Cách chỉnh giờ cho đồng hồ automatic

Chiếc đồng hồ automatic vì có bộ máy phức tạp và khó chế tạo nên rất ít thương hiệu sản xuất dòng đồng hồ này. Và cũng chính vì sở hữu bộ máy cầu kỳ nên chúng cũng khó sử dụng hơn so với đồng hồ quartz hay điện tử. Trong bài viết này, chúng […]

Đã cập nhật 29 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnSeek

Cách chỉnh giờ cho đồng hồ automatic

Chiếc đồng hồ automatic vì có bộ máy phức tạp và khó chế tạo nên rất ít thương hiệu sản xuất dòng đồng hồ này. Và cũng chính vì sở hữu bộ máy cầu kỳ nên chúng cũng khó sử dụng hơn so với đồng hồ quartz hay điện tử. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh giờ nếu chẳng may chiếc đồng hồ automatic của bạn bị đứng máy.

Đồng hồ automatic có bị chết máy không?

Bộ máy là trái tim của đồng hồ. Giống như động cơ của ô tô, đó là cơ chế làm cho đồng hồ hoạt động. Nó thúc đẩy các kim di chuyển dọc theo các mốc giờ và cung cấp năng lượng cho bất kỳ sự phức tạp nào mà đồng hồ có thể gặp phải. 

Một trong những loại chuyển động chính được gọi là tự động hoặc tự lên dây cót. Với đồng hồ tự động, chuyển động của cổ tay sẽ kích hoạt việc lên dây cót của đồng hồ. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu lên dây cót bằng tay đối với đồng hồ thủ công. Tuy nhiên, đồng hồ tự động cũng có những mặt trái của chúng. Nếu bạn không đeo đồng hồ tự động thường xuyên hoặc giữ đồng hồ chuyển động bằng bộ lên dây đồng hồ, đồng hồ có thể bị mất thời gian hoặc ngừng hoàn toàn.

Cách lên dây cót đồng hồ

Nếu bạn nhận thấy rằng đồng hồ của mình sắp hết pin, bạn nên lên dây cót cho đồng hồ theo cách thủ công. Có, một chiếc đồng hồ có bộ máy tự động sẽ cần được lên dây cót thủ công theo định kỳ. Trên thực tế, ngay cả khi bạn đeo đồng hồ tự động hàng ngày, bạn nên lên dây cót thủ công khoảng hai tuần một lần. Tuy nhiên, nếu không đeo đồng hồ tự động hàng ngày, bạn nên lên dây cót thủ công khoảng hai lần một tuần.

Rolex Submariner - Đồng hồ tự động đang mất thời gian

Để lên dây cót cho đồng hồ tự động của bạn, hãy bắt đầu bằng cách tháo đồng hồ ra khỏi hộp hoặc cổ tay của bạn. Tiếp theo, xác định vị trí vương miện và tháo nó ra cho đến khi nó ở vị trí đầu tiên. Xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 20 đến 40 vòng hoặc cho đến khi bạn cảm thấy có lực cản. 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không giống như một chiếc đồng hồ thủ công, bạn không thể tua qua một chiếc đồng hồ tự động. Khi bạn đã hoàn thành việc lên dây cót, hãy ấn núm vặn vào lại. Sau đó, đeo đồng hồ vào cổ tay của bạn để giữ cho chuyển động hoạt động theo chuyển động tự nhiên của bạn.

Nguồn: blog.crownandcaliber.com