Top 7 cách giới thiệu bản thân ấn tượng, ngắn gọn nhưng đầy đủ trong phỏng vấn

Trong quá trình phỏng vấn, mỗi ứng viên thường chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để trao đổi với nhà tuyển dụng. Để thực sự ấn tượng, bạn cần chuẩn bị và có tâm thế luôn sẵn sàng trước khi phỏng vấn. Trả lời theo cách thông thường đôi khi lại gây nhàm […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Top 7 cách giới thiệu bản thân ấn tượng, ngắn gọn nhưng đầy đủ trong phỏng vấn
 1. Trong quá trình phỏng vấn, mỗi ứng viên thường chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để trao đổi với nhà tuyển dụng. Để thực sự ấn tượng, bạn cần chuẩn bị và có tâm thế luôn sẵn sàng trước khi phỏng vấn. Trả lời theo cách thông thường đôi khi lại gây nhàm chán nhưng nếu trả lời theo những cách giới thiệu bản thân dưới đây, bạn sẽ thật sự ấn tượng với nhà tuyển dụng. Khám phá ngay!

  cach-gioi-thieu-ban-tahn-khi-phong-van-an-tuong

  4 cách ghi điểm khi giới thiệu bản thân đến nhà tuyển dụng

  Thông thường, giới thiệu bản thân là câu hỏi bắt đầu trong mọi cuộc phỏng vấn. Do đó, nếu tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng ngay từ đầu, bạn đã có một lợi thế rất lớn để có cơ hội nhận được công việc mong muốn. Bạn có thể trả lời theo những gợi ý sau:

  1. Bắt đầu bằng điểm mạnh của bản thân: Đây là một trong những cách giới thiệu bản thân đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Bạn không chỉ nhấn mạnh được ưu điểm mà còn chứng tỏ được sự phù hợp với công việc nhờ đưa ra được các điểm mạnh phù hợp với tiêu chí của đơn vị tuyển dụng.
  2. Đề cập đến châm ngôn làm việc: Thông thường, một người có phương châm sống và làm việc rõ ràng sẽ luôn có mục tiêu, kế hoạch cụ thể. Đây là điều bất kỳ công ty nào cũng mong muốn có ở nhân viên của mình, nhờ đó bạn sẽ dễ dàng tạo được thiện cảm với người phỏng vấn.
  3. Thể hiện sự đam mê đối với công việc: Là một người đam mê công việc, bạn sẽ toàn tâm toàn ý với các nhiệm vụ được giao mà không ngại khó khăn. Hãy thể hiện điều này với nhà tuyển dụng ngay từ đầu và bạn sẽ có lợi thế rất lớn trước các ứng viên khác. 
  4. Đề cập đến đánh giá của đồng nghiệp, cấp trên dành cho bạn: Thay vì tự đánh giá tốt bản thân theo cách chủ quan, bạn hãy bắt đầu bằng những đánh giá của người khác dành cho mình. Điều này sẽ giúp những ưu điểm bạn đang có được thể hiện một cách khách quan, khiến nhà tuyển dụng cảm thấy tin cậy hơn.

  Giới thiệu bản thân cần đề cập đến những gì?

  gioi-thieu-ban-than-can-de-cap-den-nhung-gi

  1. Thông tin cơ bản về cá nhân

  Khi bắt đầu buổi phỏng vấn, điều đầu tiên bạn cần đề cập là những thông tin cơ bản về bản thân như họ và tên, năm sinh, ngành học…để người phỏng vấn có cái nhìn khái quát nhất về bạn.

  2. Giới thiệu kỹ năng, kinh nghiệm làm việc trước đó

  Đây là bước giúp nhà tuyển dụng đánh giá xem liệu bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm, hãy chọn lọc thông tin sao cho phù hợp nhất với công việc sắp tới, tránh giới thiệu quá dài dòng có thể khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

  Đối với sinh viên mới ra trường, cách giới thiệu bản thân phù hợp là nên đề cập đến những công việc làm thêm hoặc các hoạt động đoàn đội bạn đã tham gia có các kỹ năng cần thiết cho công việc. Như vậy, bạn sẽ thể hiện được việc bản thân có sự tìm hiểu chu đáo về vị trí ứng tuyển, dễ dàng tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng hơn.

  3. Sở trường

  Để tăng thêm ấn tượng cho nhà tuyển dụng, đừng quên đề cập đến những sở trường của bản thân để chứng tỏ mình phù hợp với vị trí tuyển dụng. Trong một số trường hợp, những năng khiếu hoặc kỹ năng ngoại khóa cũng sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng, tăng lợi thế so với các ứng viên khác.

  4. Nguyện vọng

  Nguyện vọng hay mục tiêu nghề nghiệp cũng là điều nhà tuyển dụng rất quan tâm. Bởi qua đó, họ sẽ đánh giá được bạn có phù hợp với định hướng phát triển của công ty hay không. Vậy nên, hãy cân nhắc và đề cập đến những nguyện vọng liên quan với vị trí công việc hoặc văn hóa công ty để chứng tỏ bản thân có thể đồng hành và gắn bó lâu dài nếu trúng tuyển.

  5. Biết đến công ty/doanh nghiệp từ nguồn nào và vì sao muốn ứng tuyển vị trí này

  Việc bạn biết đến thông tin tuyển dụng của công ty/doanh nghiệp từ những nguồn nào cũng có thể là điểm cộng với nhà tuyển dụng nếu biết trả lời khéo léo. Nếu bạn biết đến công ty thông qua website chính của đơn vị hoặc từ giới thiệu của nhân viên trong công ty sẽ dễ tạo thiện cảm hơn so với việc trả lời rằng vô tình tìm thấy thông tin ở đâu đó.

  6. Cảm ơn nhà tuyển dụng đã lắng nghe

  Cuối cùng, trước khi kết thúc phần giới thiệu bản thân, đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian lắng nghe. Đây là phép lịch sự cần thiết, phần nào chứng tỏ kỹ năng giao tiếp của bạn khi gặp người lạ.

  3 cách thể hiện phong thái chuyên nghiệp

  cach-the-hien-phong-thai-chuyen-nghiep

  Thể hiện được sự trung thực và chân thành

  Những nhà tuyển dụng đều là người rất có kinh nghiệm trong việc quan sát ứng viên. Do đó, họ có thể dễ dàng nhìn ra bạn có đang chia sẻ một cách trung thực và chân thành hay không. Hãy tìm cách thể hiện sự trung thực và chân thành xuyên suốt quá trình phỏng vấn bằng biểu cảm, ngôn ngữ hình thể cũng như cách trả lời những câu hỏi của nhà tuyển dụng.

  Ngôn ngữ hình thể nghiêm túc

  Đôi khi có những thói quen bạn cho rằng không quan trọng nhưng lại khiến bạn mất điểm trong quá trình phỏng vấn. Vậy nên, hãy chú ý tư thế đi đứng, ngồi, vị trí đặt tay hay đơn giản là cách bạn nhìn nhà tuyển dụng trong quá trình giao tiếp. Giữ ngôn ngữ hình thể nghiêm túc cũng là cách thể hiện sự tự tin và chuyên nghiệp trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

  Lời nói tự tin, rõ ràng và rành mạch

  Sự tự tin của bạn sẽ thể hiện rất rõ qua cách nói chuyện, trao đổi trong quá trình phỏng vấn. Vậy nên, hãy chuẩn bị thật kỹ những nội dung bạn cho rằng có thể gặp trước khi gặp nhà tuyển dụng, tập luyện cách trả lời sao cho thật rõ ràng, rành mạch. Hơn nữa, điều này cũng giúp bạn vượt qua cảm giác hồi hộp ban đầu để thể hiện bản thân thật trọn vẹn. 

  Kết luận

  Nắm được cách giới thiệu bản thân ngắn gọn nhưng đầy đủ theo gợi ý ở trên nghĩa là bạn đã đi được nửa chặng đường trên hành trình đến với công việc mơ ước của mình. Hãy bắt đầu chuẩn bị ngay từ hôm nay để luôn trong tâm thế sẵn sàng đón nhận mọi cơ hội việc làm đến với bạn bằng cách tham gia các khóa học về kỹ năng mềm trên camly Academy. Đây là nền tảng giáo dục miễn phí, đa dạng ngành nghề và lĩnh vực, giúp mọi người phát triển bản thân và thành công hơn trong cuộc sống. Camly Academy áp dụng chương trình đào tạo hiện đại với các tính năng học tương tác trực tuyến và gamification (trò chơi hóa) giúp quá trình giảng dạy và học tập diễn ra hứng thú và hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành, người học còn được cấp chứng chỉ cần thiết cho các công việc của bản thân. Truy cập và trải nghiệm nền tảng giáo dục toàn cầu Camly Academy ngay hôm nay!

  Nguồn: Top 7 cách giới thiệu bản thân ấn tượng, ngắn gọn nhưng đầy đủ trong phỏng vấn

Tags: