Làm sao để ngừng ngáy khi ngủ và cách ngủ không ngáy

Làm thế nào để ngừng ngáy là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Tiếng ngáy có thể khiến người khác không chịu đựng nổi và có thể dẫn đến một cuộc chiến không mong muốn giữa bạn và người bạn ngủ cùng. Ai làm phiền đến giấc ngủ của người khác nhiều hơn […]

Đã cập nhật 29 tháng 12 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Làm sao để ngừng ngáy khi ngủ và cách ngủ không ngáy

Làm thế nào để ngừng ngáy là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Tiếng ngáy có thể khiến người khác không chịu đựng nổi và có thể dẫn đến một cuộc chiến không mong muốn giữa bạn và người bạn ngủ cùng.

Ai làm phiền đến giấc ngủ của người khác nhiều hơn – người ngủ ngáy hay người huých khuỷu tay vào những ai hay làm ồn? Với một chút kiến thức cơ bản và những lời khuyên sau đây, bạn có thể tìm ra được cách chữa bệnh ngáy.

Ai là người ngáy khi ngủ?

Rất nhiều người quan tâm đến cách chữa bệnh ngáy khi ngủ khi mà đây là một vấn đề khá phổ biến, cứ 3 người sẽ có 1 người mắc phải. Nếu bạn là nam giới, nhiều tuổi và thừa cân, nhiều khả năng là bạn bị ngáy khi ngủ. Nhưng trẻ em, phụ nữ và đàn ông ở mọi lứa tuổi đều có khả năng ngáy.

Nếu bạn muốn tìm hiểu làm thế nào để ngăn chặn ngáy, bạn cần đi khám bác sĩ để nhận biết được các nguyên nhân gây ra chứng ngáy được kiểm tra.

Tại sao chúng ta ngáy?

Khi bạn muốn tìm hiểu làm thế nào để không ngáy, một chút kiến thức cơ bản sẽ trở nên rất hữu ích. Sự tắc nghẽn của cáng đường hô hấp, nguyên nhân có thể kể đến như sưng amidan, vòm họng hoặc dị ứng, là một nguyên nhân điểm hình của chứng ngáy.

Những âm thanh phát ra do vòm miệng và đường hô hấp trên gấp lại với nhau. Khi các cơ trong vòm họng thả lỏng, lưỡi sẽ bị đẩy ra sau và rung động cùng với vòm miệng và lưỡi gà. Điều đó làm không gian để không khí thoát ra ít hơn và điều đó gây ra ngáy.

Độ nhiều và to của tiếng ngáy là khác nhau. Tuy nhiên mọi người ngáy nhiều nhất khi ở trạng thái ngủ sâu, đó là vì các cơ bắp được thả lỏng hoàn toàn vào thời điểm đó. Khi chúng ta già đi, các cơ bắp trở nên lỏng hơn, vì vậy chứng ngáy khá phổ biến vào thời điểm sau này.

Những người thừa cân thường sẽ cần phải chữa ngáy, vì chất béo có thể tích tụ trên vòm miệng, làm cho không khí khó vượt qua được lưỡi gà. Kiệt sức cũng có thể gây nên ngáy ngủ, vì các cơ bắp được thư giãn một cách bất thường. Giảm không khi đi qua vòm miệng khi bạn bị cảm lạnh cũng là một nguyên nhân gây nên ngáy ngủ vào ban đêm. Những khối u lành trong đường hô hấp cũng có thể là nguyên nhân.

Ngáy ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ của bạn?

Rất nhiều người không biết rằng họ ngáy ngủ cho đến khi bạn đời của họ thông báo cho họ rằng đã đến lúc đi chữa ngáy ngủ. Ngáy nhẹ không nhất thiết sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhưng nếu bạn ngáy nhiều, nó có thể làm rối loạn giấc ngủ. Đó là bởi vì một số người ngáy to đến nổi họ tự đánh thức mình dậy vì ngáy quá to. Rối loạn giấc ngủ cũng có thể xảy ra do tiếng ồn đánh thức người đang ngủ bên cạnh, những người đó cảm thấy chán nản và huých khuỷu tay vào những người đang ngáy, những người sau đó cũng bị tỉnh dậy.

Ngáy không nguy hiểm, nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến ngưng thở khi ngủ. Điều này gây bất lợi cho sức khoẻ, vì hơi thở bị gián đoạn trong 10=60 giây, trước khi kết thúc bằng một vụ phun trào ngáy lớn.

Làm thế nào để ngừng ngáy khi ngủ?

Sau đây là một số lời khuyên để giảm bớt hoặc chữa được chứng ngáy ngủ:

  • Tránh nằm thẳng trên lưng bạn, vì vị trí này có nhiều khả năng chặn đường hô hấp. Bỏ thói quen này bằng cách may một quả bóng tennis vào sau lưng quần áo ngủ của bạn.
  • Nút tai có thể sử dụng trong một số trường hợp ngáy nhỏ.
  • Những miếng bịt mũi hoặc xịt chống ngáy có thể giúp bạn ngừng ngáy hoặc làm giảm âm thanh.
  • Một chiếc gối tựa có thể làm tăng sự di chuyển của không khí trong cổ họng, qua đó giúp ngăn chặn ngáy.
  • Tránh uống rượu và các thuốc kháng sinh trong vài giờ cuối trước khi đi ngủ, vì chúng có thể làm trầm trọng hơn bệnh ngáy, vì chúng làm tê liệt các cơ bắp.
  • Giảm cân có thể chấm dứt ngáy, bởi vì nó có thể tạo ra nhiều không gian hơn cho việc lưu thông không khí trong cổ họng. Một vài kg là đủ để có hiệu quả.
  • Nếu có hàm bị nhô ra hoặc răng cửa là những nguyên nhân gây ra chứng ngáy ngủ của bạn, miếng bảo vệ răng có thể là lời giải. Hãy tìm hiểu về những sự lựa chọn của bạn tại một cửa hàng thuốc địa phưong hoặc từ nha sĩ của bạn.
  • Phẫu thuật là một lựa chọn cho chứng ngáy, nhưng nó phải là sự lựa chọn cuối cùng vì phẫu thuật có thể gây ra các biến chứng khác.

Nếu tất cả những cách trên đều không hiệu quả, một giải pháp cho việc này là người ngủ ngáy có thể đi ngủ muộn hơn những người còn lại, để những người khác có thể ngủ trước khi tiếng ngáy bắt đầu. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể sẽ phải ngủ riêng để đảm bảo một giấc ngủ ngon.

Nguồn: cách ngủ không ngáy