“Mách” bạn cách nói chuyện hài hước và hóm hỉnh gây ấn tượng khi giao tiếp

Nói chuyện hài hước giúp cuộc sống của bạn sẽ diễn ra vui vẻ và thuận lợi. Nhờ nói chuyện duyên dáng, con đường sự nghiệp của bạn sẽ được rộng mở. Đồng thời, các mối quan hệ cũng cởi mở và thân thiết hơn. Vậy làm thế nào để có cách nói chuyện hài […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

“Mách” bạn cách nói chuyện hài hước và hóm hỉnh gây ấn tượng khi giao tiếp
 1. Nói chuyện hài hước giúp cuộc sống của bạn sẽ diễn ra vui vẻ và thuận lợi. Nhờ nói chuyện duyên dáng, con đường sự nghiệp của bạn sẽ được rộng mở. Đồng thời, các mối quan hệ cũng cởi mở và thân thiết hơn. Vậy làm thế nào để có cách nói chuyện hài hước đi vào lòng người? Hãy cùng camly Academy tham khảo những gợi ý hay sau đây.

  Nói chuyện hài hước mang lại lợi ích gì cho bạn?

  • Tạo ra sự gắn kết đối với người nghe: Cùng một chủ đề nhưng với cách nói chuyện hài hước, bạn sẽ dễ dàng khiến người nghe dễ tập trung và tiếp thu ý kiến của mình hơn. Điều này được thể hiện rất rõ trong các cuộc diễn thuyết hoặc giảng dạy. Đối với các tiết học được giảng dạy bởi giáo viên có khả năng hài hước tốt, bạn sẽ luôn cảm thấy bản thân tỉnh táo, hứng thú và tiếp thu các kiến thức được truyền đạt một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. 
  • Tạo ấn tượng tốt hơn với người nghe: Những người hài hước thường là những người thông minh, có khả năng tiếp cận vấn đề một cách nhẹ nhàng nhưng rất hiệu quả. Điều này giúp họ dễ dàng để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt mọi người, đặc biệt là những người mới gặp lần đầu.
  • Tăng khả năng tư duy sáng tạo: Sự vui vẻ, hài hước cũng là yếu tố góp phần kích thích khả năng sáng tạo của con người, giúp bạn nhìn nhận vấn đề theo khía cạnh mới mẻ, lạc quan hơn.
  • Truyền năng lượng, tư duy tích cực đến cho mọi người: Sự vui vẻ chính là liều thuốc mang đến sự thư giãn, thoải mái để tất cả mọi người có thêm năng lượng để làm việc.
  noi-chuyen-hai-huoc-mang-lai-loi-ich-gi

  Hài hước là năng lực bẩm sinh hay có thể luyện tập?

  Không ít người cho rằng hài hước là năng khiếu bẩm sinh. Tuy nhiên, đa phần những người có cách nói chuyện hài hước đều trải qua một quá trình dài tích lũy, rèn luyện từ những câu chuyện trong cuộc sống hoặc qua sách báo, phim ảnh… Để làm được điều này, bạn cần vận dụng rất nhiều yếu tố khác nhau như khả năng ngôn ngữ, sự nhạy bén trong việc nắm bắt tình huống cũng như điều khiển tiết tấu câu chuyện… Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện khiếu hài hước để cuộc sống và công việc của mình thuận lợi hơn.

  Làm sao để có thể nói chuyện hài hước?

  1. Sử dụng từ ngữ khi giao tiếp

  Lựa chọn từ ngữ phù hợp, độc đáo trong kỹ năng giao tiếp là một trong những điểm vô cùng quan trọng để tăng sức hút cho câu chuyện của bạn. Thông thường, người có cách nói chuyện hài hước sẽ vận dụng rất nhiều từ ngữ tượng thanh, tượng hình, giúp câu chuyện thêm sinh động.

  Do đó, để rèn luyện khiếu hài hước, điều bạn cần chú ý đầu tiên chính là nâng cao vốn từ thông qua sách báo, phim ảnh, đặc biệt là những tác phẩm có chứa nội dung hài hước. Bằng cách này, bạn sẽ vừa nâng cao được vốn từ, vừa biết cách sử dụng sao cho phù hợp.

  lam-sao-de-co-the-noi-chuyen-hai-huoc

  2. Chọn chủ đề phù hợp với hoàn cảnh là cách nói chuyện hài hước thông minh

  Để rèn luyện cách nói chuyện hài hước và tạo thiện cảm cho người đối diện, yếu tố tiếp theo bạn cần chú ý chính là lựa chọn chủ đề phù hợp với hoàn cảnh. Không phải lúc nào câu chuyện của bạn cũng khiến người khác cảm thấy thú vị và vui vẻ. Do đó, trước khi bắt đầu pha trò, hãy chú ý xem hoàn cảnh đó có phù hợp hay không, nội dung câu chuyện của bạn có khiến ai cảm thấy không thoải mái hay có bị lặp đi lặp lại quá nhiều lần không… Những câu nói hài hước duyên dáng sẽ giúp mở cửa cảm xúc, tạo không khí cởi mở và thoải mái, tự nhiên hơn rất nhiều.

  Ví dụ: Đây là buổi hẹn hò đầu tiên của bạn. Bạn có thể tạo sự hài hước nhẹ nhàng ngay từ chủ đề ăn uống. Hãy cố gắng suy nghĩ để đưa ra những thông tin, câu nói mang tính chất bất ngờ, khác thường tạo sự hứng thú. Có thể như trời hôm nay lạnh và thay vì gợi ý cho người bạn của mình uống đồ ấm, hãy bắt đầu với đồ uống lạnh. Khi đối phương thấy sự lạ lùng, bất thường họ sẽ tò mò và đặt ra câu hỏi tại sao. Đây chính là lúc yếu tố hài hước xuất hiện khi câu trả lời sẽ là “lấy độc trị độc”. Chỉ với một câu nói hài hước nhẹ nhàng, duyên dáng, chắc chắn không khí của cuộc trò chuyện sẽ trở nên tự nhiên và cởi mở hơn rất nhiều. 

  Một mẹo nhỏ để luyện tập sự hài hước chính là hãy cố gắng suy nghĩ đơn giản nhất có thể. Bởi vì những thứ hài hước xuất hiện trong mỗi câu, mỗi cuộc hội thoại mà bạn có thể không để ý đến. 

  3. Chú ý đến tiết tấu kể chuyện

  Trong quá trình trò chuyện, bạn cũng cần chú ý đến tiết tấu để tạo sự thu hút đối với người nghe. Một câu chuyện dù thú vị đến đâu cũng khó lòng giữ chân thính giả nếu được kể theo giọng điệu đều đều, không có điểm nhấn. Vậy nên, hãy tạo sự thu hút bằng cách nhấn nhá, sử dụng giọng điệu sôi nổi, vui tươi và có những quãng ngắt nghỉ phù hợp. 

  4. Để ý đến người nghe

  Để ý đến người nghe là yếu tố then chốt giúp bạn lựa chọn chủ đề phù hợp, tạo sự thu hút cần thiết. Mỗi một độ tuổi sẽ quan tâm và hướng đến những chủ đề nhất định. Do đó, đừng khiến bản thân trở nên khó xử vì cách nói chuyện hài hước nhưng không đúng đối tượng.

  Ngoài ra, để ý đến người nghe còn là việc bạn chú ý đến biểu cảm của họ trong suốt cuộc trò chuyện để có sự điều chỉnh phù hợp nhằm thu hút sự chú ý hoặc dừng chủ đề đó nếu cần thiết.

  de-y-den-nguoi-nghe

  5. Cập nhật thông tin thường xuyên 

  Một người hài hước không có nghĩa là luôn phải pha trò trong mọi cuộc nói chuyện. Đôi khi bạn cũng cần sự nhạy bén để hiểu và tương tác với câu chuyện của người khác. Do đó, đừng quên thường xuyên cập nhật các tin tức, xu hướng mới để có thể vận dụng tốt hơn trong các cuộc nói chuyện, dễ dàng hòa nhập với tập thể khi cần.

  Kết luận

  Người sở hữu cách nói chuyện hài hước có thể nhận được rất nhiều lợi thế trong công việc và cuộc sống. Vậy nên, hãy không ngừng luyện tập và áp dụng thật thường xuyên để mang đến niềm vui cho bản thân và những người xung quanh. 

  Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về cách rèn luyện khiếu hài hước hoặc khám phá các bài học khác để phát triển bản thân một cách toàn diện, đừng bỏ qua các khóa học chuyên sâu và hoàn toàn miễn phí tại Camly Academy. Đây là nền tảng giáo dục online dành cho tất cả mọi người, không giới hạn tại bất kỳ quốc gia hay vùng lãnh thổ nào. Bạn có thể học tập mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào có thời gian để hoàn thiện bản thân cũng như tìm kiếm cho bản thân nhiều cơ hội tốt hơn nữa. Truy cập Camly Academy ngay và đăng ký các khóa học phát triển bản thân phù hợp!

  Nguồn: “Mách” bạn cách nói chuyện hài hước và hóm hỉnh gây ấn tượng khi giao tiếp

Tags: