Cách rút tiền từ tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm của người thân đã mất

Trong trường hợp người thân mất đột ngột nên không để lại di chúc thì cách rút tiền từ tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm của người thân thực hiện như thế nào. Cụ thể nếu chồng qua đời thì giải quyết như thể nào. Giải đáp: Đầu tiên, bạn cần liên hệ với […]

Đã cập nhật 9 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách rút tiền từ tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm của người thân đã mất
 1. Trong trường hợp người thân mất đột ngột nên không để lại di chúc thì cách rút tiền từ tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm của người thân thực hiện như thế nào. Cụ thể nếu chồng qua đời thì giải quyết như thể nào.

  Giải đáp:

  Đầu tiên, bạn cần liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ và sổ tiết kiệm. Nếu ngân hàng kiểm tra hồ sơ tín dụng có thông tin chỉ định người thụ hưởng khi chủ sở hữu (người chồng) mất thì ngân hàng sẽ căn cứ trên nội dung đó trả tiền cho người được chỉ định. Trong trường hợp không có thông tin về việc chỉ định thì những người đồng thừa kế phải tiến hành khai nhận di sản thừa kế theo quy định.

  rút tiền từ tài khoản ngân hàng sổ tiết kiệm của người thân

  Để thực hiện việc khai nhận thừa kế, bạn cần xác định người được hưởng thừa kế và chuẩn bị một số tài liệu như sau:

  Hàng thừa kế thứ nhất được hưởng di sản thừa kế của người chồng gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, con đẻ, con nuôi hợp pháp.

  Chuẩn bị hồ sơ khai nhận thừa kế gồm: 

  • Sổ tiết kiệm, giấy xác nhận số dư. 
  • Giấy tờ của người chồng: giấy chứng tử, giấy khai sinh, CMND, hộ khẩu. 
  • Giấy tờ của người vợ: đăng ký kết hôn, CMND, hộ khẩu. 
  • Giấy tờ của các con: Giấy khai sinh, CMND, hộ khẩu.

  Trình tự thực hiện việc khai nhận thừa kế, rút tiền từ tài khoản ngân hàng và sổ tiết kiệm như sau:

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn cung cấp các tài liệu đó để phòng công chứng lập văn bản thông báo về việc khai nhận chia di sản thừa kế. Kể từ khi văn bản này được lập thì cần phải được niêm yết tại UBND cấp xã trong thời hạn 15 ngày. Việc này nhằm thông báo công khai xem có ai có ý kiến phản đối, có bỏ sót người thừa kế hay không. Sau khi hết thời gian 15 ngày nếu không ai có ý kiến phản đối, UBND cấp xã sẽ xác nhận nội dung này vào thông báo.

  Lúc này, các đồng thừa kế mang theo các giấy tờ bản gốc đã chuẩn bị đến phòng công chứng để lập bản bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Để thuận lợi trong quá trình rút nhận tiền, các đồng thừa kế nên chỉ định một người đại diện để liên hệ với ngân hàng và làm các thủ tục nhận tiền.

  Lưu ý người được chỉ định cần mang theo CMND/CCCD, văn bản khai nhận thừa kế đến ngân hàng phát hành thẻ, sổ tiết kiệm làm thủ tục rút tiền.

Tags: