Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và khẩu trang y tế giả

Khẩu trang y tế được sử dụng hằng ngày, phổ biến với mọi người hiện nay. Đặc biệt khi có dịch bệnh thì đeo khẩu trang đúng cách là một biện pháp phòng ngừa rất hiệu quả. Tuy nhiên, ở thời điểm dịch bệnh Covid bùng phát chưa có hồi kết như hiện tại, thị […]

Đã cập nhật 22 tháng 1 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và khẩu trang y tế giả


Khẩu trang y tế được sử dụng hằng ngày, phổ biến với mọi người hiện nay. Đặc biệt khi có dịch bệnh thì đeo khẩu trang đúng cách là một biện pháp phòng ngừa rất hiệu quả. Tuy nhiên, ở thời điểm dịch bệnh Covid bùng phát chưa có hồi kết như hiện tại, thị trường xuất hiện rất nhiều các thương hiệu sản xuất khẩu trang mới. Trong đó, khẩu trang thật, khẩu trang y tế giả đang lẫn lộn và tràn lan khó xác định. Người dùng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm và lựa chọn được khẩu trang y tế thật, đạt chuẩn y tế để sử dụng. Trong bài chia sẻ này, Thetips sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để lựa chọn đúng khẩu trang y tế thật sử dụng.

Tác hại của việc dùng khẩu trang y tế giả, kém chất lượng

  • Khẩu trang giả kém chất lượng thường sử dụng những vật liệu vải kém chất lượng thì những hạt bụi từ vải, bông xâm nhập vào đường thở sẽ gây nên nhiều bệnh hô hấp nguy hại và không có tác dụng ngăn ngừa hoặc phòng tránh. 
  • Nhiều loại khẩu trang bày bán ở các vỉa hè được may từ những loại vải, mút chưa được xử lý giặt tẩy, hoặc làm từ giấy vệ sinh kém chất lượng chứa vô số vi khuẩn vừa không ngăn ngừa được vi khuẩn mà còn gây dị ứng da, mẩn đỏ, ngứa khi sử dụng.
  • Dùng khẩu trang kém chất lượng khi gặp thời tiết lạnh, độ ẩm thấp lại càng tác hại. Gây ra các bệnh về hô hấp, viêm phổi. Đồng thời không có tác dụng ngăn ngừa hoặc phòng tránh virus SARS-COV-2.

Cách phân biệt khẩu trang thật giả

 

Việc hàng đầu bạn cần phải quan tâm khi mua khẩu trang y tế là kiểm tra thương hiệu sản xuất có tên tuổi, uy tín không. 

  • Kiểm tra bên ngoài vỏ hộp: Khi khẩu trang còn nguyên hộp, còn tem niêm phong, bạn cũng nên xem các thông tin được in trên vỏ hộp. Nếu hộp đầy đủ các thông số (tên nhà sản xuất, nhà phân phối, mã số mã vạch, số lô, ngày sản xuất, đặc biệt là số công bố tiêu chuẩn trang thiết bị y tế), đây mới là khẩu trang y tế thật.
  • Chất liệu: Vải may khẩu trang giả thường được trộn thêm bột đá nên khi sờ, bề mặt khẩu trang sẽ thô ráp, không mềm mịn. Khẩu trang y tế thật thì sẽ có độ dày nhất định.
  • Màng lọc kháng khuẩn: Cắt khẩu trang y tế chất lượng ra, bên trong có màng lọc. Màng lọc này mềm, mịn, dày. Bên trong sẽ có lớp vải lọc kháng khuẩn, lớp vải này có màu sắc và cấu tạo khác so với các lớp lọc còn lại. Đối với hàng giả, bên trong không có lớp vải lọc kháng khuẩn, các lớp bên trong giống hệt lớp bên ngoài hoặc lớp bên trong làm bằng giấy thông thường sẽ không có tác dụng lọc bụi mịn và các giọt bắn chứa vi khuẩn vi rút.
  • Phân biệt lớp lọc bên trong là vải lọc kháng khuẩn hay giấy thông thường, khi nhúng nước thì vải lọc kháng khuẩn không thấm nước do đó không bị mủn và tan ra. Còn với khẩu trang không đạt chuẩn, bên trong không có màng lọc, chỉ có các lớp vải không dệt, hoặc màng lọc là một lớp giấy thông thường, khi thả vào nước sẽ bị mủn ra. Do đó, hiệu suất lọc bụi, chống vi khuẩn của loại khẩu trang này sẽ không đảm bảo.

Các địa chỉ mua khẩu trang y tế kháng khuẩn đạt chuẩn, chất lượng

Để tìm mua được các loại khẩu trang y tế thật, chất lượng bạn tuyệt đối nên tránh mua tại các nơi như vỉa hè, chợ,… Vì đa phần các loại khẩu trang tại đây là hàng kém chất lượng, không đạt chuẩn Y Tế. Tại TPHCM, người dân có thể mua khẩu trang y tế tại hệ thống nhà thuốc, chợ thuốc Tây và siêu thị lớn.

Nếu muốn mua thuốc online bạn cũng có thể tham khảo các trang thương mại điện tử nhưng phải chọn lựa thật kỹ hoặc tại nhà thuốc online Jio Pharmacy đơn vị cung cấp 100% hàng chính hãng giao nhanh tận nhà chỉ trong vòng 2h tại TPHCM. 

Xem thêm: 

https://kienthucykhoa.edu.vn/threads/cach-phan-biet-khau-trang-y-te-that-va-gia.345835/

http://suckhoetoday.com/threads/96776-Tac-dung-cua-cac-loai-thuc-pham-chuc-nang-thuoc-Blackmores.html

https://www.diendanmevabe.com/threads/490158-Nhung-dieu-can-biet-khi-bo-sung-sat-cho-me-bau.html?p=1079390#post1079390