Cách diệt mối tận gốc tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

Mối là loại côn trùng phát triển mạnh ở những vùng ẩm ướt, đặc biệt là trong đồ gỗ. Mối có thể xâm nhập vào nhà theo nhiều cách khác nhau và không bị phát hiện trong nhiều năm. Do đó, bạn cần phải có phương pháp diệt mối ngay khi phát hiện tránh ảnh […]

Đã cập nhật 30 tháng 5 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách diệt mối tận gốc tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất
Mối là loại côn trùng phát triển mạnh ở những vùng ẩm ướt, đặc biệt là trong đồ gỗ. Mối có thể xâm nhập vào nhà theo nhiều cách khác nhau và không bị phát hiện trong nhiều năm. Do đó, bạn cần phải có phương pháp diệt mối ngay khi phát hiện tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt và đồ gỗ trong nhà. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 10 cách diệt mối tận gốc tại nhà vô cùng đơn giản và hiệu quả. 

10 cách diệt mối tận gốc tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

Diệt mối bằng muối

Muối là một loại gia vị lúc nào cũng có trong gian bếp của mọi gia đình Việt. Ngoài ra, muối còn là nguyên liệu được nhiều người sử dụng trong những việc liên quan đến khử trùng và sát khuẩn. Tuy nhiên, ít người biết được rằng, từ xưa ông bà ta đã dùng muối để tiêu diệt mối.
Diệt mối bằng muối
Đây là phương pháp diệt mối có cách thực hiện đơn giản và hiệu quả. Chính vì vậy, bạn không phải chuẩn bị quá cầu kỳ, chỉ cần lấy một ít muối rắc trực tiếp vào đường di chuyển hoặc những khu vực đang bị mối xâm nhập.

Diệt mối bằng dầu hỏa

Dầu hỏa là dung dịch nguy hiểm vì dễ gây ra tình trạng cháy nổ nên bạn cần phải xử lý thật cẩn thận. Dầu hỏa có mùi khó chịu nên có thể làm hạn chế khả năng hô hấp và kiếm ăn của mối rất hiệu quả.
Diệt mối bằng dầu hỏa

Với phương pháp diệt mối này, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 1. Sử dụng một chiếc bàn chải mềm
 2. Trước tiên, bạn sử dụng một chiếc bàn chải mềm thấm dầu hỏa rồi thoa lên những đồ dùng bằng gỗ đã bị mối xâm nhập.
 3. Đem đồ gỗ ra ngoài phơi nắng
 4. Tiếp đến, bạn đem đồ gỗ ra ngoài phơi nắng nhẹ khoảng 2 tiếng rồi lại thoa thêm 1 lớp dầu hỏa. Sau khoảng 3 tiếng, bạn sử dụng xà phòng lau chùi sạch để loại bỏ mùi hôi của dầu hỏa. Bạn nên lặp lại các bước này nhiều lần, nếu muốn diệt mối một cách tận gốc. Trong trường hợp lỗ mối quá nhỏ, bạn có thể dùng bình xịt để phun dầu hỏa vào bên trong.
 5. Sơn lại
 6. Cuối cùng, bạn hãy sơn lại những đồ dùng này để đảm bảo tính thẩm mỹ của gỗ.
Nếu bạn không muốn dùng dầu hỏa thì có thể thay thế bằng cồn 90 độ với cách làm tương tự như trên. Đây được xem là cách diệt mối dân gian được đánh giá cực kỳ cao mà bạn không nên bỏ qua.

Diệt mối bằng giấm trắng và chanh

Giấm trắng kết hợp với chanh là một hỗn hợp thần thánh trong việc tiêu diệt mối. Hai nguyên liệu trên không chỉ an toàn với sức khỏe con người và vật nuôi mà còn khiến loài côn trùng này không dám làm phiền nhà của bạn. Để mối không còn xuất hiện, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:
 • Đầu tiên, hãy chuẩn bị một 1 ly giấm trắng và nước cốt từ 4 quả chanh tươi. Sau đó, cho 2 nguyên liệu này vào một bình xịt và lắc đều.
 • Tiếp theo, bạn chỉ cần xịt hỗn hợp vừa pha vào tổ mối cũng như những khu vực mà loài côn trùng này hay lui tới. Đây là một phương pháp diệt mối tận gốc an toàn nên hỗn hợp giấm trắng và chanh sẽ không làm bạn thất vọng với hiệu quả mà nó mang lại.
Diệt mối bằng giấm trắng và chanh

Diệt mối bằng hàn the

Hàn the có tính độc cao nên từ lâu đã bị cấm sử dụng trong việc chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, bạn có thể dùng hàn the để tiêu diệt mối vì nó có khả năng làm ngưng hệ thần kinh và khiến mối bị mất nước nghiêm trọng. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:
 • Hãy trộn hàn the, đường và bột bắp theo tỷ lệ 2:2:1 tạo ra một hỗn hợp để làm bẫy thu hút mối.
 • Sau đó, rắc hỗn hợp này lên trên những nơi mối thường xuyên xuất hiện ít nhất 1 lần/tuần. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy lượng mối trong nhà mình giảm đi rõ rệt. Với phương pháp diệt mối này, bạn cần lưu ý không nên để vật nuôi của gia đình ăn phải hàn the.
Diệt mối bằng hàn the
Ngoài ra, bạn cũng có thể diệt mối với hàn the dạng lỏng bằng cách pha 1 thìa bột vào một ly nước nóng. Sau đó, cho dung dịch vừa pha vào bình xịt và phun lên những vị trí mối xâm nhập.

Diệt mối bằng cách đốt và bỏ tổ của chúng

Cách diệt mối dân gian này đã được ông bà ta áp dụng từ rất lâu đời và vẫn được sử dụng cho tới ngày nay. Đối với cách loại bỏ tổ mối, mọi người sẽ đào thẳng vào tổ của chúng để tìm ra con mối chúa và tiêu diệt tận gốc.
Diệt mối bằng cách đốt và bỏ tổ của chúng
Trong khi đó, đốt tổ mối thì ngược lại, thay vì chúng ta đào thẳng vào tổ của chúng thì sẽ đào xung quanh và đốt để tiêu diệt mối hoàn toàn.

Diệt mối bằng cách làm ngập tổ của chúng

Diệt mối bằng phương pháp làm ngập nước được nhiều dân sống ngoài đê phát hiện ra. Họ thấy rằng, sau mỗi lần lũ lụt đi qua là loài côn trùng này không thể tồn tại được. Khi mùa mưa đến, người dân thôn quê thường ngăn chặn và giữ nước lại nhằm mục đích không để ruộng vườn bị ngập úng. Trong khi đó, tổ mối sống trong những vùng bị ngập úng nên không thể di chuyển đi nơi khác và chúng sẽ chết. Nếu tìm được nơi làm tổ, bạn có thể đổ nước trực tiếp vào tổ của mối. Tuy nhiên, cách diệt mối này chỉ nên áp dụng với các tổ mối ở bên ngoài trời, có diện tích lớn chứ không phù hợp với những công trình đang xây dựng.

Diệt mối bằng hộp nhử mối

Hộp nhử mối là phương pháp diệt mối tận gốc tại nhà cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng đang được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người dùng hộp nhử mối không đúng quy trình nên hiệu quả không đạt được như mong muốn. Để đạt được hiệu quả diệt mối tối ưu, bạn hãy thực hiện các bước sau:
 • Làm ướt hộp nhử rồi đặt chúng ở những khu vực mà mối xâm nhập, nhất là đường di chuyển và nơi làm tổ của chúng. Nếu đường di chuyển của mối ở giữa tường, bạn nên treo hộp nhử mối một cách chắc chắn trên tường để không bị rơi. Khi treo, bạn không nên tác động tới hộp nhử để đạt được hiệu quả trong quá trình diệt mối.
 • Sau 10 – 15 ngày, nếu có đường hầm xuất hiện xung quanh hộp nhử mối, chứng tỏ rằng có rất nhiều mối đã tập trung tại đây. Điều này thông báo đã đến bạn cần phải tiêu diệt mối
 • Tiếp đến, bạn hãy phun thuốc diệt mối PMC 90 hoặc chế phẩm sinh học có công dụng tương tự vào hộp nhử mối. Những dung dịch này không làm chết mối ngay mà chỉ khiến loài côn trùng này mang mầm bệnh và chết từ từ. Khi những con mối mang mầm bệnh chạy về tổ, chúng sẽ lây lan cho cả đàn và bạn đã có thể tiêu diệt mối mà không cần phải ra tay.
 • Sau khoảng 3-5 ngày phun thuốc, bạn hãy tiến hành gỡ bỏ hộp nhử mối và vệ sinh sạch sẽ khu vực này. Để đảm bảo loài côn trùng này không quay lại, bạn nên phun thêm một ít thuốc dự phòng mối. Như vậy, bạn đã có thể diệt mối tận gốc thành công mà không hề bỏ ra quá nhiều công sức.
Diệt mối bằng hộp nhử mối

Diệt mối bằng bột ớt cayenne

Sử dụng bột ớt cayenne để diệt mối không phải là một cách thích hợp để xử lý những khu vực rộng lớn. Tuy nhiên, nó lại mang đến hiệu quả rất cao khi bạn xử lý tổ mối ở những vị trí khó tiếp cận. Bạn có thể tìm mua bột ớt cayenne trên mạng rồi hàng ngày rải chúng lên những vị trí mối xâm nhập cho đến khi đạt được hiệu quả bạn mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể diệt mối bằng cách trộn bột ớt cayenne với dầu ăn theo tỷ lệ 1:1 để tạo ra một hỗn hợp sền sệt. Sau đó, dùng hỗn hợp này bôi vào các lỗ, vết nứt trên gỗ. Mối không chịu được mùi đặc trưng của bột ớt cayenne, chúng sẽ biến mất hoàn toàn.

Diệt mối bằng bột nghệ nguyên chất

Giống với bột ớt cayenne, nghệ nguyên chất cũng là một phương pháp diệt mối tận gốc tại nhà cực kì hiệu quả. Bột nghệ nguyên chất có mùi rất hăng, vì thế chúng có khả năng tiêu diệt mối và nhiều loại côn trùng khác, đặc biệt là kiến.
Diệt mối bằng bột nghệ nguyên chất
Với phương pháp này, bạn có thể rắc bột nghệ nguyên chất vào những vị trí có mối hoặc cho bột nghệ vào túi nilon, cột hờ rồi để vào tủ thức ăn, tủ quần áo để diệt mối. Bột nghệ nguyên chất sẽ đạt hiệu quả tốt nhất nếu bạn đặt chúng vào những vị trí kín và khuất gió. Làm như vậy, mùi hăng của bột nghệ sẽ phát huy hết tác dụng và tiêu diệt mối rất tốt. Nếu áp dụng những phương pháp trên mà cảm thấy không hiệu quả thì bạn nên xem lại cách làm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu các công ty dịch vụ chuyên diệt côn trùng để có thêm những sự tư vấn và thông tin hỗ trợ chính xác hoặc sử dụng dịch vụ diệt mối nếu cần thiết.

Mối thường làm tổ ở đâu?

Rất nhiều người thường phát hiện tổ của loài mối ở những vị trí gần đất hay tiếp xúc trực tiếp với đất như sàn nhà trệt, bậc thềm,…Bởi vì, đất chính là môi trường bóng tối và độ ẩm tốt,  lý tưởng để loại côn trùng này làm tổ. Chính vì thế, bạn cần phải hạn chế độ ẩm trong nhà, không có hệ thống nước rò rỉ và bảo vệ môi trường bên ngoài không ẩm ướt. Bên cạnh đó, mối xâm nhập vào nhà bạn để tìm nguồn thức thức ăn từ các đồ dùng bằng gỗ trong nhà như tủ, giường, bàn ghế, cầu thang,…Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên để các hộp giấy, bìa các tông ở một góc hay phòng chứa lâu ngày cũng sẽ tạo điều kiện cho mối làm tổ. Để diệt mối tận gốc, bạn nên kiểm tra những vị trí thường hay ẩm ướt như nhà vệ sinh, ống nước bị rò rỉ,…Ở nhiều hộ gia đình, những khu vực xung quanh đường ống dẫn điện, dây cáp, góc tường,… cũng là một nơi lý tưởng để loài mối sinh sôi và phát triển.

Những biểu hiện bên ngoài của tổ mối là gì?

Để việc diệt mối đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải học cách phát hiện các dấu hiệu xâm nhập và nhận biết những đặc trưng bên ngoài của tổ mối. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những biểu hiện sau:

Xuất hiện côn trùng có cánh bằng

Nếu bạn thấy côn trùng có hai cánh bằng nhau, thân mềm, eo thẳng xuất hiện xung quanh nhà mình, đó là biểu hiện chắc chắn rằng có một tổ mối đang ở gần đó. Bạn đừng nhầm lẫn với kiến cánh, vì cả loại côn trùng này đều có tập tính bay vào tập trung xung quanh nguồn sáng. Thường loài mối không thể giữ đôi cánh của chúng được lâu, bởi chúng thường rụng cánh khi giao phối. Sau khi rụng cánh, loài côn trùng này sẽ tìm kiếm nơi để xây tổ mới. Nếu bạn thấy có cánh của mối ở những vị trí như góc nhà, cánh mắc vào mạng nhện, bậc cửa sổ thì có thể những nơi này đã có mối xuất hiện.

Xuất hiện các đường hầm dạng ống bằng bùn

Đây là những đường hầm nhỏ do loài mối xây dựng để làm nơi trú ẩn và di chuyển thức ăn về tổ của chúng. Các đường hầm dạng ống được làm từ đất hay mảnh vụn gỗ sẽ giúp bảo vệ nơi trú ẩn của mối khỏi những kẻ thù và duy trì tốt độ ẩm cho chúng. Nếu bạn thấy sự xuất hiện của những đường ống bằng đất trên nền móng nhà hay các công trình thì khả năng rất cao là mối đã xâm nhập từ dưới lòng đất đến nhà của bạn.

Xuất hiện vết nứt, khe hở ở đồ gỗ

Khi loài mối bắt đầu đục khoét và ăn mòn các đồ dùng bằng gỗ trong nhà của bạn, loài côn trùng này sẽ tạo ra những vết nứt, khe rỗng ở trong gỗ. Thông thường, bạn sẽ thấy những vết nứt do mối đào sẽ chạy song song với các thớ gỗ.

Xuất hiện phân mối

Phân của loài côn trùng này thường có dạng viên nhỏ khoảng 1mm và trông giống như hạt cát hoặc mùn cưa. Mối sẽ để lại phân khi chúng gặm nhấm các đồ dùng gỗ trong nhà của bạn. Nếu bạn thấy những đống phân mối trong nhà hoặc xung quanh thì rất có thể mối đã xâm nhập vào nhà bạn và phá hoại các đồ dùng, vật dụng bằng gỗ.

Xuất hiện gỗ rỗng

Loài mối thường ăn mòn gỗ từ bên trong ra ngoài, điều này giúp cho nó khó bị con người phát hiện. Một tấm gỗ nhìn bề ngoài hoàn toàn bình thường nhưng bên trong có thể đã bị loại côn trùng này đục khoét và làm rỗng ruột. Nếu bạn nghi ngờ có sự xuất hiện của mối, hãy gõ thử hoặc chọc mạnh vào tấm gỗ để kiểm tra xem chúng có bị rỗng ruột không.

Sơn bị bong tróc, sàn nhà bị phồng

Một trong những dấu hiệu bên ngoài cho thấy sự xuất hiện của loài mối đó chính là ván của sàn nhà bị phồng lên. Mối rất thích sống trong môi trường bóng tối và ẩm ướt, vì thế chúng thường làm tổ dưới các về mặt gỗ và mang hơi ẩm đến tổ của chúng. Độ ẩm này sẽ khiến cho sàn nhà gỗ bị phồng lên và đặc biệt khi mối ăn hết lớp sơn thì sẽ làm sơn trên bề mặt sàn bong tróc. Nhiều người bị nhầm lẫn dấu hiệu này với dấu hiệu rò rỉ nước. Bạn hãy kiểm tra kỹ và loại trừ rò rỉ nước không phải là nguyên nhân khiến sàn nhà gỗ bị phồng thì nên nghĩ ngay đến sự xuất hiện của mối bên trong nhà của bạn và hãy tìm phương pháp để diệt mối tránh gây hư hỏng cho sàn nhà

Xuất hiện ụ mối

Đây được xem là dấu hiệu bên ngoài rõ ràng nhất của tổ mối. Khi bạn thấy tổ ở trên cây hay xung quanh nhà thì hãy tìm cách diệt mối ngay để tránh loại côn trùng này xâm nhập và phá hoại các đồ dùng gỗ trong nhà. Mối thường làm tổ ở đâu? Mối thường làm tổ ở những khu vực gần đất hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất. Bên cạnh đó, chúng còn ăn mòn và làm tổ ở các đồ dùng bằng gỗ. Ngoài ra, nếu bạn để bìa giấy, các tông cũng tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển. Những biểu hiện bên ngoài của tổ mối là gì? Những dấu hiệu rõ ràng nhất bạn cần biết đó chính là sự xuất hiện của côn trùng có cánh bằng; các đường hầm dạng ống bằng bùn; vết nứt, khe hở ở đồ gỗ; phân mối; gỗ rỗng; sơn bị bong tróc, sàn nhà bị phồng; ụ mối Mối là một loài côn trùng đáng ghét, đang phá hoại đồ dùng trong nhà bạn. Chúng khiến bạn cảm thấy đau đầu và phải bỏ ra một khoản chi phí để sửa sang hoặc mua đời đồ dùng. Với những phương pháp diệt mối an toàn chúng tôi chia sẻ bên trên, hy vọng bạn có thể xử lý tình trạng mối xâm nhập một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Nguồn tham khảo: Cách diệt mối tận gốc tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất