Cách luyện trí nhớ hiệu quả dành cho những người hay quên

Với quan niệm có trí nhớ tốt là khả năng bẩm sinh nên nhiều người không rèn luyện hoặc duy trì nó mỗi ngày. Tuy nhiên, trí nhớ có thể suy giảm đi, thậm chí biến mất nếu không rèn luyện. Nếu bạn là người có trí nhớ kém hoặc muốn nâng cao trí nhớ […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Cách luyện trí nhớ hiệu quả dành cho những người hay quên
 1. Với quan niệm có trí nhớ tốt là khả năng bẩm sinh nên nhiều người không rèn luyện hoặc duy trì nó mỗi ngày. Tuy nhiên, trí nhớ có thể suy giảm đi, thậm chí biến mất nếu không rèn luyện. Nếu bạn là người có trí nhớ kém hoặc muốn nâng cao trí nhớ của mình có thể áp dụng các cách luyện trí nhớ trong bài viết dưới đây. 

  1. Khái niệm về trí nhớ

  Trí nhớ là sự phản ánh của não bộ đối với các sự vật, hiện tượng đã từng tác động đến bản thân. Mọi hình ảnh đã trải qua đều sẽ được ghi nhớ và gìn giữ dưới dạng biểu tượng trong trí óc. Thông qua sự cảm nhận của tri giác ngay thời điểm diễn ra sự việc, biểu tượng trí nhớ sẽ được hình thành để phản ánh sự vật hiện, hiện tượng, từ đó đúc kết được những kinh nghiệm quý báu lâu dài. 

  2. Mách bạn 8 phương pháp/cách luyện trí nhớ hiệu quả

  2.1. Rèn luyện bộ não

  Để rèn luyện trí nhớ bạn cần có một bộ não minh mẫn vẫn luôn trong trạng thái sẵn sàng tiếp nhận dữ liệu. Vì vậy, việc tập luyện bộ não là một phương pháp rèn trí nhớ quan trọng. Bạn có thể thông qua các hoạt động sống hằng ngày để rèn luyện bộ não bộ như đọc sách, thực hành quan sát, làm bài tập với con số,… Điều này sẽ giúp tư duy của bạn không bị trì trệ. Từ đó, não bộ sẽ liên tục hoạt động và đáp ứng phản xạ với các sự vật, hiện tượng nhanh chóng và chính xác hơn. 

  2.2. Thiền định 

  Thiền định giúp thư giãn và hài hòa về mặt tâm hồn. Thông qua sự tập trung để kích thích sự liên kết của các dây thần kinh não bộ. Lúc này, trạng thái tinh thần sẽ đạt được đến độ minh mẫn và cảm xúc bình tĩnh nhất. Bạn có thể dễ dàng kiểm soát được tâm trí và cải thiện khả năng ghi nhớ của bản thân. Thiền định mỗi ngày sẽ gia tăng khả năng trao đổi và tiếp nhận thông tin của não bộ. Từ đó, tốc độ xử lý thông tin của bạn sẽ nhạy bén và hiệu quả hơn.

  Cách luyện trí nhớ bằng cách thiền định

  Thiền định mỗi ngày sẽ gia tăng khả năng trao đổi và tiếp nhận thông tin của não bộ (Nguồn: Sưu tầm)

  2.3. Sử dụng bản đồ tư duy là cách luyện trí nhớ hiệu quả phổ biến

  Một cách luyện trí nhớ hữu dụng khác mà bạn có thể tham khảo đó chính là sử dụng sơ đồ tư duy (mind map). Đây có thể được xem là phát minh mang lại ý nghĩa to lớn của Tony Buzan – một chuyên gia về nghiên cứu các hoạt động của não bộ hàng đầu thế giới. 

  Sơ đồ tư duy là công cụ hỗ trợ rèn luyện trí nhớ theo phương pháp triển khai nội dung cần ghi nhớ dưới dạng một bố cục rõ ràng, rành mạch, và theo một trình tự nhất định. Bạn có thể liên tưởng điều này giống như sự phát triển của một cái cây, cụ thể sẽ gồm có: chủ đề chính (thân cây), chủ đề phụ (cành cây), những diễn giải (nhánh cây và lá cây). Thay vì cố gắng ghi nhớ đống thông tin hỗn độn, không có trước có sau, bạn hãy thử chọn lọc và cô đọng. Sau đó, sử dụng sự sáng tạo để tạo ra một sơ đồ tư duy mang màu sắc của riêng mình. Bạn sẽ nhận ra rằng các thông tin “khó nhằn” ấy dễ ghi nhớ hơn bạn nghĩ đấy! 

  phuong-phap-luyen-tri-nho-su-dung-ban-do-tu-duy

  Luyện trí nhớ bằng cách sử dụng sơ đồ tư duy (Nguồn: Sưu tầm)

  2.4. Tập thể dục

  Nghiên cứu trên “Tạp chí Phục hồi chức năng” đã chỉ ra được rằng, tập thể dục thể hình không những mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe tinh thần lẫn thể chất mà còn làm hạn chế nguy cơ suy giảm nhận thức theo tuổi tác, đồng thời bảo vệ não chống lại sự thoái hóa. Một số bài tập đơn giản mang lại hiệu quả cao mà bạn có thể áp dụng như: Yoga, Aerobic, tung hứng bóng, đi bộ trên bề mặt không bằng phẳng,…

  Hãy cố gắng dành thời gian khoảng 20 – 30 phút một ngày để tập luyện thật nghiêm túc. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy cơ thể mình bắt đầu có những sự thay đổi tích cực và khả năng ghi nhớ cũng được cải thiện tốt hơn. 

  tap-the-duc

  Tập thể dục cũng là cách luyện trí nhớ rất hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

  2.5. Học hỏi những điều mới

  Có một sự thật rằng, nếu chúng ta không có tính tự giác học hỏi, khám phá những kiến thức mới mẻ mỗi ngày, trí nhớ sẽ trở nên chậm chạp, lười biếng. Những kiến thức đã thu nạp trước đó cũng sẽ dần “chìm vào quên lãng”. Vì thế, bạn nên cố gắng kiên trì và tìm tòi những điều mới mẻ thông qua việc học một ngôn ngữ mới, mộc Nhạc cụ mới hoặc bộ môn phụ đạo mà bạn yêu thích. Cách luyện trí nhớ này thật sự đem lại hiệu quả cao bởi các kiến thức mới sẽ kích thích não bộ, giúp bộ não trở nên linh hoạt và nhạy bén hơn. 

  2.5. Học hỏi những điều mới

  Có một sự thật rằng, nếu chúng ta không có tính tự giác học hỏi, khám phá những kiến thức mới mẻ mỗi ngày, trí nhớ sẽ trở nên chậm chạp, lười biếng. Những kiến thức đã thu nạp trước đó cũng sẽ dần “chìm vào quên lãng”. Vì thế, bạn nên cố gắng kiên trì và tìm tòi những điều mới mẻ thông qua việc học một ngôn ngữ mới, mộc nhạc cụ mới hoặc bộ môn phụ đạo mà bạn yêu thích. Cách rèn luyện trí nhớ này thật sự đem lại hiệu quả cao bởi các kiến thức mới sẽ kích thích não bộ, giúp bộ não trở nên linh hoạt và nhạy bén hơn. 

  2.6. Sự liên tưởng

  Để có thể ghi nhớ nhanh và nhiều việc khác nhau bạn có thể rèn luyện trí nhớ bằng cách liên tưởng đến những vấn đề có liên quan. Trước hết bạn cần hiểu vấn đề đó và hãy liên tưởng các vấn đề bạn đã biết rõ khi chúng có liên quan đến nó. Như vậy việc liên tưởng giúp bạn rèn luyện trí nhớ hiệu quả và ghi nhớ lâu hơn.  

  2.7. Thực hiện lặp đi lặp lại một vấn đề

  Việc thực hiện một vấn đề lặp đi lặp lại nhiều lần được xem là cách rèn luyện trí nhớ rất hiệu quả. Khi một việc được thực hiện nhiều lần trong thời gian dài sẽ giúp bộ não của bạn ghi nhớ nhanh và chính xác nhất. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ nội dung của vấn đề đó, không nên lặp lại cứng nhắc như nhớ từng câu, từng chữ mà không hiểu nội dung ý nghĩa của nó. 

  Cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Thực hiện một vấn đề được lặp đi lặp lại nhiều lần cũng là cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

  2.8. Hãy ngủ đủ giấc

  Theo các nhà nghiên cứu, ngủ đủ giấc có ảnh hưởng rất lớn đến trí nhớ của con người và sau khi bạn học một cái gì đó thì hãy ngủ trưa mới có thể giúp bạn tập trung và tiếp nhận, ghi nhớ thông tin hiệu quả hơn. Ngoài ra, giấc ngủ còn giúp não của chúng ta liên kết thông tin mới với thông tin trước đó, qua đó thúc đẩy sự sáng tạo, tư duy logic hơn.

  >> Tham khảo thêm: Cách luyện trí nhớ theo cách của kỷ luật gia thế giới

  Kết luận

  Trí nhớ đóng một vai trò rất quan trọng trong hầu hết các khía cạnh cuộc sống của mỗi người. Do đó, việc áp dụng những cách luyện trí nhớ để duy trì khả năng ghi nhớ luôn trong tình trạng “hoạt động tốt” là điều mà chúng ta cần làm. 

  Ngoài những cách phổ biến như đã đề cập trên, việc trau dồi kiến thức qua các nền tảng học tập trực tuyến cũng là một cách ghi nhớ nhanh tuyệt vời. Một trong những nền tảng dạy và học miễn phí uy tín và chất lượng mà bạn có thể tham khảo là camly Academy. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những khóa học với đa dạng chủ đề khác nhau tại học viện Camly để bắt đầu hành trình cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, Camly Academy còn cho phép bạn có thể kết nối với hàng triệu học viên khác từ khắp nơi để cùng nhau học hỏi và chia sẻ kiến thức. Việc trao đổi thông tin qua lại như vậy cũng được xem là một cách luyện trí nhớ mang lại hiệu quả cao. 

  Rèn luyện trí nhớ là một hành trình lâu dài và cần phải có sự kiên trì, tự giác cũng như nỗ lực không ngừng nghỉ. Bạn hãy cố gắng lựa chọn và áp dụng những cách luyện trí nhớ phù hợp với bản thân để cải thiện khả năng ghi nhớ tốt lên từng ngày nhé. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu và quan tâm đến các khóa học tại Camly Academy, hãy nhanh tay đăng ký và bắt đầu học tập ngay hôm nay!

  Nguồn: Cách luyện trí nhớ hiệu quả dành cho những người hay quên

Tags: