Cách tạo chiến lược Marketing bạn cần phải biết

Marketing hiệu quả có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Với ý nghĩ đó, chúng tôi xem xét mọi thứ bạn cần biết về cách tạo chiến lược Marketing. Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ hay là một phần của nhóm Marketing lớn hơn, việc giới thiệu sản phẩm […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách tạo chiến lược Marketing bạn cần phải biết
 1. Marketing hiệu quả có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Với ý nghĩ đó, chúng tôi xem xét mọi thứ bạn cần biết về cách tạo chiến lược Marketing.

  Chiến lược Marketing là gì?

  Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ hay là một phần của nhóm Marketing lớn hơn, việc giới thiệu sản phẩm và / hoặc dịch vụ của bạn đến với khách hàng có thể là một thách thức thú vị. Cần có nhiều kỹ năng và kiến ​​thức để biết cách thu hút thị trường mục tiêu của bạn và hiểu cách tạo chiến lược Marketing có thể đóng vai trò trung tâm. 

  Chúng tôi xem xét kỹ hơn chính xác chiến lược Marketing là gì, cũng như lý do tại sao bạn cần chiến lược Marketing. Chúng tôi cũng khám phá những gì bạn cần để phát triển một chiến lược hiệu quả và các bước bạn cần thực hiện để làm như vậy. Để giúp bạn trên con đường tạo của riêng bạn, chúng tôi cũng đã bao gồm một số liên kết đến các khóa học hữu ích và phù hợp. 

  Chiến lược Marketing là gì

  Hãy bắt đầu bằng cách xem xét chính xác ý nghĩa của chúng tôi khi sử dụng thuật ngữ chiến lược Marketing. Bề ngoài, nó có vẻ như là một cách khá đơn giản – một cách để phác thảo cách tiếp cận của bạn đối với quảng cáo và bán hàng của bạn . Nhưng trên thực tế, đó là một khái niệm phức tạp hơn. 

  Khi xem xét kỹ hơn, có một vài định nghĩa hữu ích đang trôi nổi trên mạng. Một trong những chiến lược hữu ích nhất là ‘kế hoạch trò chơi tổng thể của doanh nghiệp để tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng và biến họ thành khách hàng của các sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.’ 

  Vì vậy, đó là việc lập kế hoạch chiến lược về cách bạn sẽ giới thiệu công ty của mình trước những người sẽ mua hàng của nó. Như chúng ta sẽ thấy, có nhiều khía cạnh trong quá trình này, với rất nhiều phân tích, chuẩn bị và nghiên cứu. 

  Tại sao tôi cần một cái? 

  Có một số lý do tại sao doanh nghiệp của bạn cần một chiến lược Marketing. Cuối cùng, nếu không dành thời gian để tạo chiến lược Marketing, bạn đang giảm mức độ hiệu quả của hoạt động khuyến mại và bán hàng của mình. Có một số lý do giải thích cho điều này, nhiều lý do trong số đó là rất quan trọng để phát triển doanh nghiệp của bạn: 

  Nó giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình 

  Một trong những lý do chính để tạo ra chiến lược Marketing là giúp bạn kết nối với những người phù hợp. Như chúng ta đã khám phá trong loạt bài về cách bắt đầu kinh doanh , việc hiểu rõ đối tượng mục tiêu của bạn là yếu tố quan trọng để thành công. Với chiến lược Marketing được áp dụng, bạn không chỉ xác định được khách hàng của mình là ai và họ muốn gì từ công ty của bạn, mà còn có được cái nhìn sâu sắc về các cách bạn có thể tiếp cận họ.  

  Nó giúp bạn tiêu tiền đúng chỗ 

  Có nhiều kênh Marketing khác nhau mà bạn có thể chọn khi cố gắng kết nối với khách hàng của mình. Cũng như các phương pháp truyền thống như quảng cáo trên báo in và truyền hình, còn có các lựa chọn Marketing kỹ thuật số như phương tiện truyền thông xã hội, Marketing nội dung và email. Khi bạn tạo chiến lược Marketing, bạn có thể hiểu rõ hơn về nơi đầu tư chi tiêu Marketing của mình để thu được lợi nhuận tối đa. 

  Nó giữ cho hoạt động Marketing của bạn nhất quán 

  Khi bạn đang cố gắng xây dựng thương hiệu và tiếp cận khách hàng mới, thì tính nhất quán là chìa khóa. Thông điệp thương hiệu và hình ảnh của bạn trên mỗi kênh phải phù hợp với bản sắc chung của công ty bạn. Chiến lược Marketing giúp cung cấp sự liên kết này, đảm bảo thông điệp bạn truyền tải rõ ràng và nhất quán. 

  Nó mang lại cho bạn một kết quả có thể đo lường được 

  Tạo chiến lược cho hoạt động Marketing cũng giúp bạn thiết lập mục tiêu. Khi những điều này đã có, bạn có thể bắt đầu đo lường mức độ hiệu quả của những nỗ lực của mình. Cho dù đối với các chỉ số như ROI, mức độ tương tác hay tỷ lệ chuyển đổi, việc có thông tin chi tiết này có thể giúp bạn tinh chỉnh và cải thiện hoạt động Marketing của mình. 

  Nó phục vụ như một hướng dẫn  

  Khi bạn có chiến lược Marketing, bạn sẽ có một phác thảo rõ ràng về cách bạn có thể tương tác với khách hàng. Bạn hiểu rõ cá tính và điểm khó của người mua cũng như cách tiếp cận họ hiệu quả. Điều này hữu ích cho mọi nhóm hoặc cá nhân tại công ty của bạn, những người muốn Marketing sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, hướng dẫn họ trong suốt quá trình. 

  Kế hoạch Marketing và chiến lược Marketing 

  Khi bạn đang nghiên cứu cách tạo chiến lược Marketing, bạn cũng có thể bắt gặp thuật ngữ kế hoạch Marketing. Thông thường, hai thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, mặc dù được liên kết chặt chẽ với nhau, chúng là những khái niệm khác nhau cần được xử lý riêng biệt. Chúng tôi đã nêu bật sự khác biệt chính bên dưới để làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn: 

  Chiến lược Marketing 

  Chiến lược Marketing về cơ bản là một phần mở rộng của chiến lược kinh doanh tổng thể của bạn. Đó là phần lý luận thông báo cho các quyết định Marketing trong tương lai của bạn. Ngoài việc nêu rõ các mục tiêu Marketing của bạn là gì, nó cũng phải nêu chi tiết cách bạn có thể đạt được chúng thông qua các nỗ lực Marketing của mình. Về bản chất, đó là khuôn khổ cấp cao kết nối thương hiệu của bạn với mục tiêu chung của công ty. 

  Chiến lược Marketing của bạn phải dựa trên mục tiêu hiện tại của doanh nghiệp đồng thời tính đến đặc điểm nhận dạng thương hiệu, sứ mệnh và thông điệp của bạn. Một chiến lược như vậy cũng nên tính đến điểm bán hàng độc nhất của công ty bạn và cách bạn sẽ truyền đạt nó. 

  Một chiến lược Marketing thường bao gồm các phần như: 

  • Tóm tắt điều hành 
  • Tầm nhìn / mục tiêu của công ty 
  • Phân tích thị trường 
  • Thông tin chi tiết về đối tượng mục tiêu
  • Phân tích đối thủ cạnh tranh 
  • Xây dựng thương hiệu và nhắn tin 
  • Các kênh Marketing có liên quan 

  Kế hoạch Marketing

  Kế hoạch chiến dịch Marketing của bạn là phương tiện thông qua đó bạn sẽ thực hiện chiến lược Marketing của mình. Đó là một kế hoạch hành động nêu chi tiết cách bạn sẽ triển khai hoạt động quảng cáo của mình. Điều này bao gồm tính toán những thứ như cách bạn sẽ quảng bá, phân tích và đo lường các chiến dịch Marketing của mình. 

  Với lộ trình này, bạn có thể lập kế hoạch tiếp cận khách hàng của mình như thế nào. Điều này bao gồm những thứ như lịch trình thực hiện hoạt động Marketing của bạn, cũng như thông tin chi tiết cụ thể về những kênh bạn sẽ nhắm mục tiêu. Trong một tài liệu như vậy, bạn sẽ thường bao gồm các phần như: 

  • Mục tiêu chiến dịch
  • Kế hoạch nội dung
  • Thời gian giao hàng
  • Hoạt động Marketing 
  • Trách nhiệm 
  • Ngân sách

  Làm thế nào để phát triển một chiến lược Marketing hiệu quả  

  Rõ ràng, khi nói đến Marketing, chiến lược và kế hoạch có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Việc phát triển một chiến lược Marketing dẫn đến việc tạo ra một kế hoạch và không phải là hoàn chỉnh hoặc phù hợp nếu không có kế hoạch kia. Đối với cả hai, một công ty cần phải xem xét cả bên trong và bên ngoài. Bạn cần biết thương hiệu và khách hàng của mình và tìm ra các cách để kết nối hai bên. 

  Để giúp bạn bắt đầu, chúng tôi đã phác thảo một số bước bạn có thể thực hiện khi phát triển các chiến lược và kế hoạch Marketing. Mặc dù các bước chính xác thường khác nhau tùy thuộc vào tổ chức, nhưng những bước này có thể dùng làm cơ sở khi bạn tự làm việc. 

  lên kế hoạch Marketing

  1. Bắt đầu với một mục tiêu

  Mục tiêu chiến lược Marketing của bạn phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh tổng thể của bạn. Ví dụ: nếu mục tiêu chính của bạn là đạt được một mức doanh thu cụ thể, thì mục tiêu chiến lược Marketing của bạn có thể là tăng khách truy cập trang web và chuyển đổi lên một số lượng nhất định. 

  Bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách xác định một tuyên bố sứ mệnh. Về cơ bản, đây là ‘cái gì và như thế nào’ về doanh nghiệp của bạn – một mô tả về những gì bạn muốn đạt được và cách bạn sẽ đạt được điều đó. Mặc dù ít đo lường hơn từ góc độ nội bộ, nhưng nó có thể giúp bạn phát triển thông điệp trọng tâm cho các nỗ lực Marketing của mình. 

  2. Thực hiện phân tích Marketing của bạn 

  Trước khi có thể bắt đầu lập kế hoạch Marketing, bạn cần hiểu thị trường mà bạn sẽ hoạt động. Phân tích Marketing là trọng tâm của mọi bước của quy trình này. Tuy nhiên, ban đầu, bạn muốn có được cảm giác về điều kiện hiện tại cả bên trong và bên ngoài. 

  Tập trung vào điểm mạnh và điểm yếu của bạn với tư cách là một doanh nghiệp, cũng như thị trường đã hoạt động như thế nào gần đây. Tìm kiếm những xu hướng mới nổi và đã được thiết lập và xem xét cách bạn có thể tận dụng những xu hướng này. Tương tự, hãy thử và làm nổi bật bất kỳ thách thức nào mà bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn đã phải đối mặt và có thể phải đối mặt. 

  3. Biết khách hàng của bạn

  Khách hàng của bạn phải là trọng tâm của mọi việc bạn làm khi bạn đang trong giai đoạn lập kế hoạch. Khi bạn tạo một chiến lược Marketing, bạn cần phải dự đoán nhu cầu của họ là gì và làm thế nào bạn có thể đáp ứng chúng hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tranh của mình. 

  Ở giai đoạn này, bạn muốn xác định một số thị trường mục tiêu và tính đến tính cách khách hàng của mình. Cho dù bạn đang bắt đầu một doanh nghiệp mới hay một phần của một doanh nghiệp đã thành lập, đây là hai trong số những cách chính bạn có thể làm quen và hiểu khách hàng của mình. 

  Bằng cách biết các chi tiết tốt hơn về người bạn đang cố gắng thu hút, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về cách bạn có thể tiếp tục làm như vậy. Nó giúp làm cho hoạt động Marketing của bạn được nhắm mục tiêu và phù hợp hơn, tăng cơ hội thành công. 

  4. Biết sản phẩm và tài nguyên của bạn 

  Cho dù bạn đã có một sản phẩm / dịch vụ đã được thành lập hay đang trong giai đoạn phát triển , bạn cần phải hiểu về những gì bạn sẽ cung cấp cho khách hàng của mình. Mục tiêu của bạn ở đây là hiểu vị trí của bạn trên thị trường / ngành. 

  Có một kỹ thuật khá phổ biến mà bạn có thể sử dụng ở giai đoạn này, được gọi là ‘4 Ps của hỗn hợp Marketing’. Bốn điểm này là: 

  • Sản phẩm . Ở đây, bạn muốn kiểm tra xem bạn cung cấp gì cho khách hàng và điều gì khiến nó trở nên độc đáo. Hãy tính đến cách nó đáp ứng nhu cầu của khách hàng của bạn và liệu có bất kỳ tính năng nào bạn có thể thêm vào hay không. 
  • Giá cả . Như bạn có thể mong đợi, điều này đề cập đến số tiền bạn tính cho sản phẩm và điều này so với các đối thủ cạnh tranh như thế nào. Ngoài ra, hãy nghĩ về cách bạn có thể tăng thị phần của mình thông qua các chương trình khuyến mãi, v.v. 
  • Khuyến mại . Bạn có thể quảng cáo sản phẩm của mình ở đâu và điều gì sẽ thu hút khán giả nhất? Đây là những câu hỏi bạn sẽ cần xem xét, cùng với cách các chương trình khuyến mãi như vậy gắn với bản sắc thương hiệu của bạn. 
  • Địa điểm . Cuối cùng, bạn cần xem xét sản phẩm / dịch vụ của mình sẽ được bán ở đâu. Nó chỉ trực tuyến? Hay bạn có các cửa hàng vật lý để suy nghĩ về? Khách hàng dễ dàng điều hướng những thứ này như thế nào? Và ai sẽ là người phân phối sản phẩm của bạn? 

  4 chữ Ps có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các sản phẩm và nguồn lực mà bạn có sẵn khi Marketing. 

  5. Xác định rõ hơn các mục tiêu của bạn 

  Bạn nên có một số mục tiêu tổng thể cho doanh nghiệp của mình, như đã nêu ở bước một. Để đạt được mục tiêu này, bạn sẽ phải có chiến lược. Bạn cần suy nghĩ về một số mục tiêu mà bạn có thể đạt được trên con đường đạt được mục tiêu tổng thể của mình. 

  Cũng như nhiều điểm được liệt kê ở đây, các mục tiêu chính xác sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động kinh doanh cụ thể của bạn. Tuy nhiên, các ví dụ bao gồm: 

  • Thu hút khách hàng mới 
  • Tăng doanh số bán hàng hoặc tỷ lệ chuyển đổi 
  • Tăng mức độ nhận biết và tương tác thương hiệu 
  • Phát triển danh sách gửi email của bạn 

  Bạn sẽ muốn đặt những mục tiêu có thể đo lường được bên cạnh những mục tiêu này. Ví dụ: một mục tiêu có thể là ‘thêm 2.000 người đăng ký mới vào danh sách email vào cuối năm’. Hãy nhớ rằng, những mục tiêu nên SMART – pecific, easurable, một chievable, elevant và imely. 

  6. Kỹ thuật lập dàn ý 

  Hãy lấy mục tiêu đăng ký email ở trên làm ví dụ. Bạn có thể muốn nghĩ đến các kỹ thuật như tăng lưu lượng truy cập trang web thông qua Marketing truyền thông xã hội . Tương tự, bạn có thể muốn phát triển chiến lược nội dung của mình để có nhiều lời kêu gọi hành động hơn. Sau đó, bạn có thể sử dụng phân tích Marketing để làm nổi bật những gì hiện đang thúc đẩy tỷ lệ đăng ký của bạn. 

  Khi bạn đã vạch ra và xác định mục tiêu của mình, bạn sẽ muốn suy nghĩ về một số kỹ thuật và kênh Marketing có sẵn có thể giúp đạt được chúng. Một lần nữa, những điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào doanh nghiệp và mục tiêu cụ thể của bạn, đồng thời có rất nhiều phương pháp và công cụ khác nhau có sẵn mà bạn có thể lựa chọn. 

  7. Đặt ngân sách 

  Có thể bàn cãi xem điểm này có nên xuất hiện trong chiến lược Marketing hay kế hoạch Marketing của bạn hay không. Tuy nhiên, bất cứ nơi nào bạn đưa nó vào, đó là một phần thiết yếu của quá trình. Bạn cần đảm bảo rằng mình đã phân bổ đủ tiền để đạt được mục tiêu, không hoang phí. Tương tự, bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang nhận được đủ lợi tức đầu tư của mình để hoạt động Marketing trở nên đáng giá. 

  Chúng tôi đã đề cập đến các yếu tố của lập ngân sách trong một trong các bài viết của chúng tôi về cách bắt đầu kinh doanh. Ở đây, chúng tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tính toán chính xác các khoản chi phí và dự báo lợi nhuận của bạn . Những điểm tương tự cũng được áp dụng trong tình huống này. 

  8. Lập một kế hoạch Marketing 

  Đây là một bước quan trọng khi bạn đang cố gắng tạo một chiến lược Marketing. Chúng tôi đã trình bày sâu hơn về các bước cơ bản cho quy trình này, vì vậy sẽ không đi vào chi tiết ở đây. 

  9. Phân tích hiệu suất 

  Cũng giống như mọi yếu tố của hoạt động kinh doanh, việc có một cách chi tiết để đo lường hiệu suất là điều cần thiết. Khi bạn đang phát triển các chiến lược Marketing, bạn cần tính đến cách bạn sẽ đánh giá mức độ thành công của các chiến dịch của mình. 

  Cũng như những thứ như phân tích website , bạn cũng có thể hiểu sâu hơn về nhiều yếu tố khác liên quan đến hoạt động Marketing của mình. Cuối cùng, bạn sẽ cần sử dụng dữ liệu này để đánh giá và cải thiện chiến lược Marketing của mình. 

  Các bước để tạo một kế hoạch Marketing

  Bây giờ bạn đã biết cách tạo chiến lược Marketing, đã đến lúc áp dụng một số chiến thuật đó vào hoạt động. Kế hoạch Marketing của bạn sẽ có một phác thảo chính xác hơn về cách bạn sẽ áp dụng chiến lược của mình. Dưới đây là một số bước bạn cần thực hiện khi tạo: 

  1. Phác thảo cách bạn sẽ tiếp cận khách hàng

  Có nhiều hình thức Marketing khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Trong tài liệu chiến lược của mình, bạn sẽ phác thảo khách hàng mục tiêu của mình là ai cũng như một số tính cách của khách hàng. Với thông tin này, bạn cần quyết định cách tiếp cận khách hàng tiềm năng. Bạn sẽ đi với Marketing kỹ thuật số hoàn toàn hay gắn bó với các bữa ăn truyền thống hơn? Làm thế nào bạn có thể sử dụng Marketing trực tiếp hoặc Marketing sự kiện để tiếp cận đúng người? Những yếu tố này đều cần được xem xét. 

  2. Xác định cách bạn sẽ tạo tài liệu Marketing 

  Trong bước này, bạn sẽ cần chỉ định người chịu trách nhiệm tạo nội dung nào. Cho dù đó là video, bài đăng trên blog, phương tiện in ấn, quảng cáo trên TV hay các tài liệu quảng cáo khác, cần phải có một kế hoạch rõ ràng. Bạn cũng sẽ cần đảm bảo có sẵn các nguyên tắc rõ ràng về thương hiệu và giọng điệu, đồng thời có các quy trình để quản lý các quy trình công việc khác nhau. 

  3. Lập kế hoạch cách bạn sẽ chia sẻ những tài liệu đó

  Đây là lúc bạn cần suy nghĩ về các kênh Marketing khác nhau có sẵn và cách bạn sẽ sử dụng chúng. Bạn sắp có một chiến dịch email? Bạn sẽ sử dụng mạng xã hội như thế nào để hỗ trợ việc nhắn tin của mình? Bạn sẽ dựa vào tìm kiếm không phải trả tiền và SEO hay bạn sẽ sử dụng quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột? Tất cả những câu hỏi này, và hơn thế nữa, cần một câu trả lời dứt khoát và có kế hoạch. Đây là nơi bạn sẽ cần xác định lịch trình và ngày giao hàng của mình. 

  4. Phác thảo cách bạn sẽ phân tích thành công của nó

  Một chiến dịch thành công sẽ tìm kiếm điều gì? Hy vọng rằng bạn đã có các mục tiêu cho chiến lược Marketing tổng thể của mình, vì vậy bạn cần xem xét cách đo lường thành công với hoạt động Marketing cụ thể của mình. Có tất cả các loại số liệu bạn có thể sử dụng, nhưng bạn cần phải phác thảo những số liệu này trước khi bắt đầu hoạt động của mình. 

  Nguồn: https://www.futurelearn.com/info/blog/how-to-create-a-marketing-strategy

Tags: