Tổng hợp các cách phát âm chuẩn tiếng Anh phổ biến

Với khoảng hơn 360 triệu người bản địa, tiếng Anh là ngôn ngữ đứng thứ ba trên toàn thế giới về mức độ phổ biến. Từ Bắc Mỹ đến Châu Âu, Châu Phi và Châu Úc, đâu đâu cũng gặp người bản địa nói tiếng Anh.  Đối với các bạn học tiếng Anh, có lẽ […]

Đã cập nhật 24 tháng 11 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Tổng hợp các cách phát âm chuẩn tiếng Anh phổ biến

Với khoảng hơn 360 triệu người bản địa, tiếng Anh là ngôn ngữ đứng thứ ba trên toàn thế giới về mức độ phổ biến. Từ Bắc Mỹ đến Châu Âu, Châu Phi và Châu Úc, đâu đâu cũng gặp người bản địa nói tiếng Anh.  Đối với các bạn học tiếng Anh, có lẽ thử thách lớn nhất trong quá trình học đó là gặp qua rất nhiều kiểu giọng khác nhau. Đôi khi bạn cũng đã từng đặt câu hỏi rằng liệu đâu là cách phát âm chuẩn tiếng Anh phải không? Bạn đã sẵn sàng cùng ELSA Speak tìm hiểu sự khác biệt giữa các giọng trên thế giới chưa nào?

Phân biệt 7 giọng tiếng Anh phổ biến trên thế giới

1. Cách phát âm chuẩn giọng Mỹ

Anh – Mỹ có lẽ cũng là kiểu giọng hay được nghe nhất, bởi lẽ kiểu giọng này được hơn 225 triệu người bản xứ sử dụng. Dù tiếng Anh được bắt nguồn từ nước Anh xa xôi, Mỹ lại là quốc gia có số người nói tiếng Anh nhiều nhất trên thế giới. 

Ngạc nhiên hơn nữa, nhiều nhà sử học cho rằng tiếng Anh của người Mỹ lại gần với thứ tiếng Anh cổ hơn là tiếng Anh được người Anh sử dụng ngày nay! Thú vị nhỉ?Nếu bạn đã xem “The Try Guys”, một series trực tuyến hấp dẫn gồm có 4 anh người Mỹ. Điểm khác biệt lớn nhất trong tiếng Anh của người Mỹ đó là một hiện tượng mang tên rhoticity. Đây là hiện tượng liên quan đến cách phát âm “R”. 

Ví dụ, khi đọc từ “bar”, người Mỹ sẽ nhấn vào âm “R” đọc là /bɑːr/, còn người Anh sẽ đọc như thể từ này kết thúc bằng âm “H” /bɑːr/. 

Cách phát âm chuẩn tiếng Anh của người Mỹ thường bỏ qua phụ âm của một từ để có thể nói nhanh và dễ dàng hơn, ví dụ:“mountain” được nói như /ˈmaʊn.tən/ bị bỏ qua không bật âm.  Cải Thiện Giao Tiếp Trong Tiếng Anh Với Ngôn Ngữ Nhắn Tin

Hầu hết, thanh thiếu niên người Mỹ đều nói bằng giọng chuẩn nên cũng rất khó nhận biết được giọng đó là giọng của vùng nào. Người Mỹ còn có xu hướng thay thế “t” bằng “d”. 

Ví dụ như “theater” được người Mỹ phát âm là /ˈθiː.ə.t̬ɚ/, “letter” thành /ˈlet̬.ɚ/.

2. Cách phát âm chuẩn giọng Anh

Có lẽ hầu hết các bạn đã từng được học cách nói giọng Anh khi học tiếng Anh ở trường. Điểm độc đáo nổi bật của tiếng Anh ở nước Anh đó là cứ mỗi vùng miền lại một kiểu giọng khác nhau dù lãnh thổ của nước Anh không quá rộng lớn. 

Người Anh thuộc các tầng lớp khác nhau lại có kiểu giọng hoàn toàn khác nhau. Đây cũng là một niềm tự hào của người Anh khi có đa dạng các giọng. Trong khi người Mỹ có xu hướng thay thế “t” bằng “d”, người Anh phát âm chữ “t” rõ ràng và chính xác.

3. Cách phát âm chuẩn giọng Scotland

Ở đất nước Scotland (thuộc Vương quốc Anh), người dân địa phương có rất nhiều kiểu giọng. Dù nghe tương tự với kiểu giọng của người Anh, tiếng Anh của người Scotland lại nhấn rất rõ ràng vào các âm “r” cuối mỗi từ. 

Người Scotland cũng có thói quen sử dụng từ mượn trong tiếng Scots, điều đó khiến cho kiểu giọng của họ trở nên rối rắm hơn. Nhiều người rất thích trộn lẫn 2 loại ngôn ngữ khi nói để tạo ra một sự phá cách trong ngôn ngữ vô cùng thú vị.

Trong hầu hết trường hợp, tiếng Anh mà người Scotland sử dụng sẽ không có sự khác biệt giữa /æ/-/ɑː/, cho nên  các nguyên âm trong các từ như “bath”, “trap” và “palm” nghe sẽ như nhau.

4. Cách phát âm chuẩn giọng Canada 

Giọng Canada có rất nhiều nét tương đồng với giọng của nước láng giềng – Mỹ. Nếu các bạn không nghe được điểm khác biệt giữa 2 loại giọng này cũng không sao. Nhiều người Mỹ cũng không nghe ra được giọng Canada bởi rất giống với giọng của các vùng miền Bắc nước Mỹ. 

Chúng ta có thể phân biệt qua các âm nguyên âm, ví dụ như từ “sorry”. Người Canada sẽ đọc thành “sore-y” còn người Mỹ lại đọc như “sah-rey”. Âm “ou” cũng thường có điểm khác biệt ví dụ như trong từ “house”, người Canada đọc là “hoo-se”, còn người Mỹ đọc là “how-se”.  Vì sao bạn nên tham gia khóa học luyện phát âm tiếng Anh?

5. Cách phát âm chuẩn giọng Úc

Tiếng Anh của người Úc khá giống với tiếng Anh của người Anh, nhất là ở âm “r” (những từ kết thúc bằng “r” sẽ được đọc như “h”). Khác biệt chính của hai ngôn ngữ này đó là những âm nguyên âm và nhịp điệu của mỗi ngôn ngữ.

Tiếng Anh của người Úc rất chuẩn – tức là dù nói chuyện với người miền nào ở Úc thì các bạn cũng sẽ thấy ngữ điệu của họ gần như giống nhau hoàn toàn, bất kể là mỗi địa phương cách nhau cỡ 4 nghìn dặm như từ thành phố Perth yên tĩnh tới Sydney sôi động. 

Nếu đã từng xem các chương trình của Úc, bạn sẽ dễ nhận thấy cách người Úc phát âm rất khác biệt là họ sẽ phát âm chữ “i” trong các từ như “night”, “like” thành “oi” chứ không phải “ai” (ví dụ: noight). 

Chữ “a” mềm như trong các từ “cat”, “hat” thường được phát âm tương tự như “eh”, nghĩa là “cat” bạn sẽ nghe như “ceht” và “hat” sẽ nghe là “heht”. 

Trong khi đó âm “a” cứng như trong các từ “day”, “way”, “mate” lại nghe tương tự như cách người Anh nói từ “aye”. Nghĩa là, từ “mate” sẽ nghe như “m-aye-te”.

6. Phát âm theo giọng New Zealand

Đây chính là hàng xóm của nước Úc nằm về phía Đông Nam, New Zealand là một đảo quốc sử dụng các biến thể mới nhất của tiếng Anh trên thế giới trong suốt hơn 150 năm qua.

Mặc dù tiếng Úc và kiểu giọng “Kiwi” nghe cũng tương tự nhau, người bản địa ở 2 quốc gia này có thể nhận ra điểm khác biệt dễ dàng trong cách nói.

Bạn sẽ để ý nhiều người New Zealand khi nói thường lên giọng, nghe gần như họ đang đặt câu hỏi vậy. Đây không phải là một quy tắc trong tiếng Anh của người New Zealand, nhưng lại là một điểm khác biệt rõ rệt có thể nhận ra ngay được.

Ở New Zealand, âm “o” thi thoảng sẽ nghe như “oi” trong từ “boy”. Ví dụ như “hello” sẽ nghe như “helloi”, “I know” lại nghe như “I noi”.  HỢP TÁC CÙNG IDP VIỆT NAM, ELSA SPEAK MANG ĐẾN TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ CHO HỌC VIÊN

Trong khi đó, chữ cái “e” lại được kéo dài hoặc phát âm như chữ “i” của Anh Mỹ. “Yes” sẽ nghe là “yeees”, và “again” có thể nghe như “ageen”. Hơn nữa, với chữ “i” thì người dân ở quốc đảo này lại phát âm như “u” trong từ “cup”. Nghĩa là “fish and chips” sẽ nghe thành “fush and chups”.

7. Phát âm chuẩn giọng Ireland 

Kiểu giọng cuối cùng chúng ta sẽ nói đến trong bài ngày hôm nay đó là giọng Ireland. Khác với giọng Scotland có xu hướng sử dụng rất nhiều từ mượn của tiếng Scot, người dân ở Ireland khi luyện nói tiếng Anh sử dụng rất nhiều từ gốc Gaelic (tổ tiên của Ireland). Ngoài sự khác biệt về các phát âm, người bản địa thường sử dụng các cấu trúc câu độc đáo. Điều đó tạo nên dấu ấn khác biệt. 

Thường thì trong nhiều từ vựng, nguyên âm “u” sẽ được phát âm là /ʌ/. Nhưng nếu bạn đi du lịch ở thủ đô Dublin vào một ngày đẹp trời nào đó, có khả năng là người dân nơi đây sẽ chẳng hiểu gì khi bạn hỏi “where is the bus /ˈbʌs/ stop?”.

Bởi ở quốc gia này, cụ thể là tại Dublin, chữ “u” như trong “bus stop” sẽ được phát âm tiếng Anh thành /bʊs/ . Tương tự như vậy thì “thank you very much” sẽ được phát âm là /tʌŋk juː vɛri: mʊtʃ/, “cup” /cʊp/ chứ không phải là a /cʌp/ of tea, và /dʊblin/ chứ chẳng phải /dʌbli:n/.
Qua bài viết, ELSA muốn thông tin đến bạn rằng không có cách phát âm chuẩn tiếng Anh nào dựa vào giọng địa phương cả. Vì vậy hãy chọn ra giọng mà bạn muốn và luyện tập theo nhé! Chúc bạn sớm đạt được thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh của bản thân!

Nguồn: Tổng hợp các cách phát âm chuẩn tiếng Anh phổ biến

Tags: