Cách để Vượt qua Sự tự ti

Chúng ta đều phải đối mặt với những phút thiếu tự tin, dù lúc này hay lúc khác; đó là phản ứng tự nhiên để đánh giá xem sự liều lĩnh của ta sẽ kết thúc thành công hay thảm hại. Giả sử khi phải cân nhắc xem liệu có nên nhảy qua hẻm núi Grand Canyon trên một chiếc xe máy hay không, sự thiếu tự tin là một đức tính. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày, việc quá tự ti để thử làm những việc dù là nhỏ nhặt, ví dụ như nói chuyện thẳng thắn với bạn bè, sẽ hạn chế bạn tận hưởng quãng thời gian mình sống trên đời. Cuộc sống thường xuyên thay đổi và những thứ ổn định của ngày hôm nay có thể đổ vỡ hoặc biến mất trong nay mai. Nhưng nếu bạn đem lại sức mạnh cho bản thân, bạn luôn có thể gây dựng lại mọi thứ, vượt lên tất cả, bước tiếp về phía trước bằng ý chí của mình, và tìm thấy hạnh phúc ở mọi nơi bạn đặt chân tới. Hãy theo dõi Bước 1 để bắt đầu đi trên con đường chiến thắng sự tự ti.

Đã cập nhật 27 tháng 12 năm 2019

Bởi TopOnMedia

Cách để Vượt qua Sự tự ti

Cách để Vượt qua Sự tự ti

wikiHow là một trang “wiki”, nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 17 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Trong bài viết này:Thay đổi Góc nhìn của BạnHành độngTham khảo

Chúng ta đều phải đối mặt với những phút thiếu tự tin, dù lúc này hay lúc khác; đó là phản ứng tự nhiên để đánh giá xem sự liều lĩnh của ta sẽ kết thúc thành công hay thảm hại. Giả sử khi phải cân nhắc xem liệu có nên nhảy qua hẻm núi Grand Canyon trên một chiếc xe máy hay không, sự thiếu tự tin là một đức tính. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày, việc quá tự ti để thử làm những việc dù là nhỏ nhặt, ví dụ như nói chuyện thẳng thắn với bạn bè, sẽ hạn chế bạn tận hưởng quãng thời gian mình sống trên đời. Cuộc sống thường xuyên thay đổi và những thứ ổn định của ngày hôm nay có thể đổ vỡ hoặc biến mất trong nay mai. Nhưng nếu bạn đem lại sức mạnh cho bản thân, bạn luôn có thể gây dựng lại mọi thứ, vượt lên tất cả, bước tiếp về phía trước bằng ý chí của mình, và tìm thấy hạnh phúc ở mọi nơi bạn đặt chân tới. Hãy theo dõi Bước 1 để bắt đầu đi trên con đường chiến thắng sự tự ti.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({params: {google_ad_channel: ‘4819709854’}});

WH.ads.addBodyAd(‘intro_ad_1’)WH.performance.mark(‘intro_rendered’);

WH.ads.addBodyAd(‘scrollto_ad_1’)

Phần 1

Thay đổi Góc nhìn của Bạn

 1. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 1WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_995f158743’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 1
  WH.performance.clearMarks(‘image1_rendered’); WH.performance.mark(‘image1_rendered’);

  1

  Luyện tập để trở nên khách quan. Nếu bạn cảm thấy mình không thể đạt được điều gì đó, hãy tách ra khỏi bản thân một lúc và tưởng tượng mình là một người hoàn toàn khác. Nghĩ về những điều bạn sẽ nói với bất kỳ ai ở trong tình cảnh của bạn. Ví dụ, bạn lo lắng khi tới một bữa tiệc mà bạn không quen nhiều người, hay tham gia buổi phỏng vấn xin việc, hãy nghĩ tới lời khuyên bạn sẽ chia sẻ với một người có cùng hoàn cảnh. Nếu bạn nhìn mọi việc theo cách này, bạn sẽ thấy chẳng có gì đáng sợ và bạn sẽ thành công khi dốc hết tâm ý vào việc mình làm.
  WH.performance.mark(‘step1_rendered’);
 2. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 2WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_4a2e000e0e’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 2

  2

  Viết về những nỗi sợ của bạn. Viết hết tất cả những gì bạn lo lắng, và mọi tác nhân khiến bạn cảm thấy mình không thể đạt được bất cứ thứ gì. Đọc lại chúng và tự hỏi bao nhiêu trong số đó là những điều có lý, và bao nhiêu là sản phẩm của thói suy nghĩ tiêu cực. Dành thời gian để thực sự nghĩ về cội rễ của những nỗi sợ – dù đó có là việc biến bản thân thành kẻ ngốc, làm bố mẹ thất vọng, hoặc không có được cuộc sống mà mình mong muốn. Hãy tính xem bao nhiêu nỗi sợ bạn có thể xử lý, và bao nhiêu giải pháp tích cực mà bạn có thể nghĩ ra cho tất cả mọi lo lắng của mình.
  • Việc sợ thất bại hay sợ phải xuất hiện một cách tồi tệ là hoàn toàn tự nhiên. Tất cả mọi người, lúc này hay lúc khác, đều có những nỗi sợ như vậy. Tuy nhiên, thật không hề tự nhiên khi bạn cảm thấy mình không thể hoàn thành được bất cứ thứ gì chỉ vì nỗi lo sợ quấy nhiễu.
 3. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 3WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_881db6f124’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 3

  3

  Nhớ về những thành công mình đạt được. Thay vì tập trung vào những lúc bạn tự làm mình xấu hổ, thất bại trong việc gì đó, hay trông bạn có vẻ ngớ ngẩn, bạn nên có khoảng thời gian dài để nhìn lại thời điểm bạn đã làm rất tốt. Nghĩ tới kết quả tốt bạn đạt được khi đi học, những tình bạn tuyệt vời mà bạn đã duy trì, hoặc khi sự hài hước lôi cuốn của bạn khiến một nhóm người phải cười phá lên. Càng nhớ nhiều về những phút giây tuyệt vời, bạn sẽ càng có thêm tự tin và thêm nhiều hơn nữa trong tương lai.
  • Việc viết từng thành công của bản thân ngay sau khi chúng xảy ra cũng có thể có tác dụng. Hãy đặt một cuốn nhật ký thành công trên bàn và ghi kín nó với những thành tích đáng tự hào và những kỷ niệm vui vẻ. Khi bạn cảm thấy mình không thể làm được gì và không thể làm gì đúng, bạn có thể đọc lại danh sách này và nhớ rằng mình là con người đáng kinh ngạc và có năng lực như thế nào.
 4. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 4WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_ffcce9fef1’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 4

  4

  Tự hỏi, “Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?” Và hãy thành thật với câu trả lời của mình. Nếu bạn có kiểu tóc mới và một vài người không thích nó, đó chưa phải là dấu chấm hết cho thế giới này. Nếu bạn thực sự ghét kiểu đầu này, bạn biết không – tóc sẽ mọc lại đấy. Đừng để những lo lắng ngớ ngẩn cản trở bạn thử điều gì khác thường. Khi bạn nhận ra rằng điều tồi tệ nhất không hẳn đã tệ đến vậy, bạn sẽ năng động hơn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.
  • Nếu bạn không thể biết khi nào câu trả lời của mình trở nên vô lý và nực cười, hãy thử chia sẻ chúng cho một người có trực giác mà bạn tin tưởng. Họ sẽ nói cho bạn biết liệu tình huống tồi tệ nhất đó có thể xảy ra hay chỉ là do bạn suy nghĩ quá lên thôi.
 5. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 5WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_a94b03f2e7’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 5

  5

  Giờ hãy tự hỏi, “Điều tốt đẹp nhất có thể xảy ra là gì?” Đây là việc mà những người tự ti rất ít khi làm. Giả sử bạn đang lo lắng về buổi hẹn đầu tiên với người mà bạn được mai mối cho. Điều tuyệt vời nhất có thể xảy ra là hai bạn nhanh chóng trở nên thân thiết, bắt đầu một mối quan hệ giàu ý nghĩa và vừa lòng cả hai. Đó hẳn đã là lý do xứng đáng để bạn tới buổi hẹn rồi chứ? Mặc dù điều tốt nhất không phải luôn luôn xảy ra, nhưng khi chúng được đưa ra cân nhắc, bạn sẽ tiếp cận mọi việc với tư duy tích cực.
  • Trước khi làm thứ gì đó mới, bạn có thể viết những điều tốt nhất có thể xảy ra, hoặc ba điều tốt nhất, để chúng không phai mờ trong tâm trí lúc bạn bắt tay vào việc.
 6. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 6WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_daa3c0caf4’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 6

  6

  Nhớ về những phẩm chất tích cực của bạn. Để duy trì cảm giác tự tin, bạn cần nghĩ tới những phẩm chất tích cực của mình. Lập danh sách toàn bộ những điểm bạn yêu quý ở bản thân, từ sự thân thiện tới trí thông minh, và nghĩ về chúng khi bạn tiếp xúc với người khác. Những người tự ti có xu hướng chỉ tập trung vào điểm tồi tệ nhất ở bản thân, dẫn tới việc họ cảm thấy không hạnh phúc với con người thật của mình.
  • Khi chỉ nhìn vào những điều tiêu cực ở bản thân, bạn sẽ chỉ tập trung vào chúng mà quên đi những phẩm chất tích cực. Nếu bạn đã quá khắt khe với chính mình trong một thời gian dài, ban đầu sẽ thật khó để nghĩ được điều gì đáng quý ở bản thân.
 7. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 7WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_080e93d50e’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 7

  7

  Luyện tập tự thoại tích cực. Nhận ra những cuộc trò chuyện tiêu cực với bản thân rất khó khi bạn đã làm như vậy trong một thời gian dài. Nếu bạn luôn luôn nói với chính mình rằng bạn là kẻ thua cuộc, là sự thất bại, rằng bạn không thể làm được điều gì đúng đắn, chắc chắn bạn sẽ mãi mãi cảm thấy như vậy. Thay vào đó, hãy tập cách tự thoại về những điều tích cực của mình để bạn có thể bắt tay vào việc với tư duy lành mạnh và khao khát thực hiện tốt.
  • Một bài tập hiệu quả giúp bạn thoải mái hơn với tự thoại tích cực và kiềm chế hành hạ chính mình là nói hai điều thực sự tốt đẹp về bản thân với mỗi điều tiêu cực bạn đưa ra. Chúng không cần phải liên quan tới nhau.
   • Ví dụ, nếu bạn làm bỏng lưỡi vì đợi không đủ lâu để cà phê nguội bớt và tự rủa thầm, “Đồ ngốc! Thật là một hành động đần độn,” bạn phải ngay lập tức nhắc nhở mình, “Nhưng mình chơi quần vợt khá giỏi, và mình có khiếu hài hước tuyệt vời.” Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng bạn đang thay đổi thái độ khi khen ngợi chính mình.
 8. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 8WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_cadfa97b6d’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 8

  8

  Đặt ra câu hỏi vì sao bạn nói không với bản thân. Hãy nói có nhiều hơn. Thay vì đưa ra tất cả những lý do để nói không với một trải nghiệm mới, hãy lướt qua những khả năng có thể xảy ra khi bạn nói có. Kể cả khi mọi câu trả lời không đều hợp lý, viễn cảnh khi bạn nói có sẽ là những điều bất ngờ và mới mẻ. Nếu bạn bị tổn thương đôi chút sau khi nói có với một trải nghiệm mới, thì so với việc đơn thuần nói không, bạn sẽ hồi phục và còn tích lũy thêm kinh nghiệm. Đến mức nếu chẳng có gì tốt đẹp xảy ra khi nói có, bạn vẫn có thể vui vẻ khi nghĩ rằng mình là người tích cực, thoải mái và không ngần ngại thử những điều mới lạ.
  • Giả sử, một người bạn xã giao trong lớp âm nhạc tiếp cận bạn và nói rằng bạn đó muốn bắt đầu một ban nhạc, và ban nhạc muốn mời bạn tham gia cùng. Bạn có thể tự động trả lời là “Không đời nào, tớ chưa bao giờ ở trong một ban nhạc và dường như cậu không biết làm thế nào để gây dựng thành công một ban nhạc – hơn nữa, tớ không nghĩ mình là nhạc công và tớ không có thời gian vì phải đi học và…”
   • Với suy nghĩ như vậy, trước khi bất kỳ thứ gì đi tới đâu, bạn đã tự hạn chế bản thân và từ chối cân nhắc về tiềm năng của ý tưởng. Bạn đã có thể kết thân với người bạn này và những người bạn của người đó, có một trải nghiệm thú vị và một câu chuyện mới để kể lại. Hãy cứ nói có và xem xem nó sẽ dẫn bạn tới đâu.

  WH.ads.addBodyAd(‘method_ad_1’)

Khi không tự tin trong mối quan hệ, hãy thử áp dụng một vài bước trên đây. Đồng thời, việc tìm kiếm hạnh phúc cá nhân cũng có tác dụng. Nếu bạn là một người hạnh phúc, nhiều khả năng bạn cũng sẽ khiến những người khác và đối phương của mình hạnh phúc; nhờ đó, bạn sẽ bước trên con đường hướng tới tự tin và tránh xa sự tự ti.

Phần 2

Hành động

 1. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 9WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_a0f86b30f7’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 9

  1

  Nuôi dưỡng những mối quan hệ. Chú ý tới bạn bè của bạn và thái độ của họ với những người khác, với chính họ và với bạn. Nếu bạn bắt đầu thấy rằng phần lớn bạn bè mình có thói quen chỉ trích, hàng ngày phê phán quần áo, vóc dáng, quyết định, lời ăn tiếng nói, hay thái độ của người khác, bạn có thể tìm kiếm những người bạn ít phán xét hơn. Hãy thử tìm người có nhiều điều tốt để nói về người khác và không đánh giá quá nóng vội.
  • Có một vài người bạn tiêu cực cũng không sao cả, song khi bạn bị vây quanh bởi sự tiêu cực, kể cả khi sự tiêu cực đó không nhằm tới bạn, bạn vẫn đang hứng chịu ảnh hưởng của nó. Kể cả khi bạn bè đang chỉ trích kiểu tóc ngớ ngẩn của người khác mà bạn lại thích kiểu đầu đó, bạn cũng sẽ cảm thấy mình sai lầm và mất tự tin vào quan điểm của bản thân.
 2. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 10WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_f9d3ef610e’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 10

  2

  Khoan dung hơn với người khác. Chính bạn cũng đừng nên đưa ra chỉ trích quá nhanh chóng. Cố gắng làm người khác bẽ mặt có vẻ như sẽ nâng bạn cao lên, nhưng thực sự thì, mỗi khi hạ thấp ai đó, bạn cũng đang chỉ trích một phẩm chất của mình và đồng thời hạ thấp chính bạn. Thay vào đó, hãy nâng họ lên. Bạn sẽ không chỉ gặp may mắn trong việc kết bạn và có những mối quan hệ ý nghĩa, mà bạn cũng đang tự đưa mình lên cao nữa.
  • Khi bạn thấy mình đang chê trách thất bại hay quyết định của người khác, nghĩ xem vì sao bạn lại làm vậy. Nếu suy nghĩ đầu tiên của bạn là “bởi vì họ sai”, hãy nghĩ kỹ hơn chút nữa. Vì sao lại là sai? Trong hoàn cảnh nào? Liệu rằng có phải nền văn hóa của bạn hay cách bạn được dạy dỗ khiến bạn nghĩ vậy không?
  • Liệu có ai tới từ một quốc gia khác hay một nền văn hóa khác cũng cảm thấy tương tự như bạn không? Chỉ vì ai đó đang làm điều gì khác với những gì bạn làm hay sống theo cách mà bạn không lựa chọn không hiển nhiên có nghĩa rằng họ hành động sai lầm.
 3. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 11WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_eff95a6477’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 11

  3

  Làm điều gì đó khiến bạn hứng thú mỗi ngày. Không cần thiết phải là một việc nguy hiểm – chỉ cần ghé thăm một góc nào đó của thành phố mà bạn chưa bao giờ tự mình đặt chân đến và tới một cửa hàng bất kỳ. Xem xem bạn tìm được gì ở đó. Trò chuyện với người bán hàng. Càng có nhiều trải nghiệm mới và thú vị thì sẽ càng dễ dàng để bạn hứng thú với cuộc sống thay vì lo sợ bởi những điều mới mẻ hoặc những người lạ lẫm. Nếu bạn biết mình có thể làm điều gì đó thú vị mỗi ngày, bạn sẽ dừng suy nghĩ rằng mọi thứ bạn thử đều kết thúc thất bại.
  • Nếu bạn e thẹn về ngoại hình của mình, hãy tới một cửa hàng bán quần áo khác thường và thử thật nhiều đồ mà bạn biết là không hợp gu. Cười vì hình ảnh của chính mình trong gương. Bạn cũng có thể tìm được thứ gì đó bất ngờ phù hợp với mình. Bằng không, bạn vẫn có những bộ đồ quen thuộc và bây giờ chúng có vẻ không còn kỳ quặc như trước nữa. Đơn thuần là hãy thử những thứ mới càng thường xuyên càng tốt!
 4. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 12WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_eb3b59b087’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 12

  4

  Chỉ ra những khuyết điểm có thể chỉ ra. Nếu bạn ghét đốm tàn nhang hay giọng nói của mình, bạn sẽ không thể làm được gì nhiều. Với những khuyết điểm không thể thay đổi được, bạn phải dần dần chấp nhận chúng. Nhưng khi bạn sở hữu những điều có thể thay đổi được, ví dụ như dễ dàng trở nên căng thẳng, thiếu lòng trắc ẩn, hay chưa đủ tính thuyết phục, bạn cần thực hiện những bước cần thiết để tác động tới những điều đó. Hẳn là mỗi chúng ta đều sinh ra với khuynh hướng nhất định và thật khó để biến đổi bản thân hoàn toàn, nhưng bạn chắc chắn sẽ cải thiện được những phẩm chất có thể thay đổi theo hướng tốt hơn.
  • Nếu bạn hành động để cải thiện những điều bạn không thích ở bản thân, bạn đang đi trên con đường đúng đắn để cảm thấy tự tin hơn trong thời gian tới.
  • Không ai nói rằng việc tìm ra thứ mình muốn thay đổi ở bản thân và thực hiện những thay đổi đó là dễ dàng. Nhưng như vậy còn tốt hơn là cách còn lại, đó là mãi mãi than thở về những điều bạn không thích ở chính mình mà không cử động dù chỉ một ngón tay để thay đổi điều đó.
 5. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 13WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_c5d27cefb1’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 13

  5

  Dừng so sánh mình với những người khác. Một trong những cách hiệu quả nhất để khiến bạn luôn cảm thấy tự ti là so sánh chính mình với những người bạn biết, hoặc ngay cả với những người bạn thấy trên vô tuyến. Khi làm vậy, bạn chắc chắn sẽ khiến bản thân tự cảm thấy thật xấu xa, nghèo khổ, thất bại, và một loạt đặc tính tầm thường khác chỉ vì bạn cảm thấy mình không bằng ai hết. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều khiến cuộc đời bạn tốt đẹp hơn theo đúng chuẩn mực của bạn, không phải theo chuẩn mực của ai đó khác.
  • Nếu bạn cố gắng đủ nhiều, bạn sẽ luôn tìm thấy những người khỏe mạnh hơn, giàu có hơn, và thông thái hơn bạn. Tuy nhiên khả năng là cũng có rất nhiều người mong muốn họ trở thành bạn theo cách nào đó. Như câu nói “Đứng núi này trông núi nọ”, người mà bạn cho rằng là hoàn hảo và có đầy đủ mọi thứ có lẽ cũng đang mong muốn mình trở thành một người khác.
 6. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 14WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_d1973a7017’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 14

  6

  Trò chuyện với bạn thân. Một cách để vượt qua sự tự ti là nói về điều đó với một người bạn thân. Việc ở bên ai đó biết và hiểu mình sẽ giúp bạn có góc nhìn không thành kiến, và bạn sẽ thấy rằng nỗi sợ hãi hay lo lắng của mình là hoàn toàn vô lý. Một người bạn tốt sẽ giúp bạn vui vẻ hơn, sẽ nói rằng bạn có thể đạt được mục tiêu của mình, và xua tan tiêu cực hay ngờ vực vây quanh cuộc sống của bạn.
  • Thi thoảng, nói ra được điều gì đó đã giúp bạn giải quyết được một nửa vấn đề. Bạn có thể cảm thấy tồi tệ hơn khi phải nén chặt sự tự ti bên trong mình.
 7. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 15WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_6e040db478’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 15

  7

  Cố gắng để vượt trội ở thứ gì đó. Nếu bạn muốn cảm thấy tốt hơn về bản thân, một cách để đạt được điều này chính là trở nên giỏi ở thứ gì đó. Đó có thể là khiêu vũ, viết truyện ngắn, vẽ, kể chuyện cười, hoặc trở thành một tay cừ khôi khi học ngoại ngữ. Không quan trọng đó là điều gì; điều quan trọng là bạn đã cống hiến đủ thời gian và sức lực vào một thứ mà bạn có thể nói rằng: “Này, mình thực sự tốt về khoản này ấy.” Cố gắng để thành công và cam kết để thực hiện điều đó thường xuyên chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn về chính mình.
  • Để rõ ràng hơn, bạn không nên nhắm tới việc trở thành cầu thủ bóng đá giỏi nhất hay học sinh nhanh nhạy nhất ở lớp toán học để gây ấn tượng với người khác. Bạn nên làm vậy để khiến bản thân tự hào.
 8. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 16WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_155c666f14’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 16

  8

  Học cách cười chính mình. Thông thường, những người thiếu tự tin hay đối xử với bản thân họ quá nghiêm trọng. Họ luôn luôn lo sợ thất bại hoặc làm chính mình xấu hổ. Những người tự tin hơn là những người có khiếu hài hước và hiểu rằng tất cả mọi người đều làm những điều đáng xấu hổ lúc này hay lúc khác, bởi họ chấp nhận rằng đôi lúc họ cũng sẽ làm hỏng thứ gì đó và như vậy hoàn toàn ổn. Bạn cần học cách cười chính mình, và đùa vui khi thứ gì đó không đi theo kế hoạch, thay vì lo lắng phải xuất hiện tốt đẹp vào mọi lúc. Sẽ khuây khỏa hơn rất nhiều khi bạn đối mặt với mỗi ngày bằng nhiều tiếng cười hơn và ít lo âu về sự hoàn hảo hơn.
  • Điều này không có nghĩa rằng bạn nên coi thường bản thân và cười nhạo mình mọi lúc. Nó có nghĩa rằng bạn nên đối xử nhẹ nhàng và bao dung hơn với bản thân; khi bạn cười chính mình, mọi người sẽ cảm thấy dễ chịu hơn bên cạnh bạn, vì họ không cần phải lo lắng xem họ có đang làm bạn khó chịu không, và bạn cũng thấy mình thoải mái hơn với bản thân nữa.
 9. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 17WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_162bd47e61’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 17

  9

  Tiếp thu nhiều thông tin hết mức có thể. Một lý do dẫn tới thiếu tự tin là vì bạn ghét phải đối mặt với sự không chắc chắn. Bạn không biết thứ gì sẽ chờ đợi mình ở một bữa tiệc, một lớp học mới, hay một chuyến đi mà bạn không quen nhiều người. Khi bạn không thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra trong một trường hợp cụ thể, bạn có thể giúp bản thân thấy khá lên bằng cách thu thập thật nhiều thông tin để có cảm giác nắm kiểm soát hơn một chút. Điều này sẽ giúp bạn thấy chắc chắn hơn về sự việc sắp xảy ra.
  • Ví dụ, nếu bạn chuẩn bị tới một bữa tiệc, hãy tìm hiểu xem ai sẽ ở đó, mọi người sẽ làm những việc gì, trang phục ra sao, v.v, và bạn sẽ thấy mình có linh cảm tốt hơn về những điều đang chờ đón.
  • Khi bạn đang lo lắng về bài thuyết trình, hãy chắc rằng mình biết số lượng người tham dự, phòng thuyết trình sẽ như thế nào, có ai khác thuyết trình không, những thứ tương tự như vậy, để bạn không phải lo lắng về nhiều nhân tố bí ẩn như trước.
 10. Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 18WH.shared.addScrollLoadItem(‘img_9857dc6fc8’)

  Tiêu đề ảnh Overcome Insecurity Step 18

  10

  Nhớ rằng bạn không hề cô đơn. Bạn có thể cảm thấy mình là người duy nhất trên thế giới này đang ngờ vực bản thân hoặc cảm thấy mình không xứng để so đo với bất kỳ ai. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng tất cả mọi người đều cảm thấy thiếu tự tin lúc này hay lúc khác, kể cả các siêu mẫu hay những doanh nhân thành đạt nhất. Sự tự ti là một phần của cuộc sống, và khi bạn không còn cảm thấy thiếu tự tin về sự tự ti của mình, bạn đang bắt đầu cảm thấy tốt hơn rồi! Tất cả mọi người đều cảm thấy tự ti vì thứ gì đó, và những nghi ngại của bạn là hoàn toàn bình thường. Nhận thức được điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng để có cảm xúc tích cực hơn.

Lời khuyên

 • Chọn một sở thích hay hoạt động mà bạn có hứng thú và luyện tập nó nhiều hết mức có thể. Đó có thể là hoạt động cá nhân hoặc hoạt động nhóm. Dù khi bắt đầu bạn có thể không giỏi hoặc sau một thời gian vẫn chưa cảm thấy mình chuyên nghiệp, bạn cũng đã tạo ra được một nét mới ở bản thân, và nếu thực hiện điều này cùng một nhóm người, bạn đã xây dựng được những mối quan hệ. Thường xuyên chơi một môn thể thao, đi bộ, đan len, đọc sách, chụp ảnh, vẽ, chơi nhạc cụ, sưu tập côn trùng, học tiếng hay phần mềm máy tính, hoặc tình nguyện tại cộng đồng đều là những ý tưởng hay.
 • Nếu ai đó phê phán bạn, hãy dừng lại một chút để suy nghĩ khách quan – “Những điều họ nói có cơ sở không? Họ đã xem xét điều này trên nhiều góc độ chưa? Họ có hiểu góc nhìn của bạn về mọi thứ không? Họ đang đưa ra giải pháp cho bạn hay chỉ đơn giản là khiến bạn thấy thấp kém hơn?” Hãy đặt mình vào vị trí của họ.
 • Khi bạn xấu hổ, hãy cười chính mình và cố gắng vui vẻ. Trở nên giận dữ hay câm nín chịu đựng trong một khoảng thời gian dài sẽ chỉ phá hỏng cơ hội tận hưởng điều mà bạn đang làm, và sẽ khiến bạn mãi buồn phiền về sự việc đó. Nếu bạn cười, bạn sẽ vượt qua và luôn giữ được bản thân vui vẻ.
 • Hãy giúp đỡ người khác, kể cả là những điều ‘đơn giản’ – Nó đem tới cho bạn sự tự tin và bạn sẽ được coi trọng. Làm việc cùng nhau sẽ đem tới động lực và niềm vui. Hãy khiến cho người khác, và chính bạn, cần bạn.

Cảnh báo

 • Sự tự tin cần nhiều thời gian để chăm chút và dễ lên xuống thất thường. Có thể mất hàng năm để bạn nhận ra rằng mình đã thay đổi. Hãy cứ tin rằng bạn đang thay đổi và cố gắng hết sức.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Kích thích Kinh nguyệt Đến sớm

Cách để

Trưởng thành

Cách để

Vượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại gia

Cách để

Ngừng Nghĩ ngợi Quá nhiều

Cách để

Giữ Bình tĩnh khi Tức giận

Cách để

Nhận biết dấu hiệu bị sốt

Cách để

Tăng số lượng tế bào hồng cầu

Cách để

Chữa lành da khô ở chân

Cách để

Điều trị căng cơ

Cách để

Có đôi mắt sáng trong

Cách để

Nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước

Cách để

Loại bỏ móng chân chết

Cách để

Điều trị chấn thương háng

Cách để

Sống một lối sống lành mạnh

WH.ads.addBodyAd(‘related_ad_1’)

Tags: