Cách chữa trị tình trạng quấy khóc ở bé

Cha mẹ nào cũng muốn con mình ngủ ngon nhưng trẻ hay quấy khóc về đêm khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy mệt mỏi và bất lực. Đừng lo lắng, bài viết hôm nay sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc về đêm và mẹo chữa trẻ […]

Đã cập nhật 26 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách chữa trị tình trạng quấy khóc ở bé
 1. Cha mẹ nào cũng muốn con mình ngủ ngon nhưng trẻ hay quấy khóc về đêm khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy mệt mỏi và bất lực. Đừng lo lắng, bài viết hôm nay sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc về đêm và mẹo chữa trẻ hay quấy khóc hiệu quả nhất. 

  1. Nguyên nhân trẻ khóc đêm hoặc cáu kỉnh 

  Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh khóc đêm hoặc khóc đêm là  biểu hiện thường gặp ở trẻ em. Trẻ quấy khóc đêm thường có biểu hiện cáu gắt, trẻ hay giật mình trong giấc ngủ và hay cáu gắt. 

  Dấu hiệu này thường xảy ra ở trẻ sơ sinh  đến 3 tháng tuổi.Từ 3 tháng tuổi, biểu hiện này hầu như không xảy ra. 

  Vậy hiện tượng trẻ  quấy khóc về đêm là do những nguyên nhân nào? Ba mẹ cùng xem để hiểu về cơ thể bé nhé! 

  Bé bị đói

  Nếu trẻ quấy khóc về đêm và thường đưa tay lên miệng, bà mẹ nên cho trẻ bú / ăn. Thời gian tốt nhất để cho trẻ bú là 2 giờ một lần.Các mẹ tránh để bé đói sẽ khiến bé ngủ không ngon giấc và hay cáu gắt. 

  Bé thường quấy khóc vào ban đêm do tã ướt 

  Tã  ướt  khiến bé khó chịu và bứt rứt. Vì vậy, mẹ nên kiểm tra tã thường xuyên để trẻ luôn thoải mái và ngủ ngon hơn. 

  Trẻ mọc răng 

  Khi trẻ mọc răng, trẻ thường cảm thấy rất khó chịu, thậm chí  ốm, sốt, cáu gắt. Trẻ khóc cũng không ngoại lệ vì lý do này.Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh 

  Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài. Vì vậy nhiệt độ nóng hay lạnh đều ảnh hưởng đến em bé. Bạn phải tính đến điều này để điều chỉnh nhiệt độ phòng theo mùa tương ứng. 

  Bé bị ốm 

  Tình trạng bồn chồn và thút thít về đêm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể do xúc động, khó thở hoặc dị ứng. Vì vậy, cha mẹ phải đảm bảo rằng phòng ngủ luôn trong lành và sạch sẽ.Nếu nhận thấy nhiệt độ cơ thể trẻ thay đổi, quấy khóc mạnh kèm theo nôn trớ, thiếu sữa, cha mẹ nên chăm sóc trẻ kịp thời hoặc đưa trẻ đi khám. 

  Bên cạnh đó, trẻ  khóc  đêm còn có thể do bị côn trùng đốt, trẻ ngủ ban ngày quá nhiều, môi trường xung quanh không yên tĩnh,… Tóm lại, bố mẹ chỉ cần để ý xem bé  đang làm gì là được. Từ đó, trong bất kỳ điều kiện nào, thực hiện các bước để giúp trẻ ngủ ngon.

  2. cách chữa bé hay khóc đêm 

  Không giống như ho và sổ mũi của bé, bé hay quấy khóc không có  thuốc để giúp giải quyết nhanh chóng. Vậy cha mẹ nên làm gì khi bé hay quấy khóc? Cha mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết các nguyên nhân dẫn đến việc trẻ hay khóc về đêm cũng như những mẹo chữa trẻ hay quấy khóc hiệu quả.

  2.1. Mẹo chữa bé khóc đêm bằng cách quấn tã 

  Bé sơ sinh ngủ hay giật mình và dễ bị đánh thức bởi tiếng động lớn xung quanh. Mẹ cần quấn tã chặt cho con nhưng vẫn cần đảm bảo con được thoải mái. Từ đó, bé có thể yên tâm và có giấc ngủ ngon.  

  2.2. Lên thời gian biểu cho bé

  Bạn cần lên cho con một lịch trình ăn uống, tắm rửa, thay tã, ngủ khoa học và chắc chắn để  đồng hồ sinh học của bé luôn ổn định. Đặc biệt, mẹ nên hạn chế cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày. Nếu muốn, mẹ có thể để trẻ ngủ lâu hơn vào buổi chiều. 

  2.3. Bật những bản nhạc nhẹ nhàng cho bé nghe

  Một căn phòng ồn ào khiến bé khó đi vào giấc ngủ, nhưng một chút âm nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ cảm thấy gần gũi với cha mẹ hơn. 

  2.4. Ăn uống sau khi ngủ dậy 

  Trẻ sơ sinh cần được ăn uống và nghỉ ngơi đều đặn, khoa học để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ. Điều này giúp trẻ có nhiều năng lượng hơn khi thức dậy và có xu hướng ăn no hơn và ngủ ngon hơn giữa các bữa ăn. 

  Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và một số mẹo chữa bé hay quấy khóc. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp ba mẹ chăm sóc bé tốt hơn.

Tags: