Gợi ý cách giao tiếp với người lạ, tạo thiện cảm dễ dàng

Học được cách giao tiếp với người lạ sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ, có thêm nhiều người bạn mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bắt chuyện để không cảm thấy ngại ngùng, gượng gạo. Dưới đây, camly Academy sẽ chia sẻ một số cách để giúp bạn cải […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Gợi ý cách giao tiếp với người lạ, tạo thiện cảm dễ dàng
 1. Học được cách giao tiếp với người lạ sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ, có thêm nhiều người bạn mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bắt chuyện để không cảm thấy ngại ngùng, gượng gạo. Dưới đây, camly Academy sẽ chia sẻ một số cách để giúp bạn cải thiện kỹ năng này.

  7 cách giao tiếp với người lạ, thân thiện từ ánh nhìn đầu tiên

  1. Hãy bắt chuyện với những người sẵn sàng để nói chuyện

  Hãy quan sát người đối diện xem họ có sẵn sàng để nói chuyện không trước khi bắt chuyện. Bạn có thể dễ dàng nhận biết thông qua ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, nụ cười, hành động và thái độ. Một số hành động cho thấy rằng người bạn muốn làm quen chưa sẵn sàng để trò chuyện như khoanh tay trước ngực, không quan tâm xung quanh hay đeo tai nghe và tập trung bấm điện thoại. 

  Một điều quan trọng cần lưu ý trước khi muốn tiếp cận một người lạ đó là cảm giác an toàn. Hãy bắt chuyện và làm quen khi đang ở nơi công cộng và đông người để đảm bảo an toàn cho chính mình. 

  cach-giao-tiep-voi-nguoi-la

  2. Sử dụng ánh mắt và nụ cười thân thiện

  Một người sẽ thoải mái nói chuyện với bạn hơn thì họ cảm nhận được sự đáng tin và chân thành từ bạn. Hãy ra hiệu cho người đối diện biết bạn muốn giao tiếp bằng cách cố gắng hướng ánh mắt về phía họ và hãy nở nụ cười thân thiện.  

  Nếu họ hồi đáp bằng cách mỉm cười lại hay một cái chào bằng cách gật đầu nhẹ là họ đã sẵn sàng nói chuyện với bạn. Nếu không, có thể đối với người đó đây chưa phải là lúc thích hợp. Hơn nữa, khi nói chuyện bạn hãy giữ ánh mắt và nụ cười của mình, điều này giúp cuộc trò chuyện trở nên thoải mái, vui vẻ và cởi mở.

  >>> Xem thêm: Cách nói chuyện hài hước, tạo ấn tượng

  3. Ngôn ngữ cơ thể cởi mở, thu hút

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, quá trình giao tiếp bao gồm ba yếu tố: ngôn ngữ, phi ngôn ngữ (hay còn gọi là ngôn ngữ cơ thể) và giọng điệu. Trong đó, ngôn ngữ cơ thể là yếu tố quan trọng nhất khi chiếm đến 55%.  Sử dụng các ngôn ngữ hình thể cởi mở, thu hút như giao tiếp bằng mắt, luôn mỉm cười, hạn chế khoanh tay trước ngực,… sẽ giúp bạn dễ dàng tạo được thiện cảm, từ đó khiến đối phương thấy an tâm và thoải mái nói chuyện với bạn hơn. 

  4. Giữ khoảng cách để tôn trọng đối phương

  Mỗi người sẽ có một khoảng cách an toàn để giao tiếp khác nhau nên hãy giữ khoảng cách để thể hiện sự tôn trọng cũng như tạo không gian trò chuyện thoải mái, tự nhiên cho cả hai. Và ngược lại, nếu đối phương tỏ ra thân thiết và tiếp cận gần hơn khiến bản thân cảm thấy không thoải mái, hãy mạnh dạn lên tiếng. 

  giu-khoang-cach-de-ton-trong-doi-phuong

  5. Bắt chuyện 

  Bạn có thể khởi đầu cuộc trò chuyện, tạo không khí thân thiện bằng một câu chào. Một số câu phổ biến như “Xin chào”, “Chào bạn”, “Rất vui được gặp bạn”. Dù cuộc trò chuyện là ngắn hay dài thì lời chào vẫn là cần thiết và khiến đối phương thấy bạn dễ mến, gần gũi.

  Ngoài ra, bạn có thể bắt chuyện bằng cách giới thiệu bản thân ngắn gọn. Thông tin có thể chỉ là tên để tiện xưng hô, nếu là ở nơi làm việc, bạn có thể thêm vào vị trí công việc. Hơn nữa, một cách bắt chuyện người lạ giúp tạo được sự kết nối gần gũi hơn đó là hãy xưng hô bằng tên và gọi tên đối phương. 

  Khi bắt chuyện, đề cập những vấn đề chung như các sự kiện thời sự, tin tức nóng hổi là cách nhiều người sử dụng. Bạn có thể đưa ra các chủ đề chung như một bộ phim đang trình chiếu, một cuốn sách bạn thích hay một bài nhạc thường nghe. Những vấn đề chung, những câu chuyện phiếm giúp cuộc trò chuyện cởi mở, thoải mái hơn. Khi người kia có vẻ không quan tâm điều bạn nói, hay không phải là điều người đó biết thì bạn hãy đổi chủ đề. 

  Khen ngợi là cách bắt chuyện tạo sự tự nhiên, thân thiện với đối phương. Bạn có thể đề cập đến quần áo, đôi giày hay màu tóc của người đó. Ngoài ra, chia sẻ câu chuyện của bản thân cũng là cách giúp đối phương cởi mở, thoải mái hơn rất nhiều. Bạn chỉ nên trao đổi những thông tin mà bạn thật sự muốn chia sẻ.

  >>> Xem thêm: Vận dụng kỹ năng đặt câu hỏi trọng tâm, thu hút

  6. Lắng nghe một cách có chủ động

  Áp dụng kỹ năng lắng nghe một cách có chủ động sẽ thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương. Bạn nên thể hiện sự chú tâm qua ánh mắt hay gật đầu theo những vấn đề họ nói. Không nên mất tập trung như sử dụng điện thoại hay để ý tới chuyện khác xung quanh đặc biệt là bạn đang trong cuộc trò chuyện với người mới gặp. 

  Đặc biệt, hạn chế trường hợp trả lời quá ngắn gọn hay trả lời cho có. Nếu bạn bị bỏ lỡ hoặc không nghe rõ, hãy hỏi lại đối phương đang đề cập đến vấn đề gì và đưa ra phản hồi. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm ngay từ cuộc trò chuyện đầu tiên với người mới gặp. 

  lang-nghe-mot-cach-co-chu-dong

  7. Chỉ nên nói chuyện từ 5-10 phút

  Một cuộc trò chuyện xã giao thường chỉ nên kéo dài 5 – 10 phút. Bạn hãy quan sát thái độ, biểu hiện của người kia xem có muốn dừng câu chuyện chưa. Nếu bạn cảm thấy cuộc trò chuyện có thú vị, người đó đáng tin để chia sẻ, trao đổi, bạn có thể xin thông tin để liên lạc sau này như số điện thoại, tài khoản Facebook, Zalo, …

  Kết luận

  Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn 7 cách giao tiếp với người lạ. Hy vọng bạn sẽ chọn được phương pháp, cách thức phù hợp với bản thân. Ngoài ra, bạn có thể luyện tập và trao dồi kỹ năng này thông qua các khóa học tại Camly Academy. Các bài học sẽ giúp bạn tự tin, thoải mái giao tiếp để mở rộng các mối quan hệ. 

  Camly Academy là nền tảng giáo dục trực tuyến toàn giúp kết nối mọi người đến gần hơn với tri thức của nhân loại nhằm phát triển bản thân và cộng đồng. Bên cạnh chương trình học hiện đại cùng tính năng học tương tác trực tuyến nổi bật, các giảng viên tại học viện Camly đều là những chuyên gia hàng đầu trong đa dạng lĩnh vực với kiến thức chuyên môn vững chắc và giàu kinh nghiệm thực tiễn. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành các khóa học, học viên còn có cơ hội tham gia cộng đồng triệu phú đô-la. Đây cũng chính là cơ hội tuyệt vời để bạn thực hàng cách giao tiếp với người lạ và bắt đầu xây dựng các mối quan hệ của bản thân. Đăng ký các khóa học tại đây để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cùng nhiều kỹ năng mềm cần thiết khác ngay hôm nay!

  Nguồn: Gợi ý cách giao tiếp với người lạ, tạo thiện cảm dễ dàng

Tags: