Mách bạn 5 cách luyện phát âm giọng Anh Mỹ

Có thể thấy, trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp, việc phân biệt giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ là một trong những thử thách khó nhằn mà đa số bạn học thường gặp phải. Đừng quá lo lắng! Bài viết này sẽ phân tích và chỉ ra những sự khác biệt […]

Đã cập nhật 30 tháng 12 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Mách bạn 5 cách luyện phát âm giọng Anh Mỹ

Có thể thấy, trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp, việc phân biệt giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ là một trong những thử thách khó nhằn mà đa số bạn học thường gặp phải. Đừng quá lo lắng! Bài viết này sẽ phân tích và chỉ ra những sự khác biệt giữa cách luyện phát âm Anh Mỹ và Anh Anh trong tiếng Anh giao tiếp. Cùng khám phá nhé!

Sự khác biệt cơ bản giữa Anh-Anh và Anh-Mỹ

Vốn từ vựng (Vocabulary)

Sự khác nhau đầu tiên giữa Anh –  Anh và Anh – Mỹ là vốn từ vựng. Thực sự, trong một số trường hợp và ngữ nghĩa cụ thể, có một vài từ vựng chỉ xuất hiện trong Anh Anh mà không có trong Anh Mỹ và ngược lại. 

Vì thế, khi luyện phát âm Anh Mỹ hay phát âm Anh Anh, bạn học phải nằm lòng những từ vựng đặc biệt này để tránh nhầm lẫn khi giao tiếp. Chẳng hạn:

Nghĩa  Anh – Mỹ (A.E) Anh – Anh (Br. E)
Luật sư Attorney Barrister, Solicitor
Hiệu sách Bookstore Bookshop
Ô tô Automobile Motor car
Danh thiếp Calling card Visiting card
Kẹo Candy  Sweets
Bánh quy Cracker  Biscuit
Bóng đá Soccer Football
Toa xe lửa Car Coach, Carriage
Ngô Corn  Maize, Indian corn
Lúa mì Grain, Wheat  Corn
Thị sảnh City Hall  Town Hall
Trung tâm thành phố Downtown City
Thang máy Elevator Lift
Dầu hỏa Kerosene  Paraffin 
Vỉa hè Sidewalk  Pavement 
Đường sắt Railroad  Railway 
Sinh viên năm thứ nhất Freshman  First year student
Sinh viên năm thứ hai Sophomore  Second year student 
Sinh viên năm thứ ba Junior  Third year student
Sinh viên năm cuối Senior  Last year student

Cách viết (Spelling)

Bởi giọng Anh Anh thường mang tính trang trọng hơn, nên cách viết cũng có sự khác biệt nhiều so với Anh Mỹ. Một số trường hợp bạn học cần hết sức lưu ý trong cách viết khi luyện phát âm Anh Mỹ và Anh Anh như sau:

  • Người Anh thường viết đầy đủ chữ “u” trong cách sử dụng từ ngữ. Trong khi đó, người Mỹ lại có xu hướng cắt gọt bớt chữ cái này trong cách dùng từ. 

Ví dụ: colour (Anh – Anh) và color (Anh – Mỹ), humour (Anh – Anh) và humor (Anh – Mỹ).

  • Các động từ của người Anh thường có đuôi “ise”, trong khi người Mỹ lại mang đuôi “ize”. 

Ví dụ: realize ( Anh – Mỹ) và realise (Anh – Anh), mechanize (Anh – Mỹ) và mechanise (Anh – Anh)

  • Thứ tự các chữ cái có thể bị xáo trộn trong một vài từ vựng ngoại lệ giữa Anh – Anh và Anh – Mỹ. 

Ví dụ: theatre (Anh – Anh) và theater (Anh – Mỹ), centre (Anh – Anh) và center (Anh – Mỹ). 

Cách phát âm (Pronunciation)

Một điều không kém phần quan trọng mà bạn học tiếng Anh nên chú ý là xác định rõ ràng cách phát âm và cung giọng của người Anh và người Mỹ.  Bởi một khi nắm rõ  âm thanh của người nói, việc xác định đối phương có giọng đọc từ vùng miền nào sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn.

Điển hình:

  • Giọng Anh – Anh thường được sử dụng ở một số tầng lớp hoàng gia Anh và trí thức nhất định, trong khi đó giọng Anh – Mỹ lại áp dụng một cách phổ biến hơn.
  • Giọng Anh – Anh thường có cách đọc rõ ràng từng âm tiết, trong khi đó giọng Anh – Mỹ lại có một số quy tắc nuốt âm và đọc vắn tắt,.v.v..

Chính vì thế, việc định vị rõ ràng khi luyện phát âm Anh Mỹ và Anh Anh sẽ giúp bạn không bị lúng túng và tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp tiếng Anh, bất kể họ có đến từ vùng nào. 

Cách luyện phát âm tiếng Anh giọng Anh – Mỹ cực chuẩn

Chọn lọc và xem các bộ phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh

Một trong những cách luyện phát âm Anh Mỹ hữu hiệu là tìm kiếm và xem những bộ phim hoặc các chương trình giải trí nổi tiếng có xuất xứ từ nước Mỹ. Một số bộ phim bạn nên xem như: Friends, Me before you, How I met your mother?,…

Việc xem phim sẽ giúp bạn học tiếng Anh ngấm ngôn ngữ rất nhanh, thậm chí có thể khám phá ra một số từ lóng vô cùng tự nhiên mà lại hay được sử dụng từ người bản địa bản địa nơi đây. .

Học nói theo cách phát âm trong phim ảnh

Trong quá trình luyện phát âm Anh Mỹ, việc bắt chước giọng đọc theo các nhân vật trong phim được xem là một tip “vừa học – vừa giải trí” mà nhiều bạn học tiếng Anh chú ý đến. 

Với cách học này, hãy nghe, đọc nhại và ghi âm giọng đọc của bạn. Từ đó, bạn hãy nghe lại, so sánh chất giọng của bản thân với cách đọc của các nhân vật trong phim để tìm ra lỗi sai phát âm của chính mình. 

Âm đặc trưng trong Anh-Mỹ “R”

Đề cập đến giọng Anh – Anh, người Anh thường hay lược bỏ âm “R” trong từ khi giao tiếp nếu âm này có vị trí giữa hoặc cuối từ. Ngược lại, người Mỹ lại thích thú với âm này và luôn đọc âm “R” rất tròn vành rõ chữ trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. 

Vì thế, khi luyện phát âm Anh Mỹ bạn nên phát âm âm “R” sao cho rõ ràng nhất có thể để trùng hợp với lối giọng của người Mỹ nhé. 

Nhấn trọng âm

Có một điều đặc biệt, giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ vẫn có sự thay đổi về dấu nhấn trọng âm trong một số từ vựng giống nhau về mặt chữ. Điều đó dẫn đến sự khác nhau đặc trưng chỉ có trong mỗi chất giọng. 

Thế nên, bạn học phải phân biệt được cách nhấn âm chuẩn xác của  giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ trong quá trình luyện phát âm Anh Mỹ. Ví dụ: ‘weekend (Anh – Mỹ) và wee’kend (Anh – Anh), a’dult (Anh – Mỹ) và ‘adult (Anh – Anh).

Đọc nhiều mỗi ngày

Ngoài phương pháp luyện nói tiếng Anh thì việc đọc ngôn ngữ này một cách đều đặn là một trong những bí quyết luyện phát âm Anh Mỹ hiệu quả. 

Bạn nên dành ra 10-15 phút mỗi ngày để đọc các bản tin tiếng Anh buổi sáng, các đoạn hội thoại ngắn hay mẩu chuyện nhỏ bằng tiếng Anh,… Điều này góp phần đáng kể giúp bạn dần nâng cấp vốn từ vựng tiếng Anh của mình hơn đấy. 

Thật vậy, việc phân biệt hai chất giọng đặc trưng khác nhau khi luyện phát âm Anh Mỹ hay Anh Anh, sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp.

Vậy nên, hãy nắm thật chắc các kiến thức và kỹ năng cần lưu ý về giọng Anh – Mỹ nếu bạn muốn luyện phát âm Anh Mỹ ngay nhé. Mách bạn một ứng dụng luyện phát âm chuẩn giọng Anh Mỹ – ELSA Speak. Phần mềm ELSA có thể giúp bạn đánh giá giọng của bạn so với giọng Mỹ đã chuẩn chưa và đưa ra hướng dẫn chỉnh sửa chi tiết chỉ trong tích tắc. Khám phá ngay nào!

Nguồn: luyện phát âm anh mỹ

Tags: