“Mách” bạn 7 cách giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Học cách giữ bình tĩnh trước những vấn đề xảy ra trong cuộc sống là kỹ năng mềm vô cùng quan trọng giúp bạn xử lý tình mọi việc quả hơn. Muốn làm được điều này, bạn cần một quá trình rèn luyện lâu dài. Tham khảo ngay 7 cách giữ bình tĩnh trước mọi […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

“Mách” bạn 7 cách giữ bình tĩnh trong mọi tình huống
 1. Học cách giữ bình tĩnh trước những vấn đề xảy ra trong cuộc sống là kỹ năng mềm vô cùng quan trọng giúp bạn xử lý tình mọi việc quả hơn. Muốn làm được điều này, bạn cần một quá trình rèn luyện lâu dài. Tham khảo ngay 7 cách giữ bình tĩnh trước mọi tình huống dành cho bạn trong bài viết sau.

  Bình tĩnh là gì? Vì sao cần phải giữ bình tĩnh?

  Bình tĩnh là trạng thái cảm xúc của con người được biểu hiện ra bên ngoài hết sức nhẹ nhàng và bình thường. Khi có bất kể vấn đề nào xảy ra đến với họ, họ đều suy nghĩ và hành động một cách lý trí để phân tích cụ thể và xử lý sự việc. 

  Bình tĩnh giúp bạn suy nghĩ thấu đáo để đưa ra quyết định và giải quyết bất kỳ một vấn đề nào đó theo cách hiệu quả và tối ưu nhất. Kỹ năng này giúp bạn có được một cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái và các vấn đề dễ dàng trôi qua một cách nhanh chóng. 

  7 bí quyết giúp bạn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

  1. Điều tiết lại nhịp thở và thả lỏng cơ thể

  cach-giu-binh-tinh-hieu-qua

  Khi nhận thấy bản thân đang rơi vào trạng thái căng thẳng, không giữ được bình tĩnh, việc đầu tiên bạn nên làm là điều tiết lại nhịp thở bằng cách hít một hơi thật sâu và thở ra từ từ. Hành động này giúp cơ thể tự động điều hòa, giảm sản xuất hormone adrenaline. Đây là một loại hormone có tác dụng lên thần kinh giao cảm, do tuyến thượng thận tiết ra khi cảm thấy tức giận, sợ hãi hoặc bất ngờ, khiến nhịp tim đập nhanh hơn, có thể khiến bạn hành động thiếu kiểm soát.

  Chính vì vậy, việc điều tiết nhịp thở đều đặn được xem là cách giữ bình tĩnh tối ưu, giúp bạn có đủ thời gian suy nghĩ để đưa ra các phản ứng phù hợp tùy tình huống thực tế.

  2. Xác định nguyên nhân và ngừng tương tác

  Sau khi cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể dành thời gian để xác định nguyên nhân gây ra sự xáo trộn cảm xúc của bản thân. Tuy nhiên, thay vì tìm cách giải quyết vấn đề ngay lập tức, bạn nên ngừng tương tác sau đó tập trung suy nghĩ thấu đáo và lựa chọn phương án phù hợp. Cách làm này sẽ giúp bạn hạn chế đưa ra những quyết định hoặc lời nói sai lầm trong lúc nóng vội.

  3. Chuyển chủ đề là cách giữ bình tĩnh hiệu quả

  chuyen-chu-de-la-cach-giu-binh-tinh-hieu-qua

  Một trong những cách giữ bình tĩnh thường được áp dụng chính là tìm cách chuyển suy nghĩ của bạn sang một chủ đề khác. Đó có thể là kế hoạch bạn dự định thực hiện trong vài giờ hoặc vài ngày tới. Cách này sẽ tạm thời giúp bạn bỏ qua yếu tố gây mất bình tĩnh, từ đó điều chỉnh lại cảm xúc của bản thân phù hợp hơn.

  4. Viết cảm xúc và suy nghĩ vào một quyển sổ 

  Tập thói quen ghi chép lại cảm xúc, suy nghĩ cũng là cách giữ bình tĩnh đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Khi mọi thứ được thể hiện trên giấy, bạn sẽ có nhiều thời gian nhìn nhận và suy ngẫm hơn. Thông qua đó, bạn có thể tự phân tích những yếu tố tác động đến cảm xúc của mình hoặc có cái nhìn sáng suốt hơn về vấn đề để đưa ra giải pháp tối ưu nhất. 

  Cách làm này đặc biệt hiệu quả với những người nhạy cảm, thường xuyên suy nghĩ nhưng lại khó bày tỏ với người khác. Viết lách sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc của mình tốt hơn để luôn cảm thấy vui vẻ trong cuộc sống.

  5. Tâm sự với bạn bè hoặc người thân

  Nếu bên cạnh bạn có một người đáng tin cậy để chia sẻ mọi thứ, đừng ngại tâm sự với họ về vấn đề mình đang gặp phải. Cũng tương tự như cách giữ bình tĩnh thông qua viết lách, tâm sự sẽ giúp bạn giải tỏa cảm xúc vô cùng hiệu quả và tìm ra phương hướng xử lý phù hợp. Đôi khi bạn sẽ tìm được giải pháp ngay trong lúc chia sẻ thay vì nhận lời khuyên từ người nghe. Bởi trong quá trình nói, bạn sẽ phải suy nghĩ, tóm tắt vấn đề và có cái nhìn toàn diện hơn về mọi thứ.

  Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng chia sẻ là để giữ bình tĩnh và tìm ra hướng xử lý phù hợp chứ không phải truyền cảm xúc thiếu tích cực của mình cho người nghe. Vậy nên, hãy cân nhắc và chọn một người thật sự biết cách lắng nghe và chia sẻ theo cách tôn trọng đối phương nhé!

  6. Cách giữ bình tĩnh khác chính là suy nghĩ tích cực

  Bạn nên rèn luyện cho mình cách nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực để điều tiết và kiểm soát cảm xúc. Đây không phải là việc dễ dàng, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể làm được thông qua việc thay đổi hướng suy nghĩ của bản thân. Bạn nên biết rằng, tất cả mọi việc đều tồn tại cả hai yếu tố tiêu cực và tích cực. Việc của bạn chính là tìm ra hướng tích cực của vấn đề và hành động theo phương hướng đó. Đây không chỉ là cách giữ bình tĩnh hiệu quả mà còn giúp bạn tận hưởng cuộc sống theo hướng tuyệt vời hơn. Ngoài tích lũy theo kinh nghiệm thực tiễn, bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến để cải thiện tư duy tích cực của bản thân. 

  7. Rèn luyện thói quen tập thể dục

  Tập thể dục cũng là cách giữ bình tĩnh vô cùng hiệu quả và khoa học, phù hợp với tất cả mọi người. Quá trình vận động thể chất sẽ giúp bạn giảm tập trung vào vấn đề gây xáo trộn cảm xúc đồng thời cải thiện tâm trạng theo hướng tích cực. Mặt khác, khi sức khỏe thể chất ổn định, tinh thần của bạn cũng sẽ vững vàng, sáng suốt hơn rất nhiều.

  ren-luyen-thoi-quen-tap-the-duc

  Học cách giữ bình tĩnh là yếu tố quan trọng giúp bạn tận hưởng cuộc sống và giải quyết vấn đề theo hướng tích cực hơn. Tất nhiên, điều tiết cảm xúc của bản thân chưa bao giờ dễ dàng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm được nếu được hướng dẫn một cách bài bản và khoa học.

  Đó là lý do vì sao Camly Academy tập trung mang đến những khóa học phát triển bản thân cũng như kỹ năng mềm song song với các chương trình đào tạo chuyên môn khác, mang đến cơ hội phát triển toàn diện cho tất cả mọi người. Các khóa học về kỹ năng mềm và phát triển bản thân trên camly Academy được thiết kế chuyên sâu và đào tạo bởi những chuyên gia hàng đầu trong từng lĩnh vực. Nhờ đó, bạn sẽ được trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để rèn luyện và cải thiện những kỹ năng này một cách nhanh chóng nhất. Đặc biệt, các khóa học trên Camly Academy được cung cấp hoàn toàn miễn phí và cấp chứng chỉ xác nhận sau khi bạn hoàn thành chương trình. Chọn cho mình những khóa học phù hợp với Camly Academy để phát triển bản thân một cách toàn diện ngay hôm nay!

  Nguồn: “Mách” bạn 7 cách giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Tags: