi lắp đặt gạch và lấp đầy các khoảng trống và vết nứt giữa sàn gạch men và gạch ốp tường.

  Vật liệu sử dụng để chà ron phụ thuộc vào loại vật liệu nào được liên kết với nhau. Nó có thể bao gồm hỗn hợp xi măng và cát nếu cần để trám các khe nối khối xi măng, hoặc epoxy gốc xi măng nếu dùng để trám các khe nối của tường và sàn lát gạch ceramic.

  Khi bạn có gạch màu nhưng không có chất độn epoxy phù hợp, bạn có thể thêm một tông màu của bất kỳ bóng râm nào vào hỗn hợp. Cùng với đó, keo chà ron gạch sẽ có màu sắc gần giống với ron gạch đã được lát. Vật liệu chà ron cũng có thể được làm bằng màu tương phản để làm nổi bật hoặc bổ sung cho gạch. Trong trường hợp này, màu sơn và hỗn hợp epoxy sẽ tương phản với gạch.

  Chà ron là một công việc đơn giản và hầu hết những người đam mê DIY đều có thể làm được. Miễn là bạn có các công cụ thiết yếu và vật liệu chà ron, ứng dụng không phải là một công việc đòi hỏi sự phục vụ của các chuyên gia.

  Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chà ron đúng thì bạn có thể gọi thợ chà ron chuyên nghiệp từ các cửa hàng sửa chữa nhà, những người sẽ thực hiện công việc chà ron cho bạn hài lòng.

  Các công cụ cần thiết để thi công chà ron gạch men

  Trước khi bắt đầu nộp đơn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ. Việc chà ron có thể trở thành một mớ hỗn độn nếu bạn không sử dụng đúng dụng cụ và dụng cụ phun vữa. Để đảm bảo công việc được hoàn thành tốt, bạn sẽ cần những điều đơn giản sau để thực hiện công việc chà ron của mình – cho dù bạn đang lắp gạch mới, hay chà ron lại các công trình ron cũ bị đổi màu, bị vỡ hoặc bị sứt mẻ:

  1. Cưa / Tẩy vữa (cưa vữa chạy điện đảm bảo công việc nhanh hơn)
  2. Scraper
  3. Trôi nổi
  4. Người niêm phong
  5. Tập tin đính kèm

  Máy cưa vữa : Máy cưa vữa được cấu tạo bởi các lưỡi cacbua vonfram và được sử dụng để cắt và loại bỏ vữa gạch cũ. Điều này là bắt buộc nếu công việc cải tạo đang được thực hiện trên các loại gạch lát nền hiện có.

  Máy cạo : Máy cạo là một dụng cụ cầm tay đơn giản cần thiết để loại bỏ lớp vữa cũ đã bị bạc màu theo thời gian.

  Phao chà ron : Phao chà ron tương tự như bay được sử dụng bởi thợ xây nhưng nó có một miếng đệm cao su xốp ở phía dưới. Nó được sử dụng để làm phẳng bề mặt khi nó vừa mới được thi công lên các công trình gạch.

  Chất trám trét : Chất trám trét gốc nước và được thi công trên lớp vữa đã khô. Chúng phải có phẩm chất chống nước, dầu hoặc các chất gây ô nhiễm gốc axit.

  Hướng dẫn (Phần đính kèm): Phần đính kèm vữa đóng vai trò như một hướng dẫn. Nó được đặt trên một nông cụ quay và nó giúp loại bỏ nhanh chóng lớp vữa gạch men cũ. Nó có thể được sử dụng thay cho cưa để thi công vữa nhanh hơn và tốt hơn.

  Quy trình thi công hỗn hợp keo chà ron màu trắng cho tường phòng tắm hoàn thiện bằng gạch men màu xanh lam.
  Quy trình thi công hỗn hợp keo chà ron màu trắng cho tường phòng tắm hoàn thiện bằng gạch men màu xanh lam.

  Hướng dẫn cách chà ron

  10 bước hướng dẫn đơn giản này áp dụng cho cả công trình chà ron sàn gạch và tường.

  1. Phun sương nhẹ lên bề mặt đã lát gạch. Bạn có thể làm điều này theo từng phần để nước không bị khô nhanh hơn bạn có thể làm việc. Độ ẩm sẽ cung cấp cho hỗn hợp một độ ẩm nào đó mà nếu không có nó, sẽ ảnh hưởng đến sự đông kết của nó.
  2. Vét một ít vữa lên bề mặt bắt đầu từ góc trong của căn phòng. Phết hỗn hợp bằng phao chà ron được giữ theo phương ngang khoảng 30 độ so với bề mặt và di chuyển theo chuyển động lau nghiêng một góc với các khe hở.
  3. Làm việc theo một khuôn mẫu nhất quán và tránh bôi bẩn lộn xộn.
  4. Cẩn thận và đều hỗn hợp trong khi nén chặt vào các khoảng trống. Đổ thêm vữa và trét cho đến khi các khoảng trống được nén chặt.
  5. Sử dụng mép của phao để cạo sạch vữa thừa trên sàn hoặc tường và đợi trong 20 phút (hoặc bất kỳ thời gian nào được quy định trên bao bì). Trong thời gian chờ đợi này, hãy làm sạch tất cả vữa lộn xộn từ các cạnh của tường hoặc sàn nhà trong trường hợp có một chút vết bẩn trong khi chà ron.
  6. Bọt biển-làm sạch gạch. Làm sạch bằng miếng bọt biển để loại bỏ lớp keo chà ron mỏng trên gạch mà không ảnh hưởng đến lớp vữa trong các khe hở. Điều quan trọng là phải giữ đúng thời gian chờ quy định nếu không sẽ rất khó để loại bỏ màng chà ron gạch.
  7. Thường xuyên rửa miếng bọt biển trong khi lau, đảm bảo nước được thấm ra ngoài. Luôn lau nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.
  8. Sau khoảng 40 đến 45 phút, một lần nữa tùy thuộc vào thời gian khô quy định trên bao bì, dùng khăn giấy đơn giản lau sạch phần vữa còn sót lại trên gạch. Lúc này vữa đã cứng lại, tuy chưa kỹ nhưng đủ để có cơ hội làm sạch tốt.
  9. Sau khi thi công, hãy phun nước phun sương cho công trình hoàn thiện của bạn hai lần một ngày trong ba ngày sau khi chà ron.
  10. Sau khi đóng rắn, thi công keo chà ron để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, đồng thời ngăn ngừa ố, ố vàng hoặc sẫm màu.

  Hỗn hợp keo chà ron gạch men có nhiều màu sắc khác nhau, vì vậy trên thị trường có loại nào phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Ngoài ra còn có loại chưa chà nhám và loại đã chà nhám có chứa một ít cát, rất phù hợp cho những ai muốn lớp vữa hoàn thiện có hiệu ứng đặc biệt. Loại chà nhám có thể được sử dụng cho những khoảng trống rộng hơn vì cát đóng vai trò là chất độn, trong khi vữa ‘không được chà nhám’ được sử dụng để lấp đầy những khoảng trống rất mỏng của gạch mosaic, gạch đá cẩm thạch và gạch granite.

  Cách bảo dưỡng keo chà ron gạch men

  Thỉnh thoảng, vệ sinh ron gạch bằng cách bôi hỗn hợp baking soda lên ron gạch, để một lúc rồi rửa sạch. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dung dịch nước và hydrogen peroxide để làm sạch keo chà ron, đặc biệt nếu ron bị ố vàng. Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa chà ron thương mại và để khoảng 15 phút trước khi chà sạch bụi bẩn bằng miếng bọt biển và rửa lại bằng nước sạch.

  Một cách khác để làm sạch và bảo dưỡng đường ron là thêm bột tẩy oxy vào nước lau (sàn nhà) hoặc nước lau ron (tường). Bôi dung dịch một cách tự do và trên các khe nối vữa. Giữ nguyên khoảng 15 phút rồi tắm lại thật sạch bằng nước sạch.

Tags: