Cách đóng mở nắp capo khi bị kẹt

Capo đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống thân xe. Nó không những tăng tính thẩm mỹ cho chiếc xe mà còn bảo vệ động cơ của xe khỏi những vật va chạm cũng như thời tiết xấu khiến máy móc hư hỏng. Cùng tìm hiểu xem nắp capo là gì và cách […]

Đã cập nhật 24 tháng 4 năm 2023

Bởi The Tips

Cách đóng mở nắp capo khi bị kẹt

Capo đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống thân xe. Nó không những tăng tính thẩm mỹ cho chiếc xe mà còn bảo vệ động cơ của xe khỏi những vật va chạm cũng như thời tiết xấu khiến máy móc hư hỏng. Cùng tìm hiểu xem nắp capo là gì và cách xử lý khi nó bị kẹt như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Capo ô tô là gì?

Capo là một phần ngoại thất của ô tô và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống thân xe. Mui xe có thể đóng mở để bảo vệ khoang động cơ và thuận tiện cho việc bảo dưỡng. Đây là phần ngoại hình, có phần bản lề khoang máy nằm ở phía trước đầu xe, có tác dụng bảo vệ các chi tiết xe và động cơ bên trong xe, được bảo vệ toàn diện nhất, an toàn nhất. Phần lớn mui xe ô tô thường được làm bằng thép hoặc nhôm. Đặc biệt trên những siêu xe hiệu suất cao, mui xe có thể được làm từ sợi carbon, sợi thủy tinh và các vật liệu cao cấp khác,…

nắp capo là gì
(nguồn: Sưu tầm)

Cách mở nắp capo ô tô

Hầu hết các ô tô đều có khóa mui bao gồm hai phần riêng biệt, chốt chính và chốt phụ.

Bước 1: Xác định vị trí Chốt chính để mở mui xe

Chốt chính thường nằm dưới táp lô và cạnh cửa tài xế.

Bước 2: Có một sợi cáp kết nối cần nằm phía sau chốt chính với chốt cotter trên mui xe. Thế là chủ nhân kéo chốt chính ra ngoài để mở mui.

Bước 3: Lúc này, mui xe sẽ bật ra và bạn sẽ thấy một khoảng trống nhỏ giữa cản trước và mui xe.

Tiếp theo, bạn cần xác định vị trí chốt phụ – thường nằm dưới mui xe để có thể mở mui xe. Chiếc mui xe từ từ nâng lên. Bạn chỉ cần đẩy mui xuống một chút, sau đó đẩy nhẹ chốt phụ để nâng mui lên.

Bước 4: Nâng mui xe lên và tháo thanh ngang. Một số xe sẽ có một thanh thủy lực dưới mui xe để đẩy nó lên và giữ cố định. Đối với những xe không lắp lan can thủy lực, chủ xe cần tự lắp thanh kim loại vào những vị trí quy định để nắp thùng luôn mở.

Bước 5: Sau khi kiểm tra hoặc sửa chữa khoang động cơ, hãy đóng mui lại.

Cách mở nắp capo
(nguồn: Sưu tầm)

Cách xử lý khi capo bị kẹt

Để đảm bảo an toàn, người dùng nên thử kéo mui xe lên để kiểm tra xem nó đã được đóng chặt chưa. Lưu ý: Khi mở mui, để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên đợi xe nguội rồi mới mở chốt phụ để tránh những nguy hiểm như bỏng.

Nếu mui xe bị hư hỏng nhẹ hoặc bị kẹt do rỉ sét hoặc mòn và không bung ra ngay cả khi bạn mở khóa bên trong, đây là những điều bạn cần biết: Bạn sẽ cần phải đập mạnh tay vào mui xe gần nơi đặt chốt phụ để chốt bật ra.

cách xử lý nắp capo bị kẹt
(nguồn: Sưu tầm)

Hy vọng những tip trên sẽ hữu ích đối với bạn trong việc mở đóng nắp capo và cách xử lý khi nó bị kẹt. Còn nhiều điều thú vị tại Thetips đang chờ các bạn khám phá, cùng theo dõi nhé!

Tags: