Cách điều trị răng khểnh | Thetips

Các nha sĩ thường khuyên bạn nên niềng răng để làm thẳng răng của trẻ em, thường là trong độ tuổi thiếu niên của chúng. Ngay cả khi bạn đeo niềng răng khi còn nhỏ, bạn vẫn có thể gặp vấn đề về sự thẳng hàng vì răng tiếp tục di chuyển trong suốt cuộc […]

Đã cập nhật 4 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

Cách điều trị răng khểnh | Thetips

Các nha sĩ thường khuyên bạn nên niềng răng để làm thẳng răng của trẻ em, thường là trong độ tuổi thiếu niên của chúng. Ngay cả khi bạn đeo niềng răng khi còn nhỏ, bạn vẫn có thể gặp vấn đề về sự thẳng hàng vì răng tiếp tục di chuyển trong suốt cuộc đời phần lớn là do sức khỏe răng miệng kém, răng khôn mọc chen chúc hoặc thói quen hút thuốc… Do đó, ngày càng nhiều người trưởng thành tìm cách cải thiện sự thẳng hàng của răng. Việc có một chiếc răng khểnh sẽ khiến bạn có một số trải nghiệm không ưng ý. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến nhất để sửa một chiếc răng khấp khểnh.

Niềng răng truyền thống

Được làm từ kim loại hoặc sứ, mắc cài truyền thống thường được bác sĩ chỉnh nha khuyên dùng vì đây là một trong những phương pháp nắn chỉnh răng mọc lệch lạc hiệu quả nhất. Họ sử dụng một mạng lưới các giá đỡ và dây để dần dần tạo áp lực lên răng, hoặc trong trường hợp này là răng, để dần dần di chuyển nó về đúng vị trí của nó.

Niềng răng truyền thống
Niềng răng truyền thống

Chúng tôi chắc chắn răng hầu hết mọi người sẽ coi niềng răng là một lựa chọn tối ưu để di chuyển chỉ một chiếc răng khểnh. Cũng như chi phí niềng răng và sự kỳ thị đôi khi liên quan đến việc đeo mắc cài kim loại, bạn cần cân nhắc việc duy trì hàng ngày với ít nhất 12 tháng thăm khám nha khoa thường xuyên để thắt chặt dây cung.

Làm thẳng răng mà không cần nẹp

Nếu bạn không muốn đeo niềng răng truyền thống để làm thẳng chỉ một răng thì có các lựa chọn khác, cụ thể là mắc cài, dụng cụ mở rộng vòm miệng và mặt dán sứ.

Mắc cài – Mắc cài thường được đeo sau khi điều trị niềng răng để ngăn không cho răng của bạn di chuyển trở lại vị trí ban đầu. Tuy nhiên, nếu bạn có một chiếc răng khấp khểnh nhẹ, nha sĩ có thể khuyên bạn nên đeo nẹp cố định thay vì niềng toàn bộ.

Làm thẳng răng mà không cần nẹp
Làm thẳng răng mà không cần nẹp

Mắc cài cố định đạt được kết quả tốt lâu dài và được gắn vào mặt trong của răng để không bị xê dịch. Nhược điểm là bệnh nhân không thể loại bỏ chúng – ngay cả để giảm đau nhanh chóng.

Dụng cụ nong rộng vòm – Bác sĩ chỉnh nha sử dụng những dụng cụ này để mở rộng cung răng ở hàm trên, tạo khoảng trống cho răng di chuyển vào đúng vị trí của chúng. Thiết bị được gắn vào răng hàm trên và được siết chặt bằng chìa khóa đặc biệt để tạo áp lực cho cả hai bên hàm. Mặc dù chúng hầu như không nhìn thấy, nhưng bệnh nhân có thể thấy hơi khó chịu khi điều chỉnh được thực hiện.

Dán sứ Veneers Đây là một phương pháp điều trị thẩm mỹ hơn là một phương pháp sửa chữa nhưng tuy nhiên, nó có thể và hiệu quả. Mặt trước của răng bị lệch lạc nhẹ. Khi vào đúng vị trí, nó tạo ra ảo giác về một hàm răng thẳng hơn. Vì trong hầu hết các trường hợp, một phần men răng phải được loại bỏ để phù hợp với chúng, quy trình này là không thể phục hồi và sẽ cần thay thế theo thời gian.

Dán sứ Veneers
Dán sứ Veneers

Niềng răng trong suốt

Dụng cụ nắn chỉnh răng trong suốt bao gồm một loạt các dụng cụ nắn chỉnh có thể tháo lắp cung cấp một lựa chọn mạnh mẽ cho bất kỳ ai muốn căn chỉnh chỉ một chiếc răng duy nhất mà không làm gián đoạn quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày của họ.   

Tags: