Cách phát hiện chuột cống và chuột nhắt đang ẩn nấp trong nhà

Khi nói đến các đặc điểm thị giác, chuột cống lớn hơn chuột nhắt một cách rõ ràng. Nói chung, một con chuột nhắt chỉ nặng khoảng 50 gam, trong khi một con chuột cống là 300 gam. Về cơ bản, bạn sẽ gặp khó khăn khi nhầm lẫn giữ loài cnày với loài kia. Ngoài vẻ […]

Đã cập nhật 15 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách phát hiện chuột cống và chuột nhắt đang ẩn nấp trong nhà

Khi nói đến các đặc điểm thị giác, chuột cống lớn hơn chuột nhắt một cách rõ ràng. Nói chung, một con chuột nhắt chỉ nặng khoảng 50 gam, trong khi một con chuột cống là 300 gam. Về cơ bản, bạn sẽ gặp khó khăn khi nhầm lẫn giữ loài cnày với loài kia.

Ngoài vẻ ngoài khác nhau, chuột cống và chuột cống cũng có những hành vi và thói quen khác nhau. Có được kiến ​​thức về những chi tiết này có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc tìm ra cách đuổi chuột vĩnh viễn phù hợp. Dưới đây là sự khác biệt cơ bản giữa chuột cống và chuột nhắt:

Hành vi

Bạn sẽ không tin rằng hai sinh vật này lại có hành vi khôn ngoan như thế nào. Mặc dù chuột trông hơi nhút nhát nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không lì lợm. Chúng khá thận trọng trước những điều mới. Chuột cần một thời gian làm quen khi thấy một đối tượng mới, trong khi làm như vậy, chuột chọn cách tránh nó. Vì vậy, nếu bạn quyết định đặt bẫy, trước tiên hãy đặt một số bẫy để không làm con vật bị thương. 

Bằng cách này, chuột sẽ quen với nó và lần sau khi bạn đặt một con đang hoạt động, nó sẽ không sợ hãi khi đến gần nó. Ngược lại, con chuột lại tò mò hơn một chút. Họ thích chơi trò thám tử và có sở thích về sự mới mẻ và bí ẩn. Để bắt một con, bạn chỉ cần đặt một cái bẫy, bất cứ nơi nào bạn cảm nhận được sự hiện diện của chúng.

Nếu bạn đang có ý định đặt bẫy, hãy nhớ rằng chúng có phạm vi sống trong nhà. Và phạm vi nhà là gì? Đây là khu vực hạn chế mà cả hai loại gặm nhấm sinh sống. Nó không lớn hơn mức cần thiết để kiếm thức ăn, nơi ở và nước. Nếu điều kiện tốt, phạm vi không lớn hơn 3 mét hoặc có thể mở rộng lên đến 150 feet. Chuột cống có phạm vi rộng hơn chuột nhắt.

Chế độ ăn

Chuột sẽ ăn BẤT CỨ ĐIỀU GÌ. Chúng là loài diệt côn trùng , có nghĩa là chúng có hành vi giống như động vật ăn thịt và sẽ săn các loài gặm nhấm nhỏ hơn nếu có bất kỳ loài nào xung quanh. Một sự thật khá đáng lo ngại (và khá kinh tởm) là chúng có thể ăn thịt đồng loại. Có, chuột tiêu thụ những con chuột khác!

Chuột kén chọn hơn một chút. Nếu bạn tìm thấy một chiếc trong hộp Coco Pops của mình, đừng ngạc nhiên – chúng có chỗ dành cho ngũ cốc và thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Thói quen & sinh sản

Chuột và chuột cống cũng có những sở thích sống thú vị. Trong khi ví dụ đầu tiên thích xây tổ ở một nơi khuất , gần nguồn thức ăn, thì ví dụ thứ hai thích đào dưới các tòa nhà, dọc theo hàng rào và dưới các loại cây và mảnh vụn.

Trong chủ đề về nhà ở của chúng, chúng ta hãy xem xét quá trình sinh sản của chúng. Cả hai loài đều thích sinh con và chúng làm RẤT NHIỀU chúng. Trong một năm, chuột cái có thể đẻ tới 10 lần và mỗi lứa có thể từ 5 đến 6 con. Hãy làm một số toán nhanh: 10×6… Tức là 60 con chuột con mỗi năm. 

Xin chúc mừng, theo như bạn biết, bạn có thể đang che chở cho một trường mẫu giáo trong những bức tường của bạn. Chuột thậm chí còn tệ hơn! Họ có thể làm cha mẹ cho hơn 70 thanh niên. Bây giờ hãy tưởng tượng tất cả những đứa trẻ đó bắt đầu tạo ra trẻ sơ sinh như thế nào. Nghe giống một cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh hơn một chút.

Chuyển động

Một cách khác để xác định xem bạn có bị chuột hoặc chuột xâm nhập hay không là lắng nghe xung quanh để biết những tiếng động cụ thể. Bất kỳ loại tiếng cào hoặc tiếng rít, tiếng rít và tiếng kêu lục cục nào đều có nghĩa là bạn chắc chắn đang đối phó với một trong hai loại âm thanh đó. Chuột có xu hướng di chuyển qua cống rãnh, vì vậy nếu bạn phát hiện một “người bạn” đầy lông trong bồn tắm của mình, đừng vội suy nghĩ về việc xác định loại của nó.

Những con chuột, ở phía bên kia, giống như Tom Cruise từ “Mission: Impossible”. Chúng có thể nhảy, bơi và leo trèo. Chúng thậm chí có thể leo lên các bề mặt gồ ghề, thẳng đứng. Và không có gì ngạc nhiên khi Speedy Gonzales là một con chuột, những con quỷ nhỏ chạy THỰC SỰ rất nhanh. Nếu bạn phát hiện ra một cái, vào thời điểm bạn chớp mắt, những thứ duy nhất sẽ để lại phía sau là một vài sợi lông chuột và dư âm từ tiếng cười độc ác của nó.

Khi đi dạo trong nhà của bạn, các loài gặm nhấm để lại vết đen và nhờn trên cơ thể của chúng. Bạn có thể biết đó là chuột cống hay chuột cống bằng cách kiểm tra chúng. Dấu vết do chuột để lại thường thấy nhất bên dưới xà nhà hoặc xà nhà. Chuột thường không để lại những đốm khác biệt, ngoại trừ nếu vết phá lớn.

Phân chuột so với phân chuột

Đúng, chúng ta sẽ nói về phân. Nghe có vẻ buồn cười và thậm chí là hơi thô lỗ, nhưng một trong những cách tốt nhất để biết bạn đang phải đối phó với vấn đề gì là kiểm tra phân. Và cả hai loài đều để lại một lượng lớn những thứ đó.

Đầu tiên, trước khi bạn đi tìm, hãy gọi chúng là “quà lưu niệm”, hãy đeo găng tay vào. Phân của động vật gặm nhấm có thể mang theo vi khuẩn, bệnh tật và vi rút có hại.

Thông thường, bạn có thể tìm thấy “đồ cúng” ở nơi các con vật đã ăn trưa. Và thực phẩm nằm ở đâu? Trong nhà bếp của bạn. Nhìn vào tủ của bạn, đặc biệt là trong tủ bạn cất bất kỳ loại ngũ cốc nào. Một nơi khác mà bạn có thể tìm thấy sự ngạc nhiên của màu nâu là gần tổ của loài sâu bọ. Các loài gặm nhấm có xu hướng làm nhà bằng đồ nội thất cũ, thậm chí bên trong vật liệu cách nhiệt của tài sản của bạn.

Chuột tiết ra nhiều phân hơn (khoảng 70 đến 150 phân mỗi ngày), nhưng kích thước nhỏ hơn (3-6 mm), thậm chí nhỏ hơn một hạt gạo, trong khi chuột để lại ít quà hơn, mà lại lớn hơn nhiều (2 cm). Bạn có thể tìm thấy phân của chuột nằm rải rác xung quanh nơi ở của chúng, trong khi chuột có xu hướng bỏ phân thành từng đám nhỏ.

Nguồn: fantasticpestcontrol.co.uk