Cách lấy lại tiền khi không may chuyển nhầm tài khoản

Hiện nay, nhiều người lựa chọn cách chuyển khoản bằng dịch vụ Internet/Mobile banking hoặc cây ATM thay vì đến các quầy giao dịch vì sự tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tại sao chuyển tiền không nhận được, vậy có thể là bạn chuyển nhầm tài khoản. Vậy […]

Đã cập nhật 13 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách lấy lại tiền khi không may chuyển nhầm tài khoản
 1. Hiện nay, nhiều người lựa chọn cách chuyển khoản bằng dịch vụ Internet/Mobile banking hoặc cây ATM thay vì đến các quầy giao dịch vì sự tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tại sao chuyển tiền không nhận được, vậy có thể là bạn chuyển nhầm tài khoản. Vậy cách xử lý như thế nào?

  Ngân hàng chỉ có trách nhiệm hỗ trợ liên hệ

  Theo luật sư Lê Ngọc Khánh (Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) tư vấn, trong trường hợp bạn phát hiện mình chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác, không phải là người mình mong muốn thì hãy lập tức đến ngân hàng để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất. Lưu ý bạn cần mang theo CMND/CCCD, biên lai chuyển khoản, thẻ ngân hàng và kèm theo các thông tin như số tài khoản ngân hàng của bản thân, số tài khoản của người nhận thực tế, số tài khoản bị chuyển nhầm, chữ ký của chủ tài khoản để yêu cầu ngân hàng nơi mở tài khoản xác minh.

  tại sao chuyển tiền không nhận được

  Lưu ý là trong trường hợp này, ngân hàng chỉ có trách nhiệm hỗ trợ liên hệ đến chủ tài khoản nhận được số tiền chuyển khoản nhầm để chuyển trả số tiền đã nhận.

  Nếu người chuyển tiền có căn cứ xác định việc chuyển khoản đó do bị lừa dối hoặc ép buộc trái với quy định của pháp luật thì có quyền phong tỏa, tạm khoá mọi giao dịch của tài khoản cho đến khi giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

  Theo Khoản 4 Điều 32 Thông tư 37/2016/TT-NHNN, trong trường hợp tài khoản người nhận đã bị khoá hoặc phong toả nhưng vẫn còn số tiền mà người chuyển nhầm đến thì ngân hàng sẽ thực hiện chuyển tiền lại cho người chuyển nhầm. Còn khi số tiền gửi nhầm đã được rút, ngân hàng sẽ liên lạc với chủ tài khoản được gửi nhầm để yêu cầu gửi trả lại tiền.

  Có thể bị phạt tù cao nhất 5 năm nếu cố tình chiếm giữ tiền của người chuyển nhầm

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 579 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì: “Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này”.

  Do đó, nếu người nào nhận được số tiền của người khác chuyển nhầm mà không phải của mình nhưng cố tình chiếm giữ không trả lại thì bạn có thể làm đơn trình báo gửi đến Công an cấp huyện nơi xảy ra sự việc để tiến hành điều tra giải quyết.

  Người có hành vi vi phạm có thể bị xử phạt hành chính từ 2 – 5 triệu đồng và tịch thu số tiền vi phạm theo quy định tại Điểm e Khoản 2 và Khoản 3 Điều 15 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015 với mức xử phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 05 năm.

Tags: