Cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà phổ biến, hiệu quả

Rối loạn kinh nguyệt không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và tình dục của phụ nữ mà còn tăng nguy cơ về vô sinh. Vì vậy, việc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt luôn là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại […]

Đã cập nhật 15 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà phổ biến, hiệu quả

Rối loạn kinh nguyệt không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và tình dục của phụ nữ mà còn tăng nguy cơ về vô sinh. Vì vậy, việc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt luôn là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn!

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt bao gồm các biến đổi không bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt, như thời gian xuất hiện kinh, thời gian kinh kéo dài, lượng máu kinh so với chu kỳ bình thường. Có thể biểu hiện qua chậm kinh, kinh ít, kinh dày, xuất huyết giữa chu kỳ, thống kinh và vô kinh. Nhiều yếu tố có thể gây ra tình trạng này như mất cân bằng nội tiết tố, tác dụng phụ của thuốc tránh thai, vệ sinh không đúng cách, biến động cân nặng, sử dụng chất kích thích, hay mắc các bệnh phụ khoa…

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Một số tác động tiêu biểu bao gồm:

  • Thiếu máu: Rối loạn kinh nguyệt kéo dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, gây mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao, tim đập nhanh, thở gấp và có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.
  • Nguy cơ vô sinh: Chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, làm giảm khả năng thụ thai.
  • Mắc bệnh phụ khoa: Rối loạn kinh nguyệt có thể làm phụ nữ dễ mắc các bệnh như viêm âm đạo, viêm buồng trứng.
  • Ảnh hưởng tới sinh hoạt tình dục: Tình trạng kinh nguyệt không đều có thể làm mất hứng thú tình dục.
  • Ảnh hưởng đến nhan sắc: Rối loạn hormone có thể làm da trở nên kém tươi, dễ cáu gắt và ảnh hưởng đến vẻ đẹp tự nhiên của phụ nữ.

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà 

Chế độ sinh hoạt hợp lý

Một chế độ ăn uống cân đối, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ để tránh mệt mỏi, không làm việc quá sức, giữ cho giấc ngủ đủ và đặc biệt, duy trì việc tập thể dục đều đặn từ 15 đến 30 phút mỗi ngày có thể giúp phụ nữ cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Tâm lý thoải mái

Luôn duy trì tâm lý thoải mái, tập trung vào suy nghĩ tích cực, tránh căng thẳng, lo âu và áp lực cũng là một cách đơn giản mà phụ nữ có thể áp dụng để giúp chữa trị tắc kinh nguyệt tại nhà.

Hạn chế sử dụng chất kích thích

Hạn chế hoặc dừng sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê… khi gặp vấn đề về rối loạn kinh nguyệt vì chúng có thể gây tổn hại cho hệ thống nội tiết của phụ nữ, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Ngưng sử dụng thuốc tránh thai

Một trong các nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Vì vậy, nếu rối loạn kinh nguyệt được gây ra bởi nguyên nhân này, phụ nữ nên xem xét ngừng sử dụng hoặc hạn chế sử dụng thuốc tránh thai.

Trên đây là giải đáp về cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: