Cách chơi chứng khoán chỉ với 6 bước

Cách chơi chứng khoán trên thực tế dễ dàng hơn những gì mà người mới bắt đầu có thể nghĩ – tất cả những gì bạn cần là một tài khoản môi giới trực tuyến để bắt đầu. Mục lục 1 Đầu tư vào cổ phiếu: Những điều cơ bản 2 Cách đầu tư vào […]

Đã cập nhật 25 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách chơi chứng khoán chỉ với 6 bước
 1. Cách chơi chứng khoán trên thực tế dễ dàng hơn những gì mà người mới bắt đầu có thể nghĩ – tất cả những gì bạn cần là một tài khoản môi giới trực tuyến để bắt đầu.

  Đầu tư vào cổ phiếu: Những điều cơ bản

  Đầu tư vào cổ phiếu chỉ có nghĩa là mua cổ phần sở hữu rất nhỏ trong một công ty đại chúng. Những cổ phiếu nhỏ đó được gọi là cổ phiếu của công ty và bằng cách đầu tư vào nó, bạn hy vọng công ty sẽ phát triển và hoạt động tốt theo thời gian. Nếu điều đó xảy ra, cổ phiếu của bạn có thể trở nên có giá trị hơn và các nhà đầu tư khác có thể sẵn sàng mua chúng từ bạn với giá cao hơn số tiền bạn đã trả cho chúng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể kiếm được lợi nhuận nếu bạn quyết định bán chúng.

  Một trong những cách tốt nhất cho người mới bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán là bỏ tiền vào tài khoản đầu tư trực tuyến, tài khoản này sau đó có thể được sử dụng để đầu tư vào cổ phiếu của cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ cổ phiếu. Với nhiều tài khoản môi giới, bạn có thể bắt đầu đầu tư với giá của một cổ phiếu.

  Cách đầu tư vào cổ phiếu trong 6 bước

  1. Quyết định cách bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán

  Có một số cách để tiếp cận đầu tư chứng khoán. Chọn tùy chọn bên dưới thể hiện rõ nhất cách bạn muốn đầu tư và cách bạn thực hành trong việc chọn và chọn cổ phiếu bạn đầu tư.

  A. “Tôi muốn tự mình chọn cổ phiếu và quỹ cổ phiếu.” Hãy đọc tiếp; bài viết này chia nhỏ những điều mà các nhà đầu tư thực hành cần biết, bao gồm cách chọn tài khoản phù hợp với nhu cầu của bạn và cách so sánh các khoản đầu tư cổ phiếu.

  B. “Tôi muốn một chuyên gia quản lý quy trình cho tôi.” Bạn có thể là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí cố vấn robot, một dịch vụ cung cấp dịch vụ quản lý đầu tư chi phí thấp. Hầu như tất cả các công ty môi giới lớn và nhiều cố vấn độc lập đều cung cấp các dịch vụ này, những dịch vụ này sẽ đầu tư tiền cho bạn dựa trên các mục tiêu cụ thể của bạn.

  C. “Tôi muốn bắt đầu đầu tư vào 401 (k) của chủ nhân của tôi.” Đây là một trong những cách phổ biến nhất cho những người mới bắt đầu đầu tư. Theo nhiều cách, nó dạy cho các nhà đầu tư mới một số phương pháp đầu tư đã được kiểm chứng nhất: đóng góp nhỏ thường xuyên, tập trung vào dài hạn và thực hiện một cách tiếp cận chung tay. Hầu hết 401 (k) s cung cấp một lựa chọn hạn chế về quỹ tương hỗ cổ phiếu, nhưng không có quyền truy cập vào các cổ phiếu riêng lẻ.

  2. Chọn một tài khoản đầu tư

  Nói chung, để đầu tư vào chứng khoán, bạn cần có một tài khoản đầu tư. Đối với các loại thực hành, điều này thường có nghĩa là một tài khoản môi giới. Đối với những người muốn được trợ giúp một chút, mở tài khoản thông qua cố vấn robot là một lựa chọn hợp lý. Chúng tôi chia nhỏ cả hai quy trình dưới đây.

  Một điểm quan trọng: Cả nhà môi giới và nhà tư vấn robot đều cho phép bạn mở tài khoản với rất ít tiền.

  Tùy chọn DIY: Mở tài khoản môi giới

  Một tài khoản môi giới trực tuyến có thể cung cấp cho bạn con đường nhanh nhất và ít tốn kém nhất để mua cổ phiếu, quỹ và nhiều loại đầu tư khác. Với một nhà môi giới, bạn có thể mở một tài khoản hưu trí cá nhân, còn được gọi là IRA, hoặc bạn có thể mở một tài khoản môi giới chịu thuế nếu bạn đã tiết kiệm đủ cho việc nghỉ hưu trong một nhà tuyển dụng 401 (k) hoặc chương trình khác.

  Chúng tôi có hướng dẫn mở tài khoản môi giới nếu bạn cần tìm hiểu sâu. Bạn sẽ muốn đánh giá các nhà môi giới dựa trên các yếu tố như chi phí (hoa hồng giao dịch, phí tài khoản), lựa chọn đầu tư (tìm kiếm lựa chọn tốt các ETF miễn hoa hồng nếu bạn ủng hộ quỹ), nghiên cứu nhà đầu tư và các công cụ.

  Trở thành 1 môi giới giúp bạn tiếp cận rất nhiều thông tin
  Trở thành 1 môi giới giúp bạn tiếp cận rất nhiều thông tin

  Tùy chọn thụ động: Mở tài khoản cố vấn robot

  Một cố vấn robot cung cấp những lợi ích của việc đầu tư cổ phiếu, nhưng không yêu cầu chủ sở hữu của nó phải thực hiện các công việc cần thiết để chọn các khoản đầu tư riêng lẻ. Dịch vụ cố vấn robot cung cấp khả năng quản lý đầu tư hoàn chỉnh: Các công ty này sẽ hỏi bạn về các mục tiêu đầu tư của bạn trong quá trình giới thiệu và sau đó xây dựng cho bạn một danh mục đầu tư được thiết kế để đạt được những mục tiêu đó.

  Điều này nghe có vẻ đắt, nhưng phí quản lý ở đây nói chung là một phần nhỏ so với chi phí mà một nhà quản lý đầu tư con người sẽ tính: Hầu hết các cố vấn robot tính phí khoảng 0,25% số dư tài khoản của bạn. Và có – bạn cũng có thể nhận IRA tại một cố vấn robot nếu bạn muốn.

  Như một phần thưởng, nếu bạn mở tài khoản tại nhà tư vấn robot, bạn có thể không cần đọc thêm trong bài viết này – phần còn lại chỉ dành cho các loại DIY đó.

  Robot cung cấp cái sự tư vấn không thiên vị về số liệu của cổ phiếu
  Robot cung cấp cái sự tư vấn không thiên vị về số liệu của cổ phiếu

  3. Tìm hiểu sự khác biệt giữa đầu tư vào cổ phiếu và quỹ

  Đi theo con đường DIY? Đừng lo lắng. Đầu tư cổ phiếu không cần phải phức tạp. Đối với hầu hết mọi người, đầu tư vào thị trường chứng khoán có nghĩa là lựa chọn giữa hai loại hình đầu tư sau:

  Quỹ tương hỗ cổ phiếu hoặc quỹ trao đổi mua bán. Các quỹ tương hỗ cho phép bạn mua các phần nhỏ của nhiều cổ phiếu khác nhau trong một giao dịch duy nhất. Quỹ chỉ số và ETF là một loại quỹ tương hỗ theo dõi một chỉ số; ví dụ: quỹ Standard & Poor’s 500 sao chép chỉ số đó bằng cách mua cổ phiếu của các công ty trong đó. Khi bạn đầu tư vào một quỹ, bạn cũng sở hữu những phần nhỏ của mỗi công ty đó. Bạn có thể gom nhiều quỹ lại với nhau để xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng. Lưu ý rằng quỹ tương hỗ cổ phiếu đôi khi còn được gọi là quỹ tương hỗ cổ phần.

  Cổ phiếu riêng lẻ. Nếu bạn đang theo đuổi một công ty cụ thể, bạn có thể mua một cổ phiếu hoặc một vài cổ phiếu như một cách để nhúng chân vào dòng nước giao dịch chứng khoán. Có thể xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng từ nhiều cổ phiếu riêng lẻ, nhưng cần một khoản đầu tư đáng kể.

  Ưu điểm của quỹ tương hỗ chứng khoán là chúng vốn đã đa dạng, điều này làm giảm rủi ro cho bạn. Đối với đại đa số các nhà đầu tư – đặc biệt là những người đang đầu tư khoản tiết kiệm hưu trí của họ – một danh mục đầu tư bao gồm chủ yếu là các quỹ tương hỗ là sự lựa chọn rõ ràng.

  Nhưng các quỹ tương hỗ không có khả năng tăng theo kiểu đo lường như một số cổ phiếu riêng lẻ có thể. Ưu điểm của các cổ phiếu riêng lẻ là một lựa chọn khôn ngoan có thể mang lại kết quả tuyệt vời, nhưng tỷ lệ cược mà bất kỳ cổ phiếu riêng lẻ nào sẽ khiến bạn trở nên giàu có là cực kỳ mỏng.

  4. Đặt ngân sách cho khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán của bạn

  Các nhà đầu tư mới thường có hai câu hỏi trong bước này của quy trình:

  Tôi cần bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu? Số tiền bạn cần để mua một cổ phiếu riêng lẻ phụ thuộc vào mức độ đắt đỏ của cổ phiếu đó. (Giá cổ phiếu có thể dao động từ vài đô la đến vài ngàn đô la.) Nếu bạn muốn có quỹ tương hỗ và có ngân sách nhỏ, quỹ giao dịch hối đoái (ETF) có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Các quỹ tương hỗ thường có mức tối thiểu là 1.000 đô la trở lên, nhưng ETF giao dịch giống như một cổ phiếu, có nghĩa là bạn mua chúng với giá cổ phiếu – trong một số trường hợp, dưới 100 đô la).

  Tôi nên đầu tư bao nhiêu tiền vào cổ phiếu? Nếu bạn đang đầu tư thông qua các quỹ – chúng tôi đã đề cập rằng đây có phải là sở thích của hầu hết các cố vấn tài chính không? – bạn có thể phân bổ một phần khá lớn danh mục đầu tư của mình cho các quỹ chứng khoán, đặc biệt nếu bạn có thời gian dài. Một người 30 tuổi đầu tư để nghỉ hưu có thể có 80% danh mục đầu tư của mình vào quỹ chứng khoán; phần còn lại sẽ nằm trong quỹ trái phiếu. Cổ phiếu riêng lẻ là một câu chuyện khác. Một nguyên tắc chung là giữ chúng ở một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn.

  Cách đặt ngân sách quyết định cách chơi chứng khoán của bạn
  Cách đặt ngân sách quyết định cách chơi chứng khoán của bạn

  3. Tập trung đầu tư dài hạn

  Đầu tư vào thị trường chứng khoán đã được chứng minh là một trong những cách tốt nhất để phát triển sự giàu có trong dài hạn. Trong vài thập kỷ, lợi nhuận trung bình của thị trường chứng khoán là khoảng 10% mỗi năm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đó chỉ là mức trung bình trên toàn bộ thị trường – một số năm sẽ tăng, một số giảm và bản thân các cổ phiếu riêng lẻ sẽ khác nhau về lợi nhuận của chúng. Nhưng đối với các nhà đầu tư dài hạn, thị trường chứng khoán là một khoản đầu tư tốt cho dù điều gì đang xảy ra hàng ngày hay hàng năm; đó là mức trung bình dài hạn mà họ đang tìm kiếm.

  Đầu tư chứng khoán chứa đầy những chiến lược và cách tiếp cận phức tạp, nhưng một số nhà đầu tư thành công nhất đã làm được nhiều việc hơn là gắn bó với những điều cơ bản về thị trường chứng khoán. Điều đó thường có nghĩa là sử dụng tiền cho phần lớn danh mục đầu tư của bạn – Warren Buffett đã nói rằng quỹ chỉ số S&P 500 chi phí thấp là khoản đầu tư tốt nhất mà hầu hết người Mỹ có thể thực hiện – và chỉ chọn cổ phiếu riêng lẻ nếu bạn tin vào tiềm năng dài hạn của công ty sự phát triển.

  Điều tốt nhất nên làm sau khi bạn bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ có thể là khó nhất: Đừng nhìn vào chúng. Trừ khi bạn đang cố gắng vượt qua tỷ lệ cược và thành công trong giao dịch trong ngày, tốt hơn hết là bạn nên tránh thói quen bắt buộc kiểm tra xem cổ phiếu của bạn đang hoạt động như thế nào vài lần một ngày, mỗi ngày.

  3. Quản lý danh mục chứng khoán của bạn

  Mặc dù lo lắng về những biến động hàng ngày sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe danh mục đầu tư của bạn – hoặc của riêng bạn – tất nhiên sẽ có lúc bạn cần kiểm tra cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác của mình.

  Nếu bạn làm theo các bước ở trên để mua quỹ tương hỗ và cổ phiếu riêng lẻ theo thời gian, bạn sẽ muốn xem lại danh mục đầu tư của mình một vài lần mỗi năm để đảm bảo danh mục đầu tư vẫn phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn.

  Một số điều cần cân nhắc: Nếu bạn sắp nghỉ hưu, bạn có thể muốn chuyển một số khoản đầu tư cổ phiếu của mình sang các khoản đầu tư có thu nhập cố định thận trọng hơn. Nếu danh mục đầu tư của bạn tập trung quá nhiều vào một lĩnh vực hoặc ngành, hãy cân nhắc mua cổ phiếu hoặc quỹ trong một lĩnh vực khác để tạo sự đa dạng hóa hơn. Cuối cùng, hãy chú ý đến đa dạng hóa địa lý. Vanguard khuyến nghị cổ phiếu quốc tế chiếm tới 40% cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn. Bạn có thể mua các quỹ tương hỗ chứng khoán quốc tế để có được sự tiếp xúc này.

  Nguồn: nerdwallet.com

Tags: