Cách chà ron gạch như thế nào? 4 bước chà ron đơn giản

Cách chà ron như thế nào cho phù hợp với gia chủ? Có phải chà ron là phần việc quan trọng nhất khi thi công ốp lát gạch không? Cùng Thế giới vật liệu xanh khám phá 4 bước thi công chà ron gạch hiệu quả nhất. Mục lục 1 Cách chà ron là gì? […]

Đã cập nhật 13 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách chà ron gạch như thế nào? 4 bước chà ron đơn giản
 1. Cách chà ron như thế nào cho phù hợp với gia chủ? Có phải chà ron là phần việc quan trọng nhất khi thi công ốp lát gạch không? Cùng Thế giới vật liệu xanh khám phá 4 bước thi công chà ron gạch hiệu quả nhất.

  Cách chà ron là gì?

  Cách chà ron với phương pháp nào cho chuẩn?

  Có lẽ tôi là người duy nhất (ít nhất là trên ba lần) thoát khỏi tình trạng lộn xộn. Nhưng tôi vẫn cho rằng chà ron là phần tốt nhất của công việc ốp lát. Và không chỉ vì bạn bị bôi bẩn bùn trên tất cả mọi thứ.

  Trát gạch là khi mọi thứ bắt đầu kết hợp với nhau. Công việc của bạn không còn giống xử lý từng viên gạch nữa mà là một sàn đã hoàn thiện. Sự lộn xộn là dấu hiệu của một công việc được hoàn thành kém.

  Phần này của công việc lát gạch có thể được tự làm một cách dễ dàng nếu bạn đã tìm hiểu kỹ về cách chà ron gạch và nếu bạn bắt đầu với vật liệu phù hợp cho bề mặt gạch của mình. Chúng tôi ở đây để hướng dẫn bạn cả hai.

  Theo truyền thống, có hai loại vữa khác nhau: loại “có cát” và loại “không có cát”. Loại trước có độ bền cao và thường được sử dụng trong các ứng dụng lát sàn, trong khi loại sau phù hợp nhất cho gạch ốp tường có các khe nối rộng dưới ⅛-inch. Với mục đích của hướng dẫn này về cách chà ron gạch, chúng ta đang nói về vữa trộn cát tự pha.

  DỤNG CỤ & VẬT LIỆU

  • Xô nhựa lớn
  • Vữa trộn vữa
  • Dao cắt hạt
  • Phụ kiện máy khoan trộn hạt giống
  • Phào hạt xốp
  • Grout xốp

  Trước khi bắt đầu

  Chuẩn bị vật tư đầy đủ trước khi bạn bắt đầu. Với ô xếp, bạn sẽ bắt đầu ở một trong hai nơi:

  Nếu bề mặt gạch hiện có cần chà ron lại, trước tiên bạn cần loại bỏ hợp chất chà ron cũ. Máy cưa vữa (như dụng cụ cầm tay này trên Amazon) hoặc máy cắt vữa cho dụng cụ quay (như máy cưa được đánh giá cao này có sẵn trên Amazon) đều là những lựa chọn tốt.
  Nếu bạn đang lát một bề mặt mới, đảm bảo rằng đã đặt gạch hoàn chỉnh. Đồng thời có khoảng cách như bạn muốn trước khi tiến hành chà ron.

  Làm thế nào để chà ron gạch?

  BƯỚC 1: Trộn gói keo chà ron của bạn với nước trong một cái xô.

  Cách chà ron đầu tiên là trộn keo trong 1 cái xô

  Tất nhiên, khi trộn vữa, bạn sẽ muốn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhưng đây là những gì tôi làm để đạt được độ đặc vừa phải: Chỉ đổ ba phần tư lượng nước được khuyến nghị vào xô và sau đó thêm vữa. Sau khi đã trộn, thêm phần nước còn lại cho đến khi nó trông giống như bột bánh quế.

  Tôi thấy rằng làm việc với các mẻ nhỏ hơn và trộn bằng tay hoặc que khuấy là tốt nhất. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng phụ kiện máy trộn vữa để đẩy nhanh quá trình.

  BƯỚC 2: Dùng phao chà ron để ép vữa vào khoảng trống giữa các viên gạch.

  Đầu tiên, di chuyển phao chà ron — một dụng cụ làm mịn được thiết kế đặc biệt có đệm cao su phẳng và chắc chắn — qua các khoảng trống theo đường chéo để đảm bảo đường ron được lấp đầy.

  Sau đó vuốt lần thứ hai lên trên để làm sạch các cục u.

  BƯỚC 3: Bọt sạch phần vữa thừa bị dính lên bề mặt gạch.

  Cách chà ron lau sạch phần thừa

  Bây giờ bạn có một sàn nhà đầy bùn. nhưng bạn biết rằng niềm vui không thể kéo dài mãi mãi! Để vữa đông kết trong vòng 15 đến 30 phút và lau sạch phần vữa thừa bằng miếng bọt biển chà ron dày đặc đã được ngâm trong nước. (Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ mất hơn 30 phút để chà ron tất cả các viên gạch và sẵn sàng dọn dẹp, bạn có thể phải làm ở những phần nhỏ hơn.)

  Chờ ba giờ và làm lại lần nữa. Lần này đảm bảo không có vữa thừa trên gạch hoặc bên ngoài đường ron. Giữ xô nước của bạn gần để rửa sạch miếng bọt biển và thay nó thường xuyên nếu cần.

  BƯỚC 4: Lau sàn sạch sẽ.

  Cách chà ron lau sàn sạch sẽ

  Dù bạn có sử dụng miếng bọt biển tốt đến đâu, một khi mọi thứ đã khô (thường là qua đêm) vẫn sẽ có lớp vữa bám trên sàn. Bạn sẽ muốn sử dụng một miếng vải ướt để lau sạch, nhưng bạn dễ làm lấm lem mọi thứ. Một ý tưởng tốt hơn là sử dụng một chiếc khăn khô để lau bớt khói mù. Sau đó, bụi có thể bị cuốn lên.

  Học cách chà ron gạch thật dễ dàng! Sau khi mọi thứ khô, hãy mời bạn bè đến và mở tiệc thôi!

  Nguồn: How to Grout Tile (bobvila.com)

Tags: