Bộ đôi phương pháp nghe – nói tiếng Anh cực kỳ hiệu quả

Rõ ràng bạn bỏ rất nhiều thời gian và công sức ra luyện Nghe và Nói tiếng Anh nhưng trình độ vẫn không nâng lên được. Nguyên nhân nào khiến bạn cứ “dậm chân tại chỗ” đến vậy? Cùng ELSA Speak tìm hiểu những sai lầm đó đồng thời tìm cách luyện Nghe và Nói tiếng […]

Đã cập nhật 26 tháng 11 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Bộ đôi phương pháp nghe – nói tiếng Anh cực kỳ hiệu quả

Rõ ràng bạn bỏ rất nhiều thời gian và công sức ra luyện Nghe và Nói tiếng Anh nhưng trình độ vẫn không nâng lên được. Nguyên nhân nào khiến bạn cứ “dậm chân tại chỗ” đến vậy? Cùng ELSA Speak tìm hiểu những sai lầm đó đồng thời tìm cách luyện Nghe và Nói tiếng Anh hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây.

Cách luyện Nghe và Nói tiếng Anh của bạn có thực sự hiệu quả?

Chắc hẳn trong quá trình luyện nghe và nói tiếng Anh, bạn sẽ vấp phải một số sai lầm khiến cho việc rèn mãi không bật lên được. Đó có thể xuất phát từ:

Áp dụng “công thức vạn năng” dành cho tất cả mọi người trong quá trình tìm cách luyện nghe và nói tiếng Anh hiệu quả

Mỗi một cá nhân đều có khả năng tư duy và tiếp cận kiến thức khác nhau. Do đó, phương pháp học có thể hiệu quả với người này nhưng chưa chắc đã hiệu quả với người khác. 

Thành ngữ trong tiếng Anh có câu: 

“One Size Doesn’t Fit All” 

Có nghĩa là “Không có một cỡ áo nào cho mọi người”. Khi nghe và nói tiếng Anh cũng vậy, bạn sẽ không thể tiến bộ nếu mãi suy nghĩ “cái áo” đó vừa vặn với bản thân.   Nhà sáng lập ELSA trở thành nữ doanh nhân Endeavor đầu tiên của Việt Nam

Khi bạn đã “có công mài sắt” nhưng mãi chưa nên “cái kim” thì nên thay đổi đổi phương pháp học của mình rồi. 

Cố phải nghe được 100% từ nghe và cố nói đúng cả ngữ pháp lẫn ngữ điệu

Mục tiêu nghe trọn vẹn hết câu và đoạn, nói đúng ngữ pháp và ngữ điệu hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, mục tiêu này chỉ phù hợp với bạn có kỹ năng nghe và nói mở mức khá trở lên. Nếu bạn là người tập tành thì mục tiêu này là mục tiêu dài hạn. Trước tiên bạn phải thiết lập được mục tiêu ngắn hạn.

Ngoài ra, Anh ngữ là ngôn ngữ quốc tế được nhiều quốc gia sử dụng là ngôn ngữ giao tiếp nên sẽ có nhiều “chất giọng” khác nhau khiến bạn không thể đoán được nội dung trọn vẹn câu. Do đó, nghe vừa đủ và nói đủ ý là bạn có thể truyền tải được nội dung rồi đấy!

Dịch khi nghe tiếng Anh theo từng từ

Tiếng Anh rất khác biệt và không giống tiếng Việt nên bạn không thể dịch theo chiều thuận từ trái sang phải. Cách sắp xếp trật từ tự trong câu tiếng Anh lại không hề hoàn toàn dịch theo trật tự từ đó. Nếu bạn đang dịch kiểu này, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để sắp xếp và hiểu hết cả nội dung.

Tuyệt chiêu giúp bạn không cảm thấy chán khi nghe tiếng Anh

Nghe theo chủ đề yêu thích, khơi gợi được cảm xúc và tâm trí

Chán nhất khi nghe tiếng Anh là phải nghe những nội dung khô khan đối với bản thân. Bạn sẽ mất dần động lực ngay nếu như vẫn đắm chìm và gò ép bản thân vào các chủ đề đó. Thay vào đó, hãy luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề yêu thích của mình. Vừa giải trí vừa học tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn bớt căng thẳng cũng như học hiệu quả hơn.  3 Cách học tiếng Anh giao tiếp đơn giản cực hiệu quả ai cũng cần biết

Song song đó, hãy lựa chọn những chủ đề khơi gợi được cảm xúc và tâm trí của bạn. Những chủ đề này sẽ giúp bạn nghe và nhớ lâu hơn. Từ đó, bạn sẽ nắm được cách sử dụng những câu/cụm từ vào các ngữ cảnh thích hợp.

Bạn có thể áp dụng nghe các chủ đề trong bài viết….

Chọn nội dung nghe phù hợp với khả năng

Lựa chọn giáo trình nghe không phù hợp với năng lực của bạn sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái chán nản và thui chột động lực. Do đó, hãy chọn nội dung nghe phù hợp với khả năng của bản thân. Thông thường, nghe ở chia ở các mức độ:

Cấp độ Độ dài đoạn nghe Tốc độ nghe
1 Ngắn Dưới tốc độ chuẩn
2 Ngắn Tốc độ chuẩn
3 Ngắn Trên tốc độ chuẩn
4 Dài Dưới tốc độ chuẩn
5 Dài Tốc độ chuẩn
6 Dài Trên tốc độ chuẩn

Sử dụng 4 chữ ĐOÁN

Nghe được 100% trong tiếng Anh là mục tiêu cao nhất của người học khi không phải là người bản xứ. Tuy nhiên, điều này dường như thực sự khó khăn nếu bạn không thường xuyên tiếp xúc với người bản xứ. Do đó, hãy nghe để đoán nhé!

Đầu tiên là đoán trước khi nghe. Dựa vào tình huống, ngữ cảnh giao tiếp mà bạn có thể chuẩn bị được tinh thần sắp nghe là gì, xuất hiện những từ vựng nào.

Thứ 2 là đoán ý chính. Sau khi nghe hết, bạn có thể mường tượng được nội dung cốt lõi này.

Kế tiếp là đoán từ không biết. Những từ không biết ở đây phải là từ quan trọng. Có thể ở ngay câu tiếp theo, họ sẽ làm rõ từ đó.

Cuối cùng là đoán mò. sau khi làm hết tất cả các cách trên, bạn có thể đoán mò theo ngữ cảnh.

Cách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà mà vẫn “đỉnh”

Để luyện nói tiếng Anh tại nhà hay như người bản xứ, bạn cần:

Học hệ thống phiên âm quốc tế IPA và âm đuôi

Thiết lập nền tảng nói tiếng Anh có chuẩn và lưu loát hay không, bạn phải xây dựng vững vàng kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn. Hệ thống phiên âm quốc tế IPA là hệ thống phiên âm được tất cả các quốc gia (không xem tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, có nhu cầu học tiếng Anh) được áp dụng. Bao gồm 44 âm: nguyên âm, phụ âm và nguyên âm đôi.

Ngoài ra, âm đuôi rất quan trọng. Người Việt hay bỏ qua âm đuôi trong tiếng Anh khiến người nghe không hiểu hoặc hiểu sau. Do đó, hãy tập dần quen phát âm đuôi. Đặc biệt, bạn phải phát âm thật chính xác cách phát âm edcách phát âm s, es. Vì đây là các âm thông dụng trong tiếng Anh.  Cẩm nang học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Luyện nói theo chủ đề và mẩu hội thoại giao tiếp

Học tiếng Anh theo chủ đề hay mẩu hội thoại giúp bạn trau dồi vốn từ vựng và phản xạ giao tiếp nhanh nhạy. 

Các chủ đề để luyện nói từ cuộc sống hàng ngày thiết thực và gần gũi. Sau đó, bạn có thể luyện nói ở những chủ đề chuyên môn hơn về môi trường, giáo dục, kinh tế…

Các mẩu hội thoại ngắn cũng vậy, bạn luyện nói theo cách này không chỉ giúp bạn gia tăng phong phú cách nói mà còn giúp bạn “cừ” hơn nhiều so với những người có vốn giao tiếp nghèo nàn.

Mách bạn cách luyện nói tiếng Anh trực tiếp với bạn bè – những người có cùng chí hướng như bạn

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà sẽ bớt nhàm chán nếu khi có cùng người bạn đồng hành tương tác. Thật tuyệt vời nếu như bạn có bạn bè cũng đang học tiếng Anh. Các bạn có thể cùng nhau luyện nói và đáp lại sẽ giúp bạn tự tin và bớt bỡ ngỡ trong giao tiếp.

Nhưng không phải lúc nào bạn bè cũng cùng bạn luyện tập hàng ngày, lúc này bạn có thể nhờ đến phần mềm ELSA Speak nhé! Tại ELSA Speak, bạn sẽ có trợ lý luôn luôn tương tác và phản hồi trong suốt quá trình học nói.

cách luyện nghe và nói tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà trên sẽ là bí kíp giúp bạn không nhàm chán, giúp bạn tăng nhanh cấp độ của bản thân. Bạn còn kỹ năng nào khác nữa không? Cùng chia sẻ với ELSA Speak ngay nhé!

Nguồn: Bộ đôi phương pháp nghe – nói tiếng Anh cực kỳ hiệu quả

Tags: