“Bật mí” các phương pháp/ Cách ghi nhớ nhanh và lâu

Rèn luyện trí nhớ không những giúp trí não khỏe mạnh mà còn bổ trợ trong công việc, học tập, nâng cao năng lực bản thân. Cách ghi nhớ nhanh là chủ đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây, camly Academy sẽ chia sẻ đến bạn 6 bí kíp ghi nhớ hiệu quả. Mục […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

“Bật mí” các phương pháp/ Cách ghi nhớ nhanh và lâu
 1. Rèn luyện trí nhớ không những giúp trí não khỏe mạnh mà còn bổ trợ trong công việc, học tập, nâng cao năng lực bản thân. Cách ghi nhớ nhanh là chủ đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây, camly Academy sẽ chia sẻ đến bạn 6 bí kíp ghi nhớ hiệu quả.

  Chuẩn bị môi trường học tập

  cach-ghi-nho-nhanh-va-hieu-qua

  Môi trường phù hợp là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Phần lớn mọi người sẽ có xu hướng tập trung và ghi nhớ tốt hơn khi ở trong môi trường yên tĩnh. Những không gian riêng tư, tránh xa các thiết bị điện tử gây xao nhãng sẽ giúp bạn tối ưu khả năng tập trung đồng thời tiếp thu và ghi nhớ kiến thức dễ dàng, nhanh chóng hơn. Ngược lại, với một số người, họ sẽ cảm thấy tập trung và làm việc hiệu suất hơn trong môi trường không quá yên tĩnh. Một quán cà phê hay bản nhạc không lời là sự lựa chọn tuyệt vời. 

  Ghi âm là cách ghi nhớ nhanh và hiệu quả

  Một cách được nhiều người áp dụng để cải thiện khả năng ghi nhớ của mình chính là ghi âm và nghe lại. Bạn có thể ghi âm nội dung bài giảng trên lớp học, một bài phát biểu hay một đoạn thông tin bạn cần ghi nhớ. Hoặc, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của chính mình lúc đang đọc tài liệu. Sau đó, bạn hãy nghe đi nghe lại khi đang dọn nhà, nấu ăn, giặt quần áo hay cả khi đi ngủ. Phương pháp nghe thụ động và lặp đi lặp lại thông tin sẽ giúp bạn ghi nhớ, tiếp thu kiến thức nhanh và lâu hơn.  

  Viết tất cả những điều cần ghi nhớ

  ghi-am-la-cach-ghi-nho-nhanh-va-hieu-qua

  Viết nội dung cần ghi nhớ là phương pháp rất hiệu quả giúp bạn có thể nhớ nhanh và nhớ lâu. Nội dung bạn viết ra giấy có thể là liệt kê các kiến thức cần nhớ hoặc sử dụng sơ đồ cây ghi nhớ (mindmap) bao gồm từ khóa hay những ý chính. Khi chưa hoàn toàn nhớ hết những kiến thức, chỉ cần nhìn lại những gì mình viết sẽ gợi nhớ lại toàn bộ nội dung cần thiết nhanh chóng. Quá trình hình thành và sắp xếp lại các thông tin trong bộ não sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn. Theo kết quả của một nghiên cứu khoa học, tốc độ ghi nhớ thông qua hình ảnh, màu sắc và sơ đồ của con người cao hơn 60.000 lần so với dạng văn bản đơn thuần. Chính vì vậy, hãy cố gắng sử dụng và kết nối các thông tin quan trọng dưới dạng hình ảnh trực quan, sinh động để ghi nhớ nhanh hơn. 

  Chia nhỏ nội dung bài học là cách ghi nhớ nhanh 

  Khi học cùng lúc nhiều kiến thức sẽ khiến bạn cảm thấy quá sức, không biết bắt đầu từ đâu và dễ gây cảm giác chán nản. Hơn nữa, dù đã thuộc toàn bộ kiến thức cũng không nhớ lâu và dễ bị nhầm lẫn các nội dung giữa các phần. 

  Việc chia nhỏ nội dung bài học sẽ giúp bạn nhớ nhanh và nhớ lâu từng phần. Phương pháp này còn giúp bạn xác định rõ ràng những điểm nào quan trọng, nòng cốt nhất để ghi nhớ. Sau khi chia nhỏ nội dung cần học, bạn lên kế hoạch để thuộc và ghi nhớ từng phần. Bạn nên học những thứ quan trọng trước, từ đó phát triển học những mục còn lại. 

  Dành thời gian để luyện tập

  danh-thoi-gian-de-luyen-tap

  Việc ghi nhớ nhanh là kỹ năng cần được luyện tập và duy trì thường xuyên. “One size doesn’t fit all” hay có thể hiểu rằng không phải phương pháp luyện tập nào cũng phù hợp với mọi người. Vì vậy, bạn nên tìm cho bản thân một phương pháp phù hợp. Từ đó, lên kế hoạch luyện tập rõ ràng và deadline cụ thể. Từng phần cần ghi nhớ trong thời gian bao lâu và khi nào sẽ hoàn thành. Duy trì nhịp độ luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn ngày càng nâng cao khả năng ghi nhớ của bản thân.

  Cách ghi nhớ nhanh thông qua việc dạy lại cho người khác

  Truyền đạt lại nội dung đã học cho người khác là cách hiệu quả để ghi nhớ nhanh và củng cố thông tin. Hãy cố gắng sử dụng những kiến thức, ngôn từ của chính mình để dạy lại cho người khác. Quá trình chuyển hóa và truyền đạt, giảng giải kiến thức đã học sẽ giúp bạn hiểu rõ và ghi nhớ nội dung, thông tin đã học sâu trong bộ não. Nếu không có ai khác, bạn cũng có thể tự luyện tập phương pháp này một mình bằng cách tự trình bày, giải thích lại nội dung.

  Rèn luyện cách ghi nhớ nhanh cùng các khóa học miễn phí trên Camly Academy

  ren-luyen-cach-ghi-nho-nhanh-cung-cac-khoa-hoc-mien-phi

  Khóa học “đào tạo tư duy” hỗ trợ bạn trong quá trình ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

  Rèn luyện kỹ năng ghi nhớ nhanh cần có lộ trình và phương pháp phù hợp. Bên cạnh các giải pháp được gợi ý trên. Bạn có thêm tham gia các khóa học kỹ năng mềm khác tại học viện Camly như: “Đào tạo tư duy”,… để cải thiện khả năng ghi nhớ và tư duy của bản thân. Khi đến với Camly Academy, bạn sẽ được tiếp cận với phương pháp dạy học tích cực hiện đại. Học viên có thể trao đổi nhiều hơn với giảng viên thông qua tính năng học tương tác trực tuyến. Ngoài ra, các khóa học tại đây còn kết hợp gamification giúp người học dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức.

  Bên cạnh những phương pháp đã nêu trên đây, bạn cần ngủ đủ giấc, giữ tinh thần được tỉnh táo và minh mẫn. Hãy dành thời gian ngắn nghỉ ngơi giữa các phần và quay trở lại với đầu óc thư thái, sẵn sàng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm cho mình được cách ghi nhớ nhanh, hiệu quả, phù hợp với bản thân.

  Nguồn: “Bật mí” các phương pháp/ Cách ghi nhớ nhanh và lâu

Tags: