8 cách học tốt tiếng Anh cho dân văn phòng bận rộn

Trong môi trường công sở, tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt khi công ty của bạn thường xuyên phải làm việc với đối tác nước ngoài. Thông thạo giao tiếp tiếng Anh là một trong những điều kiện tiên quyết để bạn tìm kiếm cơ hội phát triển cho mình. Vậy […]

Đã cập nhật 13 tháng 1 năm 2021

Bởi TopOnMedia

8 cách học tốt tiếng Anh cho dân văn phòng bận rộn


Trong môi trường công sở, tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt khi công ty của bạn thường xuyên phải làm việc với đối tác nước ngoài. Thông thạo giao tiếp tiếng Anh là một trong những điều kiện tiên quyết để bạn tìm kiếm cơ hội phát triển cho mình. Vậy có cách học tốt tiếng Anh trong môi trường công sở bận rộn không? Thử tham khảo 8 cách học tốt tiếng Anh được gợi ý sau đây xem sao nhé!

Nói tiếng Anh như một đứa trẻ

Giao tiếp tiếng Anh trôi chảy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, yếu tố tiên quyết chính là tốc độ phản xạ của bạn. Bạn cần thể hiện được những gì mình đang nghĩ một cách nhanh chóng, tự nhiên chứ không phải tốn thời gian dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh làm mất thời gian và cắt đứt mạch suy nghĩ của bản thân. Hơn nữa, trong môi trường công việc, không phải ai cũng có đủ thời gian để nghe bạn ấp úng.

Chính vì vậy, tập nói tiếng Anh như một đứa trẻ là cách học tốt tiếng Anh vô cùng hiệu quả. Dù chỉ dùng được những câu từ đơn giản thời gian đầu, nhưng bạn có thể suy nghĩ bằng tiếng Anh và giao tiếp bằng ngôn ngữ này một cách tự nhiên. Không cần phải quá thúc ép bản thân, hãy suy nghĩ mình như một đứa trẻ đang học nói và bắt đầu lại từ đầu.

Cố gắng giao tiếp bằng tiếng Anh thay tiếng mẹ đẻ

Cách học tốt tiếng Anh nhanh nhất được nhiều người công nhận là luôn tìm cách giao tiếp bằng tiếng Anh thay vì tiếng mẹ đẻ. Bởi lẽ không có cách học nào tốt hơn việc thực hành thường xuyên. Trong quá trình giao tiếp, bạn sẽ dễ dàng nhận ra nhưng thiếu sót của bản thân và dần dần điều chỉnh. Nhờ đó, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Đừng ngại nếu mình nói sai hoặc chưa chuẩn. Bởi lẽ dù sao đây cũng là ngôn ngữ thứ hai bạn dùng, không thông thạo cũng là điều rất bình thường.

Luôn học và xem lại các nhóm từ, các cấu trúc câu, không phải các từ vựng riêng biệt

Từ vựng rất cần thiết cho quá trình giao tiếp. Tuy nhiên, nếu học từng từ riêng lẻ bạn sẽ khó lòng vận dụng chính xác theo ngữ cảnh đồng thời cũng không thể giao tiếp một cách lưu loát, tự nhiên được. Cách học tốt tiếng Anh trong trường hợp này là học theo các nhóm từ, cấu trúc hoặc cụm từ. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng giao tiếp thoải mái với những câu dài chứ không phải ghép những từ rời rạc lại với nhau.

Không học quá sâu về ngữ pháp

Ngữ pháp rất cần thiết trong văn viết. Tuy nhiên, trong giao tiếp thậm chí cả người bản xứ vẫn không hoàn toàn sử dụng chính xác 100% ngữ pháp khi nói đâu. Vậy nên, nếu tìm cách học tốt tiếng Anh giao tiếp, bạn không cần phải quá chú trọng đến ngữ pháp. Chỉ cần nắm vững những cấu trúc câu cơ bản để phục vụ cho quá trình giao tiếp là đủ.

Nguyên tắc quan trọng nhất – Luyện nghe trước

cách học tốt tiếng Anh là nghe thường xuyên | ELSA Speak

Nếu để ý bạn sẽ thấy ngay từ nhỏ chúng ta học tiếng mẹ đẻ bằng cách nghe người lớn nói và lặp lại. Với tiếng Anh cũng vậy. Bạn muốn giao tiếp thuần thục chuẩn như người bản xứ, việc đầu tiên bạn cần làm là luyện nghe thật thường xuyên. Đây là cách học tốt tiếng Anh cực kỳ quan trọng, giúp bạn có giọng nói chuẩn như người bản xứ mà không cần phải tiếp xúc với họ thường xuyên. 

Sử dụng các câu chuyện ngắn

cách học tốt tiếng Anh là đọc truyện ngắn | ELSA Speak

Vì sao lại là một câu chuyện ngắn? Bởi lẽ, không phải ai cũng đủ thời gian và sự kiên nhẫn để nghe một câu chuyện dài. Vậy nên, hãy bắt đầu bằng một câu chuyện ngắn để thực hành các kỹ năng tiếng Anh. Hiện nay có rất nhiều các trang web dạy tiếng Anh chính thống như VOA, BBC… cung cấp những đoạn văn, câu chuyện ngắn. Bạn có thể kết hợp luyện nghe, luyện đọc và cả học ngữ pháp thông qua những câu chuyện này. 

Chỉ sử dụng tiếng Anh hội thoại và tài liệu thực thụ qua ELSA Speak

Lựa chọn đúng nguồn tài liệu chính thống cũng là cách học tốt tiếng Anh vô cùng quan trọng. Bởi lẽ nếu tiếp cận sai cách, bạn sẽ rất khó sửa các lỗi đã mắc phải về sau. Nếu vẫn đang loay hoay với vô số các tài liệu tự học giao tiếp tiếng Anh bạn tìm được trên Internet, hãy để ELSA Speak hỗ trợ bạn một cách bài bản nhất.

sử dụng tiếng Anh hội thoại | ELSA Speak

ELSA Speak là phần mềm học nói và giao tiếp tiếng Anh duy nhất hiện nay có thể giúp bạn sửa lỗi phát âm chính xác đến từng âm tiết nhờ Trí Tuệ Nhân Tạo. Có đến hơn 1600 bài học được chia thành 50 chủ đề khác nhau để bạn lựa chọn nhằm hỗ trợ tốt nhất cho lĩnh vực mình đang làm việc hoặc yêu thích. 

Bên cạnh việc hướng dẫn cách đọc chuẩn, ELSA sẽ chấm điểm để bạn biết khả năng đọc của mình đạt bao nhiêu % so với người bản xứ, để từ đó tiếp tục luyện tập và nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân. Hơn nữa, ngay khi làm bài test đầu vào, ELSA sẽ giúp bạn thiết kế một lộ trình học phù hợp nhất theo khung giờ tùy chọn. Nhờ đó, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện những khuyết điểm trong kỹ năng phát âm tiếng Anh đồng thời nâng cao những kỹ năng còn lại một cách hiệu quả.

Nghe và Trả lời, không phải Nghe và Nhắc lại

Nghe và nhắc lại chỉ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm chứ không giúp nhiều cho việc hiểu nội dung và tốc độ phản xạ. Chính vì vậy, cách học tốt tiếng Anh đơn giản nhất là bạn hãy tìm các bài học có phần nội dung nghe và trả lời.

Thông qua đó, bạn bắt buộc phải hiểu chứ không chỉ đơn thuần nghe một cách thụ động. Đồng thời, việc trả lời câu hỏi nhanh chóng cũng giúp bạn tạo ra phản xạ rất tự nhiên với tiếng Anh, nghe và trả lời lập tức mà không có thời gian chuyển đổi qua tiếng Việt. Nhờ đó, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.
Nếu quá bận rộn không có nhiều thời gian dành cho việc học tiếng Anh, bạn hãy thử áp dụng 8 cách học tốt tiếng Anh vừa được gợi ý ở trên và kết hợp luyện tập mỗi ngày cùng phần mềm ELSA Speak. Nếu kiên trì, chắc chắn bạn sẽ thấy rõ sự tiến bộ của bản thân chỉ sau một vài tháng thôi đấy!

Nguồn: cách học tốt tiếng anh

Tags: